Mẫu chữ cái viết thường và viết hoa chuẩn dành cho trẻ lớp 1

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Pelikan Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Mẫu chữ cái viết thường và viết hoa chuẩn dành cho trẻ lớp 1

Mẫu chữ cái viết thường và viết hoa chuẩn dành cho trẻ lớp 1

Bước vào lớp 1, trẻ bắt đầu được làm quen với chữ cái. Tất cả chữ cái đều được viết bằng 2 dạng là chữ hoa và chữ thường. Bài viết này sẽ giới thiệu và minh họa những mẫu chữ cái viết thường, viết hoa chuẩn cho trẻ.

mẫu chữ cái viết thường

Đặc điểm cơ bản của mẫu chữ cái hiện hành

Chữ cái viết thường và viết hoa có những đặc điểm và cách viết hoàn toàn khác nhau. Dựa vào một số hình minh họa dưới đây, trẻ có thể dễ dàng hình dung được cách viết.

Mẫu chữ cái viết thường: không phải chữ cái viết thường nào cũng có chiều cao bằng nhau. Các chữ cái b, g, h, k, l, y có chiều cao 2,5 đơn vị. Chiều cao của các phụ âm này bằng 2 lần rưỡi chiều cao chữ cái ghi nguyên âm. Chữ cái t được viết với chiều cao 1,5 đơn vị. Các chữ cái r, s được viết với chiều cao 1,25 đơn vị. Các chữ cái p, q, d, đ được viết với chiều cao 2 đơn vị. Các chữ cái còn lại: o, ô, ơ, a, ă, â, u, ư, e, ê, i, c, n, m, v, x có chiều cao 1 đơn vị.

mẫu chữ cái viết thường

Mẫu chữ cái viết hoa: gồm có 29 chữ cái. Chiều cao của các chữ cái viết hoa là 2,5 đơn vị. Riêng 2 chữ cái Y, G có chiều cao 4 đơn vị. Hầu hết các chữ cái chỉ có 1 kiểu viết hoa, riêng A, M, N, Q, V có 2 kiểu viết hoa. Mỗi chữ cái viết hoa thường gồm có nhiều nét cong, nét lượn. Mục đích là tạo tính thẩm mỹ, đảm bảo viết liền nét và hạn chế số lần nhấc bút. Vì vậy, so với mẫu chữ cái viết thường thì các nét cơ bản của chữ hoa thường có biến điệu. Ví dụ chữ O được viết với nét cong kín nhưng phần cuối nét lại lượn vào trong (biến điệu). Nét thằng ngang ở các chữ cái A, Ă, Â phải tạo biến điệu lượn 2 đầu như làn sóng.

mẫu chữ cái viết thường

Cách thể hiện mẫu chữ cái chuẩn cho trẻ lớp 1

Mẫu chữ cái viết thường có 4 dạng thể hiện. Bao gồm: chữ viết đứng nét đều và nét thanh nét đậm; chữ viết nghiêng nét đều và nét thanh nét đậm.

mẫu chữ cái viết thường

Chữ thường và hoa đều được trình bày trên khung kẻ ô vuông để dễ dàng xác định tọa độ. Mỗi đơn vị chiều cao hay chiều rộng đều được tách làm đôi, tạo thành 4 ô vuông nhỏ. Do đó, những đường kẻ ngang trong khung chữ là những dòng kẻ trong vở ô li của học sinh. Vậy thì chữ cái trong bảng mẫu chữ chính là chữ viết theo cỡ vừa. Trong đó, 1 đơn vị độ cao được tính là 2 li. Cách trình bày mẫu chữ như vậy rất thuận lợi cho việc dạy học tập viết lớp 1. Trẻ sẽ dễ xác định điểm đặt bút, điểm dừng bút, quy trình viết chữ… hơn.

Trên đây là minh họa các mẫu chữ cái viết thường và viết hoa cho trẻ lớp 1. Quy trình tập viết sẽ là viết đúng, viết đều, sau cùng mới là viết đẹp. Thành thạo những nguyên tắc viết chữ sẽ giúp bé nhanh chóng rèn được nét chữ đều và đẹp hơn. 

5/5 - (1 bình chọn)

Không Có Câu Trả Lời

Để lại Lời nhắn