Chọn bút lông viết thư pháp với từng mục đích như thế nào?

Chọn bút lông viết thư pháp với từng mục đích như thế nào?

Chọn bút lông viết thư pháp cho hợp lý là điều làm những người mới học khá đau đầu. Để chọn được loại bút lông phù hợp cần có sự nghiên cứu và tìm hiểu kĩ lưỡng. Nếu bạn mới nhập môn thư pháp, hãy cùng tìm hiểu các loại bút lông cùng chúng tôi nhé!

Chọn bút lông viết thư pháp

Nguồn gốc lịch sử của bút lông

Bút lông thư pháp xuất hiện từ thời điểm khoảng 200 năm TCN. Nó thịnh hành nhất vào thời đại Minh, Thanh của Trung Quốc. Các loại bút lông thường được làm từ chất liệu chính là lông động vật như gà, ngỗng, heo, cọp,… Sau đó hàng trăm năm, người ta đã biết dùng lông thỏ để tạo ra ngòi bút. Một chiếc bút lông thỏ chất lượng là phải làm từ lông thỏ lấy vào mùa thu hoặc mùa đông. Đến nay, nguyên liệu làm bút lông đã đa dạng hơn rất nhiều, thậm chí có cả lông nhân tạo.

Chọn bút lông viết thư pháp thế nào cho đúng?

Bút lông được chia thành 3 loại là nhuyễn hào bút, ngạch hào bút và kiêm hào bút. Trong đó kiêm hào bút là loại bút dễ sử dụng nhất. Nó có sự kết hợp của lông cứng và cả lông mềm khiến nét chữ vừa cương vừa nhu. Loại bút này thích hợp với cả người mới học và người luyện viết lâu năm.

Chọn bút lông viết thư pháp

Ngạch hào bút thường là loại bút có đầu lông chắc khỏe. Nét thư pháp được viết từ loại bút này sẽ thể hiện rất rõ sự hào sảng, phóng khoáng. Nó cũng không dễ dàng tạo đường cong lúc hạ bút. Khi viết trên giấy, ngạch hào bút sẽ thể hiện rõ các nét xước trên bề mặt. Nó thường được làm từ các chất liệu lông lợn, chồn đen, sơn dương, lông thỏ hoặc sói…

Trái với ngạch hào bút, nhuyễn hào bút lại có đầu lông vô cùng mềm mại. Nó được chế từ lông dê, lông gà hoặc thậm chí là tóc của trẻ sơ sinh. Ngòi của ngạch hào bút ngậm mực rất tốt và dễ phô diễn theo ý của người viết. Nét chữ được tạo ra cũng vô cùng uyển chuyển, linh hoạt và đẹp mắt.

Chọn bút lông viết thư pháp

Các lưu ý khác khi lựa chọn bút lông

Chọn bút lông viết thư pháp còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố khác. Dựa vào độ dài của lông bút, có thể chia thành đoạn phong, trung phong và trường phong. Chúng tương ứng với lông ngắn, lông dài và lông trung bình. Ngoài ra, nếu chia theo kích thước của lông bút có thể chia thành đại khải, trung khải và tiểu khải. Khi mới tập viết bạn nên lựa chọn bút có lông trung bình. Nó giúp quá trình di chuyển, tạo nét dễ dàng hơn. 

Chọn bút lông viết thư pháp đã khó, bảo quản bút lông còn khó hơn. Vì bút lông được làm tự nhiên nên rất dễ bị hư hỏng. Do đó bạn cần vệ sinh sạch sẽ và để nơi khô ráo sau mỗi lần sử dụng. Chúc bạn luyện viết thư pháp thành công!

Bài viết liên quan

Thông tin tác giả

Thêm bình luận

Call Now Button