Tình huống sư phạm tiểu học và cách xử lý vô cùng khéo léo

Tình huống sư phạm tiểu học và cách xử lý vô cùng khéo léo

Tình huống sư phạm tiểu học không để tránh khỏi đối với mỗi giáo viên. Những tình huống này có thể xảy ra bất ngờ và ở nhiều hình thức khác nhau. Do đó các giáo viên phải nắm được cách xử lý phù hợp. Vậy tình huống sư phạm tiểu học là gì? Cách xử lý như thế nào? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

tình huống sư phạm tiểu học

Tình huống sư phạm tiểu học là gì?

Tình huống sư phạm là những vấn đề phát sinh trong quá trình giảng dạy. Đôi khi cũng là quan hệ giữa giáo viên và phụ huynh học sinh. Những vấn đề phát sinh có thể là:

  • Các yêu cầu mà giáo dục đưa ra với học sinh chưa phù hợp với trình độ hiện tại.
  • Yêu cầu phát triển của học sinh phát sinh mâu thuẫn với điều kiện tài chính cũng như chế độ giáo dục.
  • Sự khác biệt giữa yêu cầu tiếp nhận kiến thức của học sinh và khả năng sư phạm của người giáo dục.
  • Yêu cầu phát triển của học sinh mâu thuẫn với trình độ mà học sinh đó đạt được.
tình huống sư phạm tiểu học

Nguyên tắc xử lý tình huống

Tình huống sư phạm xảy ra ở nhiều thời điểm với từng hoàn cảnh khác nhau. Tuy nhiên, là một nhà giáo, bạn nên nắm được những nguyên tắc xử lý tình huống chung. 

tình huống sư phạm tiểu học
  • Thứ nhất, bạn nên tìm hiểu kỹ về từng học sinh của mình. Bạn phải nắm rõ hoàn cảnh gia đình, tâm lý, tính cách, sở thích… để có phương pháp giáo dục hợp lý. 
  • Thứ hai, luôn bình tĩnh, không được nôn nóng. Chỉ khi bạn bình tĩnh thì mới tìm ra được nguyên nhân của vấn đề. Từ đó sẽ có cách xử lý thấu đáo. 
  • Thứ ba, luôn tôn trọng học sinh ngay khi lỗi thuộc về người đó. Bạn nên tự kiềm chế để không xúc phạm đến nhân phẩm của học sinh. Tuyệt đối không sử dụng vũ lực với học sinh. 
  • Thứ tư, luôn đặt mình vào vị trí của học sinh để lấy được sự đồng cảm và chân thành. Đặc biệt, luôn tỏ thái độ tin tưởng với sự hướng thiện của từng học sinh.
  •  Thứ năm, nên góp ý về những thiếu sót của học sinh một cách chân thành.

Tình huống sư phạm tiểu học có thể nói muôn hình, muôn vẻ với nhiều tình huống. Đó có thể là học sinh phá hoại tài sản chung, đánh nhau. Có thể là trêu các bạn cùng lớp, giả mạo chữ ký phụ huynh. Hay là kết quả học tập đi xuống bất thường… Có rất nhiều tình huống, mâu thuẫn phát sinh mà không ai lường trước được. Nói chung để giải quyết, bạn cần phải thật khéo léo, bình tĩnh. Trải qua những tình huống như vậy. Giáo viên mới trau dồi cho mình được nhiều kinh nghiệm.

Bài viết liên quan

Thông tin tác giả

Thêm bình luận

Call Now Button