Tình huống sư phạm là gì ? Làm sao để xử lí tình huống sư phạm tốt?

Tình huống sư phạm là gì ? Làm sao để xử lí tình huống sư phạm tốt?

Tình huống sư phạm là gì? Những tình huống nào được gọi là tình huống sư phạm cần xử lí? Khi đối mặt với những tình huống nên xử lí ra sao? Đó là những thắc mắc, trăn trở kèm thêm một chút lo lắng của các giáo viên mới vào nghề. Hoặc với cả những thầy cô chưa có nhiều kinh nghiệm. Bài viết này, sẽ giúp các thầy cô giáo nắm được khái niệm tổng quát về tình huống.

tình huống sư phạm

Tình huống sư phạm là gì?

Tình huống sư phạm là gì? Đó là những tình huống xảy ra xung đột nhẹ hoặc nặng. Nó xảy ra trong lớp học giữa thầy cô với học sinh. Hoặc xung đột giữa các học sinh với nhau làm ảnh hưởng đến quá trình học tập. Với tất cả những tình huống xảy ra, thầy cô phải có kĩ năng xử lí tốt nhất.

Mỗi ngày các thầy cô giáo đều phải đối mặt với nhiều tình huống bất ngờ. Thông qua việc xử lý nó sẽ đánh giá được trình độ, kinh nghiệm, kỹ năng của mỗi giáo viên. Ngoài ra, nó còn thể hiện được phẩm chất, cá tính, tâm huyết với nghề của từng người. 

tình huống sư phạm

Tình huống chắc chắn sẽ là một phần trong quá trình đào tạo giáo viên tương lai. Dù là các trường đại học hay trường cao đẳng đào tạo ngành sư phạm. Bởi không tự nhiên các giáo viên có được kĩ năng hay biết cách xử lí tình huống sư phạm khéo léo được. Mặc dù trong quá trình học tập để trở thành một giáo viên. Nhà trường cũng có đào tạo về việc xử lí các tình huống. Tuy nhiên, tâm lí học trò và những tình huống bất ngờ luôn rất nhiều. Do đó, giáo viên phải có kinh nghiệm và tự trau dồi kĩ năng cho mình. 

Quy trình và nguyên tắc xử lí tình huống

Trước khi xử lí tình huống, giáo viên phải hiểu tình huống là gì. Và với tình huống đó xảy ra bước tiếp theo nên làm gì để giải quyết nó.

tình huống sư phạm

Dưới đây là quy trình xử lí tình huống cơ bản, giáo viên có thể tham khảo:

  • Giáo viên nên tiếp cận tình huống xảy ra. Bằng cách tìm hiểu các đối tượng có liên quan. Tiếp theo đó mới tìm cách khéo léo tác động đến học sinh. Để các em bộc lộ suy nghĩ, thái độ của mình. Từ đó tìm hiểu và khai thác thông tin để biết được nguyên nhân của vấn đề.
  • Phải phân tích và tổng hợp tất cả các diễn biến tình huống đã xảy ra. Hiểu được cốt lõi sâu xa nhất của tình huống. Từ đó đưa ra được biện pháp ứng xử phù hợp.
  • Và cuối cùng, sau khi đã tìm hiểu, phân tích kĩ lưỡng tình huống. Giáo viên sẽ đưa ra biện pháp ứng xử phù hợp nhất.

Đối với các thầy cô giáo, để đưa ra được biện pháp thích hợp nhất. Nên tìm hiểu để xử lí tình huống với thái độ thiện chí, tôn trọng và đồng cảm. 

Với những thông tin trên đây. Hy vọng đã phần nào lí giải được câu hỏi tình huống sư phạm là gì. Và hiểu được nguyên tắc khái quát để thầy cô xử lí tình huống phù hợp nhất!

Bài viết liên quan

Thông tin tác giả

Không có bình luận cho bài viết này

Thêm bình luận

Call Now Button