Học tập viết nhanh qua các nhóm chữ có nét tương đồng

Học viết chữ đẹp đã khó, làm sao để viết chữ nhanh lại càng khó hơn. Đừng lo nhé! Bút mài Ánh dương sẽ giúp bạn. Ở bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một kỹ năng viết chữ nhanh vô cùng hiệu quả. Đó là kỹ năng phân chia chữ cái thành các nhóm chữ có nét tương đồng với nhau. Sau đây chúng ta cùng đi tìm hiểu cụ thể nhé.

Các nhóm chữ có nét tương đồng

Tìm một phương pháp tập viết đúng đắn sẽ mang lại nhiều lợi ích đối với các bé. Ghi nhớ và học qua các nhóm chữ có nét tương đồng là cách học mà nhiều giáo viên khuyến khích. Bởi, nó giúp trẻ nắm kiến thức cơ bản về nét rõ ngay từ đầu. Nhờ vậy mà quá trình luyện chữ trở nên dễ dàng hơn. 

nhóm chữ có nét tương đồng

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Pelikan Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Nhóm chữ có nét tương đồng được phân chia như thế nào?

Những chữ cái có cấu tạo, quy trình nét tương tự nhau sẽ được gộp vào một nhóm. Do đó, nếu viết đúng và đẹp một chữ cái đại diện, trẻ sẽ viết tốt các chữ cái còn lại. Ví dụ như chỉ cần viết xuất sắc chữ o, trẻ sẽ nhanh chóng viết được chữ ô, ơ , c, e, q…

Các nhóm chữ có nét tương đồng được phân chia theo trình tự dưới đây.

nhóm chữ có nét tương đồng

Học chữ cái theo nhóm: Nhóm chữ cái thường được sắp xếp theo 3 nhóm:

Nhóm 1: i, u, ư, t, p, y, n, m, v, s, r

Nhóm 2: l, b, h, k

Nhóm 3: o, ô, ơ, a, ă, â, d, đ, q, g, c, e, ê, x

Riêng với chữ cái hoa, chúng được chia làm 6 nhóm. 

Nhóm 1: A, Ă, Â, N, M

Nhóm 2: P, R, B, D, Đ

Nhóm 3: C, G, S, L, E, Ê, T

Nhóm 4: L, K, V, H

Nhóm 5: O, Ô, Ơ, Q

Nhóm 6: U, Ư, X, Y

nhóm chữ có nét tương đồng

Những nguyên tắc cơ bản khi dạy tập viết theo nhóm chữ

Luyện chữ cho con theo các chữ có nét tương đồng chỉ thực sự hiệu quả. Nếu bố mẹ biết cách áp dụng và thực hiện đúng nguyên tắc. 

Thứ nhất: Nên dạy con nhận biết và tập viết các nhóm chữ cái thường trước.

Thứ hai: Tập viết từ nhóm chữ có cấu tạo đơn giản rồi mới đến nhóm chữ phức tạp.

Thứ ba: Luyện chữ đẹp với việc tập thành thạo hoàn thiện một nhóm chữ. Sau đó mới chuyển sang thực hành nhóm chữ mới. 

Thứ tư: Sau khi đã tập viết thành thạo các chữ có nét tương đồng ở chữ cái thường. Bố mẹ cho trẻ viết toàn bộ chữ cái theo thứ tự theo bảng chữ cái Tiếng Việt. Trẻ viết đúng, đẹp chữ cái thường rồi bố mẹ mới chuyển sang cho con luyện viết chữ hoa. 

Một nguyên tắc cuối cùng khi tập viết với trẻ đó là phải luyện tập đúng – đủ – đều. Có nghĩa là phải viết chậm nhưng chắc không vội vàng. Bé phải tập viết đều đặn mỗi ngày và trong một thời gian liên tục.

Nếu bố mẹ không giám sát trẻ, các bé có thể viết sai mà không được chỉnh sửa kịp thời. Lâu dần sẽ thành thói quen viết sai khó bỏ. Hơn nữa, nếu tập viết không đều trẻ rất nhanh quên dẫn đến tập viết mất khá nhiều thời gian. 

Học qua các nhóm chữ có nét tương đồng là phương pháp tập viết thông minh. Chúc bố mẹ và các bé thành công!

5/5 - (51 bình chọn)

Để lại Lời nhắn