Tập tô chữ cái- làm thế nào để bé tập tô đúng kỹ thuật?

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Pelikan Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Làm thế nào để bé tập tô chữ cái đúng kỹ thuật?

Bé tập tô chữ cái là bước quan trọng trong quá trình luyện chữ. Bởi, nó giúp trẻ hoàn thiện nhiều kỹ năng. Cụ thể như nối nét, rê, nhấc bút hay biết cách xác định điểm đặt và dừng bút. Vì thế, muốn bé tập tô chính xác tạo nền tảng vững chắc để luyện chữ đẹp. Phụ huynh cần dành nhiều thời gian quan tâm để uốn nắn, kèm cặp cho con. 

tập tô chữ cái

Hướng dẫn tập tô các nét cơ bản

Một chữ cái hoàn chỉnh có cấu tạo gồm các nét cơ bản. Ví dụ như chữ “O”, được tạo thành bởi nét cong trái và nét cong phải. Do đó, khi dạy bé tập tô, bố mẹ nên hướng dẫn trẻ tập viết các nét cơ bản trước. Trong hệ thống bảng chữ cái tiếng Việt có nét như sau:

– Nét thẳng: thẳng đứng, thẳng xiên, thẳng ngang

– Nét cong: cong hở, cong kín, cong trái, cong phải  

– Nét móc: Móc xuôi (móc trái), móc ngược (móc phải), móc hai đầu 

tập tô chữ cái

– Nét khuyết: Khuyết xuôi, khuyết ngược 

– Nét hất 

Ngoài ra còn có các nét dấu phụ:

  • Nét cong dưới nhỏ (dấu á). Nằm trên đầu chữ cái ă. 
  • Nét râu (dấu ơ, dấu ư): Ở các chữ cái ơ, ư
  • Nét chấm (dấu chấm): Trên đầu chữ cái i
  • Nét vòng (nét xoắn, nét thắt): Ở các chữ k, b, v, r, s… Một vòng xoắn nhỏ được tạo nên ở các chữ này giữa hoặc cuối nét cơ bản…

Bé tập tô chữ cái sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn nếu đã tập viết các nét cơ bản nhuần nhuyễn. Khi viết ít gặp các lỗi sai phổ biến như viết thiếu hoặc thừa nét, các nét bị đứt đoạn.

tập tô chữ cái

Chỉ tập tô một chữ cái duy nhất cho đến khi thành thạo 

Trẻ nhỏ thường có tâm lý hào hứng khi bắt đầu thực hiện một công việc gì đó. Tuy nhiên cũng nhanh chóng cảm thấy chán và chuyển sang làm việc khác. Tập viết cũng vậy, bé sẽ hứng thú với rất nhiều chữ cái và viết nhiều chữ một lúc. Điều này không mang lại một lợi ích gì cả, vì bé sẽ sớm quên, khó viết chữ đẹp.

Để bé tập tô chữ cái mang lại kết quả tốt. Bố mẹ hãy kèm cặp cho trẻ ở những nét chữ đầu tiên. Hãy nhắc nhở trẻ chỉ tập viết một chữ duy nhất thật tốt rồi mới chuyển sang chữ mới. Điều này sẽ giúp trẻ định hình và nắm vững kiến thức cấu tạo của từng chữ một. Hơn nữa trẻ còn nhớ bài được lâu.

Nhiều bé khi mới tập tô thường “cả thèm chóng chán”, viết thiếu cẩn thận, mắc phải rất nhiều lỗi. Cụ thể như:

  • Viết không đúng quy trình nét
  • Viết cẩu thả, tùy tiện
  • Không biết cách rê bút
  • Xác định điểm đặt bút và dừng bút sai
  • Nét viết bị đứt đoạn, nét bị thiếu, bị thừa
  • Chữ viết bị méo mó, không đều…

Muốn khắc phục những lỗi này không còn cách nào khác là phải tập viết thật nhiều. Bố mẹ cần có thời gian để hướng dẫn bé tập tô khi mới bắt đầu học. Những kiến thức đầu tiên rất quan trọng, nếu dạy sai sau này sẽ rất khó sửa. Vì nó đã trở thành thói quen khó bỏ. Ngược lại, nếu bé tập tô chữ cái đúng kỹ thuật thì sau này việc tập viết sẽ rất đơn giản. Bé luyện viết chữ đẹp, đúng như một phản xạ tự nhiên. 

5/5 - (223 bình chọn)

Không Có Câu Trả Lời

Để lại Lời nhắn