Kỹ thuật dạy trẻ lớp 1 viết chữ đẹp tại nhà

Kỹ thuật dạy trẻ lớp 1 viết chữ đẹp tại nhà

Trẻ ở mẫu giáo, các em mới được làm quen với đọc và tập tô chữ cái. Vậy nên khi lên lớp 1, trẻ mới bắt đầu làm quen với các khái niệm mới. Đó là các khái niệm về: đường kẻ, dòng kẻ, cấu tạo của các nét cơ bản và của chữ cái. Ngoài ra, trẻ cũng chưa nắm được độ cao, độ rộng, của từng con chữ,…. Nên để trẻ có thể học và viết chữ đẹp, trẻ cần được cha mẹ dạy thêm ở nhà. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những kỹ thuật để dạy trẻ tập viết chữ đẹp tại nhà nhé!

viết chữ đẹp

Dạy trẻ nắm được các thuật ngữ dòng kẻ

Để dạy trẻ lớp 1 viết chữ đẹp cần hướng dẫn trẻ nắm được các thuật ngữ dòng kẻ. Cụ thể là các khái niệm về dòng kẻ ngang 1, ngang 2, ngang 3, ngang 4, ngang 5. Ô li 1, ô li 2, ô li 3, ô li 4, ô li 5. Đường kẻ ngang trên, ngang dưới của một ô li. Dòng kẻ dọc 1, dòng kẻ dọc 2,… dòng kẻ dọc 5 trong vở ô li, vở tập viết, trên bảng con, bảng lớp.

Hướng dẫn trẻ viết chữ đẹp qua việc viết tốt các nét cơ bản của chữ

Tiếp theo, hướng dẫn cho trẻ nắm chắc và viết tốt các nét cơ bản của chữ. Nắm được tên gọi và cấu tạo của từng nét cơ bản bao gồm:

viết chữ đẹp
  • Nét ngang, nét sổ, nét xiên trái, nét xiên phải.
  • Nét móc trên, nét móc dưới, nét móc hai đầu.
  • Nét cong hở phải, nét cong hở trái, nét cong khép kín.
  • Nét khuyết trên, nét khuyết dưới, nét thắt, nét khuyết đôi.

Khi trẻ viết đúng, thành thạo các nét cơ bản trẻ sẽ nắm được cấu tạo của từng chữ cái. Việc này giúp cho việc nối các nét thành chữ cái sẽ dễ dàng và viết chữ đẹp hơn. Sau đó, cha mẹ hãy dạy trẻ cách xác định toạ độ của điểm đặt bút và điểm dừng bút. Hai điểm này phải dựa trên khung chữ làm chuẩn. Hướng dẫn trẻ hiểu điểm đặt bút là điểm bắt đầu khi viết một nét trong một chữ cái.

viết chữ đẹp

Lưu ý cách rê bút và cách lia bút của trẻ

Để viết chữ đẹp không bị rời rạc, đứt nét, cha mẹ cần nhấn mạnh hơn chỗ nối nét. Phụ huynh nhớ nhắc các em viết đều nét, liền mạch đúng kỹ thuật.

Để trẻ có thể viết chữ đẹp, phụ huynh nên dạy bé cách rê bút tốt. Rê được hiểu theo nghĩa di chuyển chậm đều đều, liên tục trên bề mặt của giấy. Do vậy giữa đầu bút và mặt giấy không có khoảng cách. Phụ huynh hướng dẫn trẻ nhấc nhẹ đầu bút nhưng vẫn chạm vào mặt giấy theo đường nét viết trước.

viết chữ đẹp

Dạy cách lia bút: là dịch chuyển đầu bút từ điểm dừng này sang điểm đặt bút khác. Nhưng lưu ý là không chạm vào mặt giấy. Khi lia bút, trẻ phải nhấc bút lên để đưa nhanh sang điểm khác. Đồng thời tạo một khoảng cách nhất định giữa đầu bút và mặt giấy.

Rèn viết đúng trọng tâm các nhóm chữ

Nhóm 1: Gồm các chữ: m, n, u, ư, i, t, v, r, p.

Cho trẻ luyện viết nét sổ có độ cao 2 ô li. Sau đó mới viết nét móc xuôi, nét móc ngược, nét móc hai đầu có độ cao 2 ô li. Khi học sinh viết thành thạo các nét đó mới cho học sinh ghép các nét thành chữ. 

Nhóm 2: Gồm các chữ: b, l, h, k, y.

Cha mẹ nên cho trẻ viết nét sổ có độ cao 5 ô li một cách ngay ngắn. Rèn tư thế cầm bút chắc chắn cho trẻ để giúp trẻ viết chữ đẹp. Sau đó dạy trẻ viết nét khuyết trên có độ cao 5 ô li, độ rộng 1 ô li.

Nhóm 3: Gồm các chữ: o, ô, ơ, a, ă, â, c, x, d, đ, q, g, e, ê, s.

Để viết chữ đẹp và viết đúng nhóm chữ này cần phải viết chữ o đúng. Phụ huynh có thể chấm các chấm cho trẻ viết theo. Cuối cùng, hướng dẫn trẻ ghép với các nét cơ bản khác để tạo thành chữ.

Hy vọng với những thông tin sẽ giúp phụ huynh có thể hướng dẫn trẻ viết chữ đẹp tại nhà. Chúc quý phụ huynh thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

Để lại Lời nhắn