Dạy trẻ tập viết như thế nào mới hiệu quả?

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Pelikan Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Mục lục nội dung

Dạy trẻ tập viết như thế nào mới hiệu quả?

Con bạn chuẩn bị vào lớp 1, bạn muốn dạy con tập viết để bé không bỡ ngỡ khi đến trường. Nhưng, bố mẹ không biết dạy trẻ tập viết như thế nào mới đúng? Bạn thực sự lúng túng khi đứng trước quá nhiều kiến thức và không biết nên bắt đầu từ đâu? Là phụ huynh ai cũng sẽ trải qua giai đoạn này. Nhiều phụ huynh có chia sẻ cách dạy con tập viết lớp 1 tại nhà. Tuy nhiên, mọi thứ sẽ dễ dàng hơn nếu bạn biết trang bị cho mình các kinh nghiệm dưới đây.

dạy trẻ tập viết

Chú trọng dạy các kỹ năng nhiều hơn

Để dạy trẻ tập viết hiệu quả, trước tiên bố mẹ hãy dạy trẻ những kỹ năng cơ bản nhất. Tham khảo: Mẫu chữ tập viết lớp 1 tròn và đẹp trước khi hướng dẫn con.

Thứ nhất – cách cầm bút. Cầm bút sai sẽ khó viết được những nét chữ đều, đẹp như ý muốn. Vì thế bố mẹ không nên chủ quan khi dạy bé kỹ năng này.

Thứ hai – ngồi đúng tư thế. Nhiều trẻ ngồi xiêu vẹo, không đúng tư thế, lâu dần sẽ mắc chứng vẹo lưng, cận thị.

dạy trẻ tập viết

Thứ ba – rê bút đúng chuẩn. Việc di chuyển, điều khiển ngòi bút một cách mềm mại, đều đặn sẽ giúp bé có được nét chữ đẹp. Hơn nữa, trẻ sẽ không bị mắc các lỗi kỹ thuật như gãy nét, nối nét rời rạc…

Thứ tư – biết cách xác định điểm đặt bút và dừng bút. Nếu bé không được bố mẹ hướng dẫn kỹ kiến thức này. Quá trình tập viết sẽ không mang lại kết quả tốt như mong muốn. Bởi, bé không thể viết chữ đúng kỹ thuật (kích thước).

Thứ năm – viết tốt các nét cơ bản. Nét cơ bản chính là nền tảng giúp trẻ viết được chữ cái hoàn chỉnh. Nếu trẻ chưa viết thành thạo được các nét cơ bản thì bố mẹ không nên dạy trẻ viết chữ cái.  

Chỉ dạy những gì con cảm thấy hứng thú

dạy trẻ tập viết
dạy trẻ tập viết

Đó là lời khuyên tốt nhất dành cho quý phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1.Vậy, hướng dẫn dạy trẻ tập viết nên bắt đầu từ đâu? Nếu bố mẹ cứ bắt ép con học những thứ con không thích. Chắc chắn sẽ không nhận lại được kết quả như ý muốn của mình.

Những kiến thức học thuật khô khan mới đầu sẽ khiến bé nhàm chán, né tránh. Việc của bố mẹ là hãy tìm đúng phương pháp học mà con có hứng thú. Luyện chữ đẹp cũng vậy. Trẻ chỉ thực sự tiếp thu và ghi nhớ lâu dài các bài tập viết khi bản thân yêu thích.

Xây dựng thói quen học tập tốt trong dạy trẻ tập viết

dạy trẻ tập viết

Dạy trẻ tập viết cũng cần xây dựng cho bé thói quen học ngay từ đầu. Ví dụ như thời gian nào trong ngày dành để luyện chữ. Mỗi lần tập viết khoảng bao nhiêu phút? Nếu viết sai hay chưa hoàn thành bài đúng giờ sẽ bị phạt gì?…

Những việc làm này tuy nhỏ nhưng rất quan trọng. Vì nó giúp bé hình thành thói quen tốt, học tập rất hiệu quả.

Giai đoạn con chuẩn bị vào lớp 1, dạy trẻ tập viết quan trọng. Tuy nhiên, bố mẹ cũng nên nhớ rằng dạy con kỹ năng sống còn quan trọng hơn. Bố mẹ hãy dạy con cách “đối nhân xử thế”, cách tự chăm sóc bản thân, tự vệ… Những kỹ năng này sẽ giúp con sớm hòa nhập với cộng đồng. Đặc biệt, có được một nhân cách, đạo đức tốt đẹp.

5/5 - (52 bình chọn)

Để lại Lời nhắn