5 nguyên tắc viết chữ đẹp quan trọng bắt buộc phải nhớ

5 nguyên tắc viết chữ đẹp quan trọng bắt buộc phải nhớ

Khi trẻ bước vào lớp 1, các bậc phụ huynh đều hiểu rõ tầm quan trọng của chữ viết. Nhiều bố mẹ đã dành nhiều thời gian, công sức để rèn luyện tại nhà cho con. Tuy nhiên, kết quả nét chữ của trẻ lại không được như các bạn mong muốn. Nguyên nhân chính là nhiều người đã bỏ qua 5 nguyên tắc viết chữ đẹp dưới đây.

nguyên tắc viết chữ đẹp

Nguyên tắc viết chữ đẹp 1: Cầm bút phải đúng cách

Để thực hiện nguyên tắc viết chữ đẹp thì cái đầu tiên các em được rèn luyện là cách cầm bút. Bố mẹ hãy hướng dẫn trẻ cầm bút bằng 3 ngón: Ngón trỏ, ngón cái và ngón giữa. Ngón cái và ngón trỏ có trách nhiệm giữ chặt 2 bên bề mặt thân bút. Ngón trỏ nằm phía dưới, đỡ thân bút.

Khi viết, trẻ tuyệt đối không được cầm bút dựng đứng. Bút phải nghiêng 60 độ về phía vai tay cầm bút. Khoảng cách đặt 3 ngón táy cách ngòi bút 2,5cm. Lòng bàn tay và cánh tay tạo thành một đường thẳng.

nguyên tắc viết chữ đẹp

Nguyên tắc thứ 2: Tư thế ngồi chuẩn.

Tư thế ngồi viết là nguyên tắc viết chữ đẹp quan trọng mà bất kể ai cũng phải tuân thủ ngay từ khi đi học. Bởi nó không chỉ giúp bạn rèn chữ viết mà còn tác động đến sức khỏe người học. Ngồi đúng tư thế, trẻ không bị đau, mỏi viết đều đẹp. Đồng thời cột sống và thị lực ở trẻ sẽ được bảo vệ. 

Trẻ ngồi đúng tư thế là phần ngực ngang với mặt bàn, gần bàn nhưng không chạm hẳn. Khi ngồi, trọng lượng cơ thể tập trung vào phần hông và đùi. Bố mẹ cần hướng dẫn trẻ ngồi chân rộng bằng vai, lưng thẳng.

nguyên tắc viết chữ đẹp

Lưu ý thêm, bố mẹ nên chuẩn bị cho con một không gian học rộng rãi, thoải mái. Khi ngồi vào học bài, các bé không bị vướng bởi các vật dụng xung quanh.

Nguyên tắc thứ 3: Học từ nét cơ bản đến chữ

Đây là sai lầm nhiều phụ huynh mắc phải khi luyện chữ cho con. Họ nóng vội, muốn con nhanh chóng viết được chữ. Nhưng để trẻ sớm viết đẹp thì không thể thực hiện tắt nguyên tắc viết chữ đẹp này. 

Các nét móc, nét cong, nét xiên, nét thẳng… chính là cái gốc của mọi chữ cái. Do đó, khi trẻ thành thạo những nét chữ cơ bản thì viết chữ cái sẽ trở nên đơn giản.

Nguyên tắc thứ 4: tập luyện đều đặn

Việc luyện chữ không phải là chuyện một sớm một chiều mà thành công. Do đó để đạt và giữ vững khả năng viết đẹp, bất kì ai cũng cần đầu tư thời gian. Thời gian bắt đầu luyện, bố mẹ cần dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để đồng hành cùng các con nhé.

Nguyên tắc thứ 5: Không bắt ép – tạo áp lực

Nguyên tắc viết chữ đẹp cuối cùng mà chúng tôi muốn chia sẻ là không tạo áp lực cho con. Ở độ tuổi vào lớp 1, trẻ chưa có thói quen tập trung vào một việc trong quá lâu. Khi các con chán nản, phụ huynh thay vì than phiền, tạo áp lực hãy động viên trẻ. Khối lượng kiến thức học sẽ tăng từ từ theo thời gian. Áp dụng nhiều phương pháp giảng dạy sinh động để trẻ hứng thú học hơn.

Với 5 nguyên tắc trên đây, mọi bậc phụ huynh đều đang đặt nền móng vững chắc cho con của mình. Khi tinh thần và cơ thể sẵn sàng, trẻ sẽ không gặp nhiều khó khăn khi tập viết nữa. 

Để lại Lời nhắn