Các tình huống sư phạm mầm non phổ biến hiện nay

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Các tình huống sư phạm mầm non phổ biến hiện nay

Chắc hẳn đối với các cô giáo, các tình huống sư phạm mầm non xảy ra thường xuyên. Nếu không biết cách xử lý sẽ khiến các cô lúng túng, bế tắc. Bởi môi trường sư phạm, nhất là bậc mầm non thì không tránh khỏi các tình huống trớ trêu. Để có hướng giải quyết kịp thời, đúng đắn. Đòi hỏi người giáo viên phải nắm vững các tình huống sư phạm thường gặp.

tình huống sư phạm mầm non

Các tình huống sư phạm mầm non và cách xử lý

Sau đây chúng tôi sẽ nêu ra các tình huống sư phạm mầm non phổ biến hiện nay:

Tình huống 1: Cả lớp đang chơi vui vẻ thì đột nhiên có 2 bé gái tranh giành nhau búp bê. Cô giáo sẽ xử lý trường hợp này như thế nào để hợp lí hợp tình?

Cách xử lý: Cô giáo nhẹ nhàng đến tìm hiểu lí do vì sao các con tranh giành nhau. Sau đó thủ thỉ với 2 bé rằng hãy biết nhường nhịn, chia sẻ với nhau. Như vậy mới là bạn tốt, học trò ngoan, được mọi người yêu thương. Rồi sau đó cô có thể chơi cùng với hai bé.

Tình huống 2: Cha mẹ muốn con học thêm để chuẩn bị tâm lý bước vào lớp 1. Nên một số phụ huynh gặp riêng cô muốn cô dạy thêm để bé biết đọc, viết. Cô giáo phải làm gì với tình huống này?

tình huống sư phạm mầm non

Cách xử lý: Đây là tình huống sư phạm khá khó. Trường hợp này, cô giáo trần tình với cha mẹ rằng sẽ làm tròn trách nhiệm về chương trình giáo dục. Bên cạnh đó giải thích cho phụ huynh hiểu lứa tuổi mầm non không nên để bé học nhiều. Hãy để trẻ phát triển tự nhiên, được hồn nhiên đúng với lứa tuổi.

Đưa ra giải pháp cho sự lựa chọn của trẻ

Tình huống 3: Trẻ nói không với các tình huống như “Con không muốn ăn hoa quả”, “ Con không thích chơi trò này”. Hay “Con không thích tập hát”. Giáo viên phải xử lý thế nào nếu trẻ nói không ở các tình huống đó?

tình huống sư phạm mầm non

Cách xử lý: Thay vì quát tháo, mắng mỏ, hay dọa nạt thì các cô hay đưa ra lựa chọn cho bé. “Con thích ăn hoa cam hay ăn dâu?”. “Con muốn tập hát hay đóng kịch?”, “Con muốn chơi với cô hay chơi với các bạn?”. Nếu đưa ra giải pháp tốt cho sự lựa chọn của trẻ, sẽ hạn chế được sự bướng bỉnh.

Tình huống 4: Đến giờ tan lớp nhưng có một bé thất lạc. Gặp phải tình huống này, cô giáo nên xử lí ra sao?

Cách xử lý tình huống: Tình huống sư phạm này đòi hỏi cô giáo hết sức bình tĩnh. Có thể thực hiện những điều sau đây:

Phối hợp với nhà trường, bảo vệ để tìm trẻ một cách nhanh nhất

Thông báo kịp thời cho phụ huynh để dễ dàng tìm kiếm

Trên đây là các tình huống sư phạm mầm non thường gặp và cách xử lý tình huống sư phạm. Hi vọng sẽ cung cấp thông tin bổ ích cho các cô trong vai trò trồng người.

5/5 - (203 bình chọn)

Để lại Lời nhắn