Các bước xử lý tình huống sư phạm tiểu học dễ dàng nhất

Các bước xử lý tình huống sư phạm tiểu học dễ dàng nhất

Các bước xử lý tình huống sư phạm tiểu học là gì? Xử lý tình huống thế nào để đảm bảo hợp lý, hợp tình. Và quan trọng không ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ là điều giáo viên tiểu học cần học hỏi. Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu các bước xử lý tình huống trong tiểu học.

các bước xử lý tình huống sư phạm

Các bước xử lý tình huống sư phạm tiểu học là gì?

Các bước xử lý tình huống là cách giải quyết khôn khéo của cô giáo trong mọi trường hợp. Đó có thể là các tình huống như: tranh giành sách vở, đánh nhau. Hoặc trốn học, thiếu tập trung khi học hay làm việc riêng. Đó cũng có thể là không vâng lời, thường xuyên đi học muộn, không làm bài tập về nhà… Các tình huống xảy ra muôn hình, muôn vẻ, không ai giống ai. Khiến các thầy cô giáo đôi lúc khá áp lực và vất vả để giải quyết thấu đáo. Bởi các em đang trong độ tuổi tâm lí chưa ổn định, còn ngây thơ và non trẻ.

các bước xử lý tình huống sư phạm

Các bước xử lý tình huống có khó không?

Các bước xử lý tình huống là quy trình mà giáo viên luôn gặp phải khi dạy học. Bởi giáo viên khi đi dạy sẽ gặp rất nhiều tình huống bất ngờ xảy ra. Đặc biệt, đối với giáo viên tiểu học thì tình huống sư phạm thường gặp không tránh khỏi. Nhưng chỉ cần giáo viên khéo léo, tâm lí thì việc xử lý sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Các bước xử lý tình huống sư phạm tiểu học

Để xử lý tình huống sư phạm tiểu học tốt nhất, giáo viên khéo léo xử lý theo trình tự:

các bước xử lý tình huống sư phạm
  • Nắm bắt tình huống xảy đến với học sinh một cách chính xác nhất
  • Tìm hiểu nguyên nhân gây nên các tình huống sư phạm đó
  • Chủ động gặp gỡ các học sinh gây nên các tình huống trớ trêu đó
  • Phối hợp với nhà trường, gia đình đối với những trường hợp vượt ngoài tầm kiểm soát
  • Cuối cùng là giải quyết triệt để, nhanh nhất, giúp học sinh nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu.

Các bước xử lý tình huống không khó, thậm chí rất dễ dàng. Nếu như người giáo viên nắm bắt được tâm lí học sinh, hoàn cảnh xảy ra tình huống. Để làm được như vậy, người giáo viên phải luôn khách quan, tìm hiểu kỹ. Đặc biệt là luôn luôn lắng nghe, thấu hiểu và gần gũi học sinh của mình.

Bài viết trên đây đã giúp cho người giáo viên hiểu rõ được các tình huống sư phạm tiểu học và nguyên tắc xử lý tình huống sư phạm tiểu học tốt nhất. Hy vọng sẽ cung cấp các thông tin bổ ích cho các thầy cô giáo đã và đang dạy học.

Bài viết liên quan

Thông tin tác giả

Không có bình luận cho bài viết này

Thêm bình luận

Call Now Button