Mẫu chữ viết thường lớp 1 có đặc điểm gì?

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Mẫu chữ viết thường lớp 1 có đặc điểm gì?

Mẫu chữ viết thường lớp 1 có kích thước thế nào? Nó có đặc điểm gì khác so với chữ hoa? Đó hẳn là những câu hỏi mà phụ huynh rất muốn biết câu trả lời. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết những đặc điểm cơ bản nhất của mẫu chữ viết thường.

mẫu chữ viết thường lớp 1

Bạn biết gì về mẫu chữ viết thường lớp 1?

Mẫu chữ viết thường lớp 1 gồm 29 chữ cái. Đây cũng chính là con số các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt. Theo đó, tất cả các chữ đều được viết dưới dạng chữ thường và chữ hoa. Tuy nhiên, nếu như hầu hết các chữ hoa có kích thước bằng nhau thì chữ thường lại khác. Khi mới làm quen với chữ viết, trẻ sẽ rất khó phân biệt các chữ cái và kích thước của chúng. Cụ thể, không phải chữ viết thường nào cũng có chiều cao như nhau.

mẫu chữ viết thường lớp 1

Do đó trẻ cần phải phân chia nhóm chữ cái viết theo kích thước. Nếu chia theo kích thước, bảng chữ cái tiếng Việt có 5 độ cao chính. Đó là 1 đơn vị, 1.25 đơn vị, 1.5 đơn vị, 2 đơn vị và 2.5 đơn vị. Chữ thường được sử dụng trong văn bản nhiều hơn chữ hoa. Nếu không phải là chữ cái đầu dòng hoặc tên riêng thì tất cả đều trình bày bằng chữ thường.

Mẫu chữ viết lớp 1 có kích thước thế nào?

Như đã nói, chữ thường có 5 kích thước chính. Các chữ có độ cao 1 đơn vị gồm o, ô, ơ, a, ă, â, u, ư, e, ê, i, n, m, v, x. Các chữ có kích thước lớn hơn – 1.25 đơn vị gồm r, s. Những chữ này được thêm 0.25 đơn vị chủ yếu là do các dấu xoắn trong cấu tạo chữ. Chữ t thường là chữ cái duy nhất có chiều cao 1.5 đơn vị. Các chữ cái còn lại là b, h, k, l, y có độ cao 2.5 đơn vị. Mỗi đơn vị ở đây được tính bằng 1 ô ly.

mẫu chữ viết thường lớp 1

Trẻ lớp 1 nên được luyện viết bằng vở kẻ ô có 4 hàng, 4 cột và 5 dòng kẻ. Nếu trẻ luyện viết trên bảng con, cũng tính đơn vị tương tự như vở ô ly. Không cho trẻ lớp 1 luyện viết bằng vở kẻ ngang vì trẻ sẽ không đảm bảo kích thước chuẩn. Bên cạnh đó, hãy giải thích kĩ cho trẻ các thuật ngữ dòng kẻ, ô ly, lia bút, rê bút… Từ đó, trẻ sẽ nhận thức được điểm dừng bút và điểm kết thúc dễ dàng. 

Mẫu chữ viết thường lớp 1 thường sẽ khiến trẻ mất khá nhiều thời gian để thành thạo. Vì thế cha mẹ hãy luôn đồng hành cùng con trong quá trình này. Bạn có thể nghĩ ra nhiều trò chơi như thi viết chữ, đố chữ, ghép chữ. Những trò chơi này sẽ giúp con tăng sự hứng thú hơn trong việc học tập. Chúc ba mẹ và bé thành công!

5/5 - (210 bình chọn)

Không Có Câu Trả Lời

Để lại Lời nhắn