Hướng dẫn bài tập viết chữ a thường và hoa tại nhà cho bé

Hướng dẫn bài tập viết chữ a thường và hoa tại nhà cho bé

Trẻ sẽ được học bảng chữ cái khi vào lớp 1. Tuy nhiên, chữ a sẽ là chữ cái được học sau vì nó khá khó viết. Chữ a lớn còn được gọi là chữ a hoa, chữ in hoa hay chữ viết hoa. Còn kiểu chữ a viết nhỏ gọi là chữ a thường, chữ in thường. Hai cách viết này khác nhau không chỉ về kích thước mà còn cấu tạo các nét. Dưới đây là những hướng dẫn cụ thể để cha mẹ có thể dạy bé bài tập viết chữ a tại nhà.

Thông báo:  Ra mắt kênh Youtube: Ánh Dương Education hướng dẫn luyện chữ đẹp online ngay tại nhà miễn phí.

luyện chữ đẹp ánh dương

bài tập viết chữ a

Cách viết chữ a thường

Bài tập viết chữ a thường sẽ không khó nếu các bé nắm được cấu tạo của chữ. Cách viết chữ a cấu tạo gồm 2 nét: nét cong kín và móc ngược phải.

bài tập viết chữ a
  • Để viết nét cong kín: bé cần đặt bút dưới đường kẻ 3 một chút. Sau đó bắt đầu viết nét cong kín từ phải sang trái.
  • Nét móc ngược phải: từ điểm dừng bút của nét 1, lia bút lên đường kẻ 3. Sau đó bé viết tiếp nét móc ngược phải sát nét cong kín đển đường kẻ 2 thì dừng lại.
  • Luyện tập viết chữ a thường thêm ở vở mẫu tập viết 29 chữ cái.

Cách viết chữ A hoa

Bài tập viết chữ a hoa cấu tạo gồm 3 nét: móc ngược trái – phải và lượn ngang. 

bài tập viết chữ a
  • Nét móc ngược trái: gần giống nét móc ngược trái nhưng hơi lượn sang bên phải ở phía trên. Đặt bút ở đường kẻ 3, viết nét móc ngược trái từ dưới lên lượn sang bên phải. Khi đến đường kẻ 6 thì dừng lại.
  • Nét móc ngược phải bắt từ điểm dừng của nét 1 chuyển hướng bút viết tiếp nét móc ngược phải. Khi đến đường kẻ 2 thì dừng lại.
  • Nét lượn ngang: bắt đầu từ điểm dừng bút của nét 2 lia bút lên khoảng giữa thân chữ. Gần phía bên trái nét 1 viết nét lượn ngang thân chữ, từ trái qua phải. Dừng bút cách bên phải nét 2 một đoạn ngắn.

Ngoài ra, bố mẹ có thể in vở luyện chữ đẹp mẫu chữ hoa thường 2,5 ly với vở 4 ô ly cho bé tự luyện ở nhà.

Một số điều phụ huynh cần lưu ý trong bài tập viết chữ a

Để bé có thể hoàn thành tốt các bài tập chữ a, bé cần ngồi đúng tư thế. Khi ngồi, cột sống lưng của trẻ luôn phải ở tư thế thẳng đứng, vuông góc với mặt ghế ngồi. Hai chân thoải mái để cột sống không bị lệch vẹo. Tay trái để xuôi theo chiều ngồi, giữ lấy mép vở cho khỏi xô lệch.

Phụ huynh cần lưu ý khi kèm bé làm bài tập viết chữ a phải hướng dẫn con cầm bút đúng. Cầm bút bằng 3 ngón tay, bút được kẹp ở giữa ngón tay trỏ và ngón tay giữa. Đầu ngón trỏ cầm bút cách ngòi 2,5cm là vừa phải. Giữ bút nghiêng khoảng 45 độ so với mặt giấy về phía người viết. Điều khiển bút cơ bản bằng 3 ngón tay theo cử động lên xuống nhẹ nhàng. Bút chỉ nên viết một chiều, không nên tỳ mạnh tay.

Để trẻ có thể viết bài tập viết chữ a tại nhà tốt, phụ huynh hãy nhớ nắm kỹ những hướng dẫn trên nhé. Chúc cha mẹ và bé thành công trong việc rèn chữ a!

Một Phản Ứng

  1. nguyen van quân 25 Tháng Ba, 2020

Để lại Lời nhắn