Tất tần tật các kỹ năng giúp luyện viết chữ đẹp, đúng kỹ thuật

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Pelikan Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Mục lục nội dung

Tất tần tật các kỹ năng giúp luyện viết chữ đẹp, đúng kỹ thuật

Bắt đầu kỳ nghỉ hè, bạn muốn dành thời gian để luyện viết chữ đẹp cho con vào lớp 1. Có phải bạn đang lúng túng vì không biết sẽ bắt đầu mọi thứ từ đâu? Hãy để chuyên trang luyện chữ đẹp giúp bạn trở thành những ông bố bà mẹ thông thái nhé!

luyện viết chữ đẹp

Trước tiên phải nắm chắc các thuật ngữ

Trong tập viết có các thuật ngữ nhất định bố mẹ phải dạy trẻ. Nếu không nắm được các thuật ngữ này, bé sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi luyện chữ. Một số thuật ngữ quan trọng như:

 • Nét viết, nét cơ bản là gì?
 • Như thế nào là rê bút, lia bút?…

Nét viết là một đường viết liền mạch, không phải dừng lại để chuyển hướng ngòi bút hay nhấc bút. Nét viết có thể là một hay nhiều nét cơ bản tạo thành. Ví dụ: Nét viết chữ cái “o” do hai nét cong (phải – trái) tạo thành.

luyện viết chữ đẹp

Nét cơ bản là nét bộ phận dùng để tạo thành nét viết hay hình chữ cái. Nét cơ bản là nét viết hoặc kết hợp hai, ba nét cơ bản để tạo thành một nét viết. Ví dụ: Nét cong trái đồng thời là nét viết chữ cái “c”. Ngoài ra còn một số thuật ngữ bố mẹ cũng cần tìm hiểu như:

 • Dòng, dòng kẻ (đường kẻ), li
 • Điểm đặt bút, điểm dừng bút
 • Chữ, chữ cái…

Rê bút, lia bút

Bố mẹ hãy giải thích cho trẻ hiểu rê bút và lia bút là như thế nào. Sau đó hướng dẫn thực hiện một cách cụ thể.

Rê bút là nhấc nhẹ đầu bút nhưng vẫn chạm vào mặt giấy theo đường nét viết trước. Hoặc tạo ra vết mờ để sau đó có nét viết khác đè lên. Từ rê được hiểu là di chuyển chậm đều đều, liên tục trên bề mặt. Do đó, giữa mặt giấy và đầu bút không có khoảng cách.

Lia bút là chuyển dịch đầu bút từ điểm dừng này sang điểm đặt bút khác, không chạm vào mặt giấy. Giữa đầu bút và mặt giấy có một khoảng cách nhất định.

Bắt đầu từ những nét cơ bản khi bắt đầu luyện viết chữ đẹp

Những nét cơ bản trong tập viết được ví như những viên gạch tạo nên nền móng của một ngôi nhà. Móng có chắc thì nhà mới vững. Khi luyện viết chữ đẹp cũng vậy, bé phải bắt đầu từ những nét cơ bản.

luyện viết chữ đẹp

Mỗi chữ cái đều được hình thành từ các nét cơ bản khác nhau. Khi viết trẻ cần tuân thủ quy trình các nét để viết sao cho đúng.

Đối với chữ cái viết thường có 5 loại nét cơ bản:

 • Nét thẳng (đứng, ngang, xiên)
 • Nét cong (kín, hở, trái, phải)
 • Nét móc (xuôi, ngược, hai đầu)
 • Nét khuyết (xuôi, ngược)
 • Nét hất

Chữ cái viết thường có 4 loại nét cơ bản như trên, không có nét hất.

Các nét cơ bản của chữ cái viết thường đơn điệu và dễ viết hơn so với chữ cái viết hoa. Bởi, khi viết hoa các nét có nhiều biến điệu, luyến láy phức tạp hơn.

Luyện viết chữ đẹp theo nhóm

Luyện viết chữ theo nhóm mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ. Cụ thể như:

 • Ghi nhớ các nét nhanh chóng
 • Không bị nhầm lẫn các nét với nhau
 • Dễ hình dung cấu tạo của chữ cái trong nhóm vì có sự tương đồng về nét…

Dựa vào cấu tạo của các chữ cái. Người ta phân ra thành 3 nhóm có nét tương tự với nhau dưới đây:

Nhóm 1: i, u, ư, t, n, m, v, r (8 chữ cái)

Trong nhóm 1, khi viết các bé thường mắc lỗi các nét nối chưa liền mạch. Nét móc bị đổ nghiêng không đúng kỹ thuật. Nét hất bị choãi chân tùy tiện. Để khắc phục lỗi này, bố mẹ phải khuyến khích bé thực hành thật nhiều. Khi viết nhớ chú ý điểm đặt bút, dừng bút đúng.

Nhóm 2: l, b, h, k, y, p (6 chữ cái)

Điểm giao nhau giữa mỗi nét còn rời rạc chính là lỗi mà các bé dễ mắc phải trong nhóm này. Để khắc phục, bố mẹ nên đặt các dấu chấm nhỏ ở đường kẻ, đánh dấu để bé viết sao cho đúng.

Nhóm 3: o, ô, ơ, a, ă, â, d, đ, q, g, c, x, e, ê, s (15 chữ cái)

Ở nhóm 3, muốn viết tốt các chữ bé phải viết thật thành thạo chữ o. Bởi, nét cong kín chữ o có mặt trong hầu hết các chữ cái.

Để bé luyện viết chữ đẹp thành công phụ thuộc phần lớn vào bố mẹ. Do đó, quý phụ huynh cần dành thời gian để trau dồi cho mình kiến thức về luyện chữ. Từ đó mới tìm được phương pháp giáo dục trẻ thích hợp. Hy vọng với các kiến thức mà chuyên trang luyện chữ đẹp chia sẻ sẽ giúp ích nhiều cho các bố mẹ.

5/5 - (102 bình chọn)

Để lại Lời nhắn