Những lưu ý để giúp trẻ rèn các mẫu chữ đẹp

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Pelikan Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Mục lục nội dung

Những lưu ý để giúp trẻ rèn các mẫu chữ đẹp

Từ xưa ông bà ta đã có câu “nét chữ, nết người”. Chính vì vậy nên cha mẹ chắc hẳn ai cũng muốn rèn cho con mình các mẫu chữ đẹp. Khi bé vào vào lớp 1, bé được bắt đầu học bảng chữ cái tiếng Việt. Tuy nhiên, để bé có thể viết chữ đẹp thì bé cần luyện tập thêm ở nhà. Vậy làm thế nào để cha mẹ có thể giúp trẻ rèn các mẫu chữ đẹp tại nhà. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

mẫu chữ đẹp

1. Cách cầm bút

Để rèn luyện được các mẫu chữ đẹp điều đầu tiên con phải cầm bút đúng cách. Cụ thể:

– Phải cầm bút bằng 3 ngón tay, bút được kẹp ở giữa ngón tay trỏ và ngón tay giữa. Ngón giữa đỡ phía dưới chỗ tay cầm. Ngón trỏ ở phía trên chỗ tay cầm, ngón cái giữ bút ở phía ngoài. 

– Đầu ngón trỏ cầm bút cách ngòi 2,5cm là vừa phải để viết mẫu chữ đẹp. Hướng dẫn trẻ cầm bút xuôi theo chiều ngồi, tuyệt đối không được cầm bút dựng bút khi viết.

– Giữ bút nghiêng khoảng 45 độ so với mặt giấy về phía người viết. Bút sẽ tạo một góc 15 độ so với dòng kẻ dọc của trang giấy giúp bút đặt úp ngòi.

mẫu chữ đẹp

– Cổ tay thẳng thoải mái với cánh tay. Điều khiển bút cơ bản bằng 3 ngón tay theo cử động lên xuống nhẹ nhàng.

– Bút chỉ nên viết một chiều, không tỳ mạnh tay nhất là những nét từ dưới đưa lên.

2. Tư thế ngồi

Tư thế ngồi rất quan trọng, nó giúp ích rất nhiều để trẻ có thể rèn các mẫu chữ. Hơn nữa, nó còn ảnh hưởng đến vóc dáng của con sau này. Cha mẹ nên hướng dẫn con ngồi viết một cách thoải mái nhất. Khi ngồi trẻ không cảm thấy gò bó, hai tay phải đặt đúng điểm tựa quy định. Nếu ngồi ghế quá cao, đầu phải cúi gằm xuống. Nếu ngồi quá thấp, đầu phải nhìn lên rất mỏi. Ngoài ra, trẻ không được nhìn quá gần vở vì thiếu ánh sáng sẽ dẫn đến cận thị. Tư thế đúng là:

mẫu chữ đẹp

– Cột sống lưng luôn phải ở tư thế thẳng đứng, vuông góc với mặt ghé ngồi. Không ngồi vặn vẹo vì lâu dần sẽ dẫn đến lệch cột sống, rất khó chữa sau này.

– Hai chân thoải mái để cột sống không bị lệch vẹo. Vì nếu cột sống lệch thì chữ viết sẽ xiên lệch theo, rất khó rèn mẫu chữ đẹp.

– Tay trái để xuôi theo chiều ngồi, giữ lấy mép vở cho khỏi xô lệch. Ngoài ra, nó còn làm điểm tựa cho trọng lượng nửa người bên trái.

mẫu chữ đẹp

3. Cách luyện mẫu chữ đẹp

Cha mẹ nên dành một chút thời gian luyện các mẫu chữ cùng con. Việc luyện cùng trẻ sẽ giúp cha mẹ có thể chỉ bảo con trong quá trình luyện chữ. Phụ huynh nên giúp con nắm chắc những quy tắc cơ bản. Phụ huynh không được nóng vội, từ đó luyện cho con tính kiên nhẫn.

Khi rèn các nét cơ bản cho con, nên nhớ rèn luôn chữ cùng nét đó. Sử dụng phương tiện trực quan là chữ mẫu. Các mẫu chữ đẹp thường có trong: vở tập viết, một bài viết đẹp, chữ thầy cô giáo viết mẫu… Phụ huynh lưu ý là các mẫu chữ đẹp phải đúng quy định, rõ ràng và đẹp.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp phụ huynh nắm được cách giúp con rèn các mẫu chữ đẹp. Chúc phụ huynh và các bé sẽ rèn luyện các mẫu chữ đẹp thành công nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Để lại Lời nhắn