Bảng chữ cái tiếng Việt viết thường được chia làm mấy nhóm ?

Câu hỏi tưởng chừng đơn giản thế này nhưng không phải ai cũng biết. Nếu bạn không biết câu trả lời bảng chữ cái tiếng Việt viết thường được chia làm mấy nhóm? Và đang băn khoăn với nhiều đáp án thì hãy đọc bài viết ngay nhé! Ngoài bài viết này bạn đọc có thể tham khảo thêm bài viết: Các nhóm nét cơ bản của chữ viết trong hệ thống tiếng Việt

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Pelikan Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

bảng chữ cái tiếng Việt viết thường
bảng chữ cái tiếng Việt viết thường

Về cơ bản, hình dạng 29 chữ cái viết thường có thể chia thành 3 nhóm. Chúng có cấu tạo các nét cơ bản gần gũi với nhau. Luyện viết theo từng nhóm chữ giúp cho kỹ năng viết nét cơ bản chóng thành thạo, tạo thói quen viết đều nét và đẹp chữ.

Nhóm 1: i, u, ư, t, n, m, v, r (8 chữ cái)

Hầu hết các chữ cái ở nhóm 1 đều có chiều cao 1 đơn vị. Riêng chữ cái r cao 1,25 đơn vị. Chữ t cao 1,5 đơn vị. Bề rộng cơ bản của các chữ là ¾ đơn vị. Riêng chữ m rộng 1,5 đơn vị.

bảng chữ cái tiếng Việt viết thường

Chữ cái ở nhóm này thường được cấu tạo bởi các nét móc (móc xuôi, móc ngược, móc hai đầu). Tham khảo thêm bài viết: Bảng chữ cái tiếng Việt viết hoa cách điệu đẹp mắt. Khi luyện viết chữ, hai nét móc xuôi và móc hai đầu cần được chú trọng. Bởi vì, chúng viết khó hơn nét móc ngược. 4 chữ cái n, m, v, r cần được luyện tập nhiều lần để nét viết mềm mại, đẹp mắt.

Nhóm 2: l, b, h, k, y, p (6 chữ cái)

Các chữ cái ở nhóm 2 thường có chiều cao 2,5 đơn vị. Riêng chữ cái p cao 2 đơn vị, bề rộng cơ bản của chữ là 3,4 đơn vị. Về cấu tạo, chữ cái ở nhóm này thường có nét khuyết (khuyết xuôi, khuyết ngược). Chúng có những điểm gần gũi với chữ cái ở nhóm 1. Ví dụ, nửa dưới của chữ b giống chữ v, nửa dưới của chữ h giống chữ n, nửa trên của chữ y giống chữ u.

bảng chữ cái tiếng Việt viết thường

Khi luyện viết chữ, hai nét khuyết xuôi và khuyết ngược đều cần được chú trọng. Cần tập trung luyện viết cho đẹp 4 chữ cái l, b, h, k. Chú ý tạo vòng xoắn ở chữ b và chữ k sao cho phù hợp.

Nhóm 3: o, ô, ơ, a, ă, â, d, đ, q, g, c, x, e, ê, s (15 chữ cái) trong bảng chữ cái tiếng Việt viết thường

Các chữ cái ở nhóm 3 có 3 loại độ cao khác nhau. Tuy nhiên, phần lớn đều có chiều cao 1 đơn vị (10/15 chữ cái). Các chữ cái d, đ, q cao 2 đơn vị, chữ cái g cao 2,5 đơn vị. Chữ cái s cao 1,5 đơn vị. Bề rộng của hầu hết các chữ cái trong nhóm 3 là ¾ đơn vị. Riêng chữ s rộng 1 đơn vị và chữ x rộng 1,5 đơn vị.

bảng chữ cái tiếng Việt viết thường

Nhóm 3 thường được cấu tạo bởi các nét cong (cong kín, cong hở). Trong đó nét cong kín chữ o có mặt ở 10 chữ cái. Điều này tạo sự liên kết gần gũi về hình dạng giữa các chữ. Vì thế, nếu muốn luyện chữ đẹp ở các chữ cái nhóm 3, phải viết thật tốt chữ o.

Khi đã luyện viết chữ o đúng và đẹp. Bạn dễ dàng chuyển sang các chữ ô, ơ, a, ă, â, d, đ, q, g… Sau đó, dễ tạo được các nét cong khác để viết các chữ còn lại.

Cuối cùng thì bạn cũng đã biết bảng chữ cái tiếng Việt viết thường được chia làm 3 loại. Với những kiến thức chi tiết trên, chắc chắn bạn sẽ có phương pháp để luyện chữ đẹp hiệu quả hơn. Tiếp tục tham khảo nhiều bài viết về bảng chữ cái tại website chuyên trang luyện chữ đẹp nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Để lại Lời nhắn