Nhóm chữ cái đồng dạng là nhóm chữ như thế nào?

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Pelikan Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Nhóm chữ cái đồng dạng là nhóm chữ như thế nào?

Nhóm chữ cái đồng dạng hay còn gọi là nhóm chữ cái có nét tương đồng. Chúng có cấu tạo các nét cơ bản gần gũi với nhau. Vì thế người ta thường luyện viết chữ theo từng nhóm. Nó giúp cho kỹ năng viết nét cơ bản nhanh chóng thành thạo. Đồng thời tạo thói quen viết đều nét và đẹp chữ. 

nhóm chữ cái đồng dạng

Các nhóm chữ cái đồng dạng trong tiếng Việt

Dựa vào cấu tạo, quy trình nét của từng chữ mà người ta chia thành các nhóm dưới đây.

  • Với chữ cái thường, bao gồm 3 nhóm

+ Nhóm 1: i, u, ư, t, p, y, n, m, v, s, r

+ Nhóm 2: l, b, h, k

+ Nhóm 3: o, ô, ơ, a, ă, â, d, đ, q, g, c, e, ê, x

  • Với chữ cái hoa, được chia làm 6 nhóm. 
nhóm chữ cái đồng dạng

Nhóm 1: A, Ă, Â, N, M

Nhóm 2: P, R, B, D, Đ

Nhóm 3: C, G, S, L, E, Ê, T

Nhóm 4: L, K, V, H

Nhóm 5: O, Ô, Ơ, Q

Nhóm 6: U, Ư, X, Y

Ở mỗi nhóm có một đặc trưng riêng về các nét, độ cao, bề rộng. Ví dụ như ở nhóm 1 chữ cái thường. Chữ cái ở nhóm này thường được cấu tạo bởi các nét móc (móc xuôi, móc ngược, móc hai đầu). Vì thế khi viết phải thực hành nhiều lần nét chữ mới có thể mềm mại, đúng chuẩn. Hay ở nhóm 1 của chữ cái hoa, trọng tâm rèn luyện là nét móc ngược. Khi viết cần chú ý đưa bút đúng quy trình. Độ nghiêng hoặc lượn ở đầu nét móc, phần cong cuối nét móc cần viết sao cho vừa phải, đúng mẫu.

nhóm chữ cái đồng dạng

Nhóm chữ đồng dạng chữ hoa và chữ thường có khác nhau không?

Câu trả lời là có! Do vậy, khi luyện tập bố mẹ nên tách biệt chữ cái thường và chữ cái hoa một cách rạch ròi. 

Trẻ mới tập viết phải nhận biết và học các nét cơ bản của chữ cái thường trước. Sau khi luyện các nhóm chữ cái thường nhuần nhuyễn mới chuyển sang nhóm chữ hoa. 

Chữ hoa chắc chắn sẽ khó viết hơn chữ cái thường. Bởi, chúng có cấu tạo phức tạp hơn. Đặc biệt có nhiều biến điệu, nét cong uốn lượn đòi hỏi người viết phải có kỹ năng. Còn với chữ cái thường chúng có cấu tạo khá thuần túy, các nét đơn giản không cầu kỳ. 

Muốn luyện viết chữ đẹp theo nhóm chữ cái đồng dạng. Quý phụ huynh nên hướng dẫn và cho bé làm quen nhóm chữ đơn giản đầu tiên như nhóm chữ có nét tương đồng. Ví dụ như nhóm 3 của chữ cái thường chẳng hạn. Nếu bé viết thuần thục chữ o, chắc chắn các chữ còn lại bé viết rất nhanh và dễ dàng.

Như vậy bố mẹ đã biết các chữ cái đồng dạng trong Tiếng Việt rồi. Hy vọng quý phụ huynh sẽ biết cách áp dụng và rèn chữ cho con sớm nhất. Xem thêm các bài viết khác về nhóm chữ cái đồng dạng trên website bố mẹ nhé!

5/5 - (50 bình chọn)

Để lại Lời nhắn