Bảng chữ cái tiếng Việt viết hoa và bí quyết luyện chữ hiệu quả

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Bảng chữ cái tiếng Việt viết hoa và bí quyết luyện chữ hiệu quả

Bảng chữ cái tiếng Việt viết hoa ngày nay đã vô cùng quen thuộc. Nó là lựa chọn phổ biến với phụ huynh và các em nhỏ. Với mỗi trẻ, bảng chữ cái là kiến thức đầu tiên mà các bé tiếp cận. Tuy nhiên, khả năng ghi nhớ kiến thức lại phụ thuộc nhiều vào cách cha mẹ giáo dục. Bảng chữ cái gồm bao nhiêu chữ, chúng được phân loại ra sao? Bí quyết nào để bé học chữ từ bảng chữ cái hiệu quả nhất. Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

bảng chữ cái tiếng Việt viết hoa

Bảng chữ cái tiếng Việt viết hoa có gì đặc biệt?

Bảng chữ cái tiếng Việt là các kí hiệu theo chữ Latinh dùng để ghép chữ có nghĩa. Với mục đích ghi lại ngôn ngữ thành dạng văn bản và theo cách phát âm của người Việt. Ở bảng này các chữ được viết hoa khác hoàn toàn với chữ cái viết thường.

Các em học sinh khi mới bước vào đầu cấp 1, học bảng chữ cái là bước đầu tiên. Hiểu và ghi nhớ các chữ cái là việc cha mẹ, thầy cô cần dạy cho các bé. Đó là bước cơ bản không thể thiếu trong việc học, hiểu ngôn ngữ tiếng Việt của các con.

bảng chữ cái tiếng Việt viết hoa

Theo đúng chuẩn của Bộ giáo dục vào đào tạo. Bảng chữ cái tiếng Việt viết hoa bao gồm 29 chữ cái. Trong đó:

  • Có 12 nguyên âm đơn gồm các chữ cái: a, ă, â, e, ê, i, o, ô, u, ư, y.
  • Có 17 phụ âm đầu đơn gồm: b, c, d, đ, g, h, k, l, m, n, p, q, r, s, t, v, x.
  • Có 3 nguyên âm đôi với nhiều cách viết khác nhau: ia – yê – iê, ua – uô – ưa – ươ.
  • Có 9 phụ âm đầu ghép 2 chữ: ph, th, tr, ch, gi, nh, ng, kh, gh.
  • Có 1 phụ âm đầu ghép 3 chữ: ngh.

Bảng chữ cái tiếng Việt thường được phân loại:

  • Kiểu chữ nhỏ thường được gọi là chữ in thường 
  • Kiểu chữ lớn, viết hoa được gọi là chữ in hoa.
bảng chữ cái tiếng Việt viết hoa

Bí quyết giúp bé học bảng chữ cái hiệu quả

Khi bé chỉ mới 1 đến 2 tuổi, cha mẹ nên mua bảng chữ cái đẹp mắt cho con làm quen. Để tạo sự chú ý, gây ấn tượng với bé, phụ huynh nên dán bảng chữ ở vị trí bé dễ nhìn thấy. Mỗi ngày trẻ đều quan sát và chơi đùa với các chữ cái, chắc chắn sẽ nhận biết rất nhanh. Nhờ vậy mà khi con vào học chính thức, bé sẽ nhạy với chữ cái và tiếp thu bài học tốt hơn.

Sau đây là một số lưu ý để cha mẹ dạy con học bảng chữ cái tiếng Việt viết hoa tốt nhất:

Cha mẹ nên cho con tiếp cận với bảng chữ cái càng sớm càng tốt. Mục đích của việc tiếp cận này là để trẻ hiểu các khái niệm về chữ cái. Do đó, cha mẹ đừng quá gò ép bắt con phải thuộc mặt chữ ngay.

Lựa chọn cho con bảng chữ cái sinh động, nhiều màu sắc. Nếu chọn một bảng chữ cái in hoa bình thường, chắc chắn nhìn sẽ rất chán. Gợi ý cho cha mẹ nên chọn bảng chữ cái viết hoa có hình minh họa bên cạnh. Khi nhìn những hình sinh động và thú vị. Các con sẽ có hứng thú và ghi nhớ chữ lâu hơn.

Hy vọng với những thông tin chúng tôi cũng cấp ở trên. Phụ huynh sẽ có lựa chọn tìm mua bảng chữ cái tiếng Việt viết hoa cho con thích hợp!

5/5 - (200 bình chọn)

Để lại Lời nhắn