Phân chia các nhóm chữ cái Tiếng Việt – phương pháp luyện chữ sáng tạo

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Pelikan Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Phân chia các nhóm chữ cái Tiếng Việt – phương pháp luyện chữ sáng tạo

Bảng chữ cái Tiếng Việt có 29 chữ cái, làm thế nào để giúp trẻ nhớ nhanh? Phương pháp được nhiều thầy cô áp dụng thành công hiện nay là chia nhóm chữ. Vậy bảng chữ cái được phân chia thế nào? Các nhóm chữ cái Tiếng Việt sẽ giúp trẻ rèn chữ viết ra sao?

Với phương pháp chia bảng chữ cái, mẹ sẽ dựa theo tính tương đồng của chữ. Nghĩa là chia các chữ thành nhóm chữ cái đồng dạng, có cấu tạo, nét tương tự nhau thì sắp xếp lại thành một nhóm. Nhờ vậy, trẻ sẽ rất dễ nhận mặt chữ, khó nhầm lẫn với các nhóm chữ khác. Ngoài ra, cách học này giúp trẻ nhớ rất lâu. Khả năng phân tích, so sánh của trẻ nhờ đó mà cũng được cải thiện lên rất nhiều. Mẹ có thể cho bé tham khảo thêm nhiều mẫu chữ sáng tạo để giúp trẻ luyện chữ đẹp hiệu quả. 

nhóm chữ cái Tiếng Việt

Nhóm chữ viết thường

Dưới đây là cách chia các nhóm chữ cái Tiếng Việt. Đầu tiên là với nhóm chữ viết thường. Nhóm chữ cái này được chia làm 3.

Nhóm 1: i, u, ư, t, p, y, n, m, v, s, r.

Nhóm 2: l, b, h, k.

Nhóm 3: o, ô, ơ, a, ă, â, d, đ, q, g, c, e, ê, x.

Với cùng quy tắc đó, các chữ số cũng được chia làm 3 nhóm. Theo quy tắc viết, chữ số có độ cao là 2 đơn vị và chiều rộng là 1 đơn vị.

Nhóm 1: 1, 4, 7.

Nhóm 2: 2, 3, 5.

Nhóm 3: 0, 6, 8, 9.

nhóm chữ cái Tiếng Việt

Cách viết các nhóm chữ cái Tiếng Việt của chữ hoa có sự khác biệt so với chữ thường. Bởi các nét cơ bản cấu tạo nên chữ hoa có độ phức tạp hơn, đòi hỏi sự khéo léo. Ngoài ra, các nét này còn có thêm nhiều biến thể. Chữ hoa thường có độ cao 2,5 đơn vị. Riêng chữ Y và chữ G có độ cao 4 đơn vị. Riêng với chữ cái hoa, chúng được chia làm 6 nhóm.

nhóm chữ cái Tiếng Việt

Cách viết các nhóm chữ cái Tiếng Việt của chữ hoa

Nhóm 1: A, Ă, Â, N, M.

Nhóm 2: P, R, B, D, Đ.

Nhóm 3: C, G, S, L, E, Ê, T.

Nhóm 4: L, K, V, H.

Nhóm 5: O, Ô, Ơ, Q.

Nhóm 6: U, Ư, X, Y.

nhóm chữ cái Tiếng Việt

Để trẻ dễ nhận mặt chữ và nhớ chữ lâu, mẹ cần chia nhóm chữ giúp trẻ từ đầu. Sau đó cứ dạy trẻ tập viết theo từng nhóm như trên. Với mỗi nhóm chữ, mẹ cần hướng dẫn trẻ cách so sánh, lập luận. Điều này giúp tìm ra điểm giống/khác nhau của từng nhóm chữ, giúp trẻ nhớ lâu hơn. Mẹ còn cần giúp trẻ xác định điểm đặt/dừng bút, kích thước chữ, độ rộng, cao… Tương tự, mỗi chữ/nhóm chữ đều nên được phân tích cụ thể như vậy. Trẻ sẽ dễ dàng nhận ra sự tương đồng cũng như khác biệt của từng chữ.

Sau khi chia các nhóm chữ cái Tiếng Viêt, mẹ sẽ cùng bé bắt đầu thực hành. Để bé thành thạo, mỗi chữ nên được rèn luyện và nhắc nhớ thật nhiều lần. Chỉ cần nắm được nét cơ bản của từng nhóm, trẻ sẽ rất dễ viết các chữ trong nhóm.  

Phương pháp chia nhóm chữ được áp dụng trong tập viết và cả rèn chữ đep. Đây là cách giúp trẻ nhớ lâu, nhớ sâu, khoa học và tránh bị lan man khi học chữ. Các nhóm chữ cái Tiếng Việt này rất dễ nhớ, dễ hình dung. Mẹ nên áp dụng ngay cách này để dạy cho trẻ nhé! 

Thêm vào đó, bạn có thể tham khảo bảng chữ cái tiếng việt nghệ thuật. Hoặc tìm mua bút mài Ánh dương để có trải nghiệm tốt nhất.


5/5 - (1 bình chọn)

Để lại Lời nhắn