Cỡ chữ chuẩn trên vở ô ly cho trẻ mới tập viết

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Cỡ chữ chuẩn trên vở ô ly cho trẻ mới tập viết

Cỡ chữ chuẩn là một trong những yếu tố quyết định trẻ có viết đúng hay không. Các chữ cái sẽ có kích thước khác nhau và trẻ phải học thuộc được kích thước này. Vậy kích thước chuẩn của chữ cái như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

cỡ chữ chuẩn

Cỡ chữ chuẩn được định nghĩa như thế nào?

Như các bạn đã biết, mỗi nhóm chữ cái tiếng Việt sẽ có những kích thước khác nhau. Nếu trẻ không nắm được các kích thước này thì sẽ không thể viết chữ đúng chuẩn. Việc nhầm lẫn kích thước rất thường xuyên xảy ra đối với trẻ mới luyện viết. Vì thế cha mẹ cần có sự theo dõi sát sao với con mình. Hãy cùng trẻ luyện chữ mỗi ngày để trẻ thuộc lòng các quy tắc về cỡ chữ.

cỡ chữ chuẩn

Cỡ chữ chuẩn của các nhóm chữ cái

Các chữ cái có cấu tạo tương đồng sẽ cùng nhau tạo ra một nhóm chữ cái đồng dạng. Trong bảng chữ cái tiếng Việt hiện nay, có tất cả 3 nhóm chữ cái. Nhóm 1 bao gồm  i, u, ư, t, p, y, n, m, v, s, r. Trong nhóm này, chữ ư, n, m, v, s, r  có kích thước 1 ô ly. Chữ t có kích thước 1.5 ô ly. Chữ p là chữ có kích thước chuẩn 3 ô ly gồm 1 ly trên và 2 ly dưới. Chữ y có kích thước 4 ô ly trong đó gồm 2 ly trên và 2 ly dưới.

Nhóm chữ thứ 2 bao gồm l, b, h, k. Cả 4 chữ cái này cùng có chiều cao 4 ô ly và đều là 4 ô ly trên. Trong khi đó, nhóm chữ thứ 3 đa dạng hơn. Nhóm này gồm các chữ o, ô, ơ, a, ă, â, d, đ, q, g, c, e, ê, x. Ngoài d, đ, q, g, các chữ còn lại đều có cỡ chữ chuẩn là 1 ô ly. Đ và d có kích thước 2.5 ly trên. Trong khi đó 1 và g có kích thước 4 ô ly, gồm 2 ly trên và 2 ly dưới.

cỡ chữ chuẩn

Khác với chữ thường, khi viết chữ in hoa cùng có một kích thước giống nhau là 4 ô ly.

Vì sao phải dạy trẻ viết chữ đúng cỡ chữ

Cỡ chữ chuẩn có vai trò rất quan trọng trong việc luyện chữ của trẻ. Việc kiên nhẫn rèn chữ đúng kích thước là một cách để trẻ bớt nóng vội. Từ đó trẻ sẽ luyện thêm được nhiều đức tính tốt đẹp. Hơn nữa, cấp tiểu học là cấp học rất coi trọng việc luyện chữ. Viết chữ đúng kích cỡ là một yếu tố để đánh giá kết quả học tập. Do đó không thể lơ là trong việc luyện chữ của trẻ. Tập viết đúng cỡ chữ chuẩn còn là nền tảng giúp trẻ viết chữ đẹp và đảm bảo kỹ thuật. 

Hãy cùng trẻ luyện viết từ các nét cơ bản nhất. Từ đó giúp trẻ nắm được kích thước và cấu tạo của mỗi chữ cái. Có như vậy, trẻ sẽ học chữ nhanh và chính xác hơn. Kiến thức luyện chữ ở những ngày đầu tập viết rất quan trọng với trẻ. Vì thế, phụ huynh không nên chủ quan lơ là. Hãy dành thời gian quan tâm đến việc luyện chữ cho con nhiều hơn bố mẹ nhé. Chúc bố mẹ và các bé thành công! 

5/5 - (200 bình chọn)

Để lại Lời nhắn