Cách viết số 5 như thế nào là đúng chuẩn?

Cách viết số 5 như thế nào là đúng chuẩn?

Trong quá trình luyện viết chữ số, thì cách viết số 5 khiến nhiều giáo viên “căng não” nhất. Không phải vì độ khó của số mà nó có quá nhiều cách viết. Nhiều giáo viên và phụ huynh không biết nên hướng dẫn bé theo cách nào là đúng chuẩn. Hãy cùng chúng tôi điểm qua một số cách viết phổ biến hiện nay nhé!

cách viết số 5

Các cách viết số 5 phổ biến

Theo nhiều tài liệu tham khảo, có 3 cách viết số 5 cơ bản bạn cần biết, gồm:

  • Cách thứ nhất trong cuốn Chuẩn bị cho bé vào lớp 1 – Làm quen với chữ số, NXB Mỹ Thuật. Thì số 5 được viết theo thứ tự từ nét thẳng đứng, nét cong phải và nét thẳng ngang.
  • Cách thứ hai tuân theo sách Hướng dẫn luyện viết chữ đẹp – NXB Sư phạm. Số 5 được thể hiện lần lượt từ nét thẳng ngang, nét thẳng đứng và cuối cùng là nét cong phải.
  • Cách thứ 3 theo hướng dẫn của cuốn Luyện viết chữ theo mẫu chữ mới. Sách của tác giả Nguyễn Thị Lâm – Trần Thị Tuyết, NXB Mỹ Thuật. Thì số 5 sẽ được viết từ nét thẳng đứng, nét thẳng ngang và nét cong phải.
cách viết số 5

Trong 3 cách viết này, cách nào mới đúng chuẩn? Đó là băn khoăn của không ít phụ huynh và giáo viên. Có nhiều ý kiến nên viết nét thẳng đứng, nét cong phải rồi cuối cùng là nét thẳng ngang. Vì cho rằng cách viết như thế đã quen thuộc từ lâu.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, thì cách viết số 2 là hợp lý hơn cả. Tức là bắt đầu từ nét thẳng ngang đến nét thẳng đứng rồi kết thúc là nét cong phải. Bởi đây là cách viết trong cuốn Hướng dẫn luyện viết chữ đẹp, do NXB Sư phạm chủ biên. 

Giáo viên và phụ huynh nên dựa trên cơ sở để luyện tập cho các em. Đồng thời, giúp các em có cách viết đúng, viết chuẩn ngay khi bắt đầu tập viết.

cách viết số 5

Hướng dẫn viết số 5 đúng chuẩn

Cách viết số 5 được hình thành gồm 3 nét: Nét thẳng nang, nét thẳng đứng và nét cong phải. Có độ cao 4 ô ly – tức là 5 đường kẻ ngang. 

Để viết số 5 đúng chuẩn, giáo viên nên hướng dấn bé đặt bút trên đường kẻ 5. Sau đó viết nét thẳng ngang bằng một nửa chiều cao thì dừng lại. Từ điểm dừng bút của nét 1, lia bút trở về điểm đặt bút rồi viết nét thẳng đứng. Sao cho đến đường kẻ 3 thì dừng lại. Từ điểm dừng bút của nét 2, dạy bé viết nét cong phải đến đường kẻ 3 thì kết thúc.

Trên đây là một số phân tích và hướng dẫn cách viết số 5 đúng chuẩn cho bạn. Hi vọng với lượng kiến thức này, sẽ giúp trẻ dễ ghi nhớ và học tập hiệu quả. 

Để lại Lời nhắn