Mẫu sáng kiến kinh nghiệm lớp 1: Luyện viết chữ đẹp

Mục lục nội dung

ĐẶT VẤN ĐỀ

Lý do viết sáng kiến kinh nghiệm

  • Lý do khách quan.

Như chúng ta đã biết nét chữ nết người câu nói từ xa xưa các cụ để lại vẫn mãi lan truyền đến tận sau này, bản thân tôi là một người GV Tiểu học đã thấm thía và luôn ghi nhớ điều này.Chính vì vậy, tôi luôn luôn suy nghĩ tìm hiểu học hỏi cho bản thân mình những phương pháp rèn chữ tốt nhất. Thứ nhất làm hành trang kiến thức đóng góp cho sự nghiệp giảng dạy, thứ hai trau dồi vốn kinh nghiệm cho bản thân luôn có một nét chữ chuẩn –đúng- đẹp. Năm học này 2020-2021 tôi được phân công chủ nhiệm lớp một. Tôi đón các em HS là những mầm non tương lai của đất nước. Các em hoàn toàn như những trang giấy trắng , Bản thân tôi tự ý thức được rằng việc dạy các em học chữ giống như vẽ lên cho các em một bức tranh đẹp. Chính vì điều này tôi chọn đề tài để nghiên cứu đúc kết những kinh nhiệm để có nét chữ đẹp. Tập viết là một phân môn có tầm quan trọng đặc biệt trong môn Tiếng Việt ở bậc Tiểu học nói chung và ở lớp 1 nói riêng; nó góp phần không nhỏ vào việc rèn luyện cho học sinh những phẩm chất đạo đức tốt như: tính cẩn thận. tỉ mỉ, tinh thần kỉ luật và óc thẩm mỹ. Rèn chữ là rèn nết người. Kỹ năng viết chữ được hình thành trước tiên trong giờ trong phân môn Tiếng Việt việc  viết vở em Tập viết và được củng cố hoàn thiện trong giờ học các bộ môn khác. Biết đọc và biết viết là cả một thế giới mở ra trước các em. Học xong chương trình lớp 1 các em phải đọc, viết đạt theo yêu cầu về chuẩn kiến thức kỹ năng đã hướng dẫn.Một trong những hạnh phúc lớn nhất của trẻ là: được đến trường, được học đọc, học viết. Quyết định số 31/2002/ QĐ –BGD&ĐT ngày 14/6/2002 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc ban hành Mẫu chữ viết trong trường tiểu học, yêu cầu dạy học sinh viết chữ đúng, đẹp, nhằm nâng cao chất lượng chữ viết, góp phần giáo dục toàn diện cho học sinh Tiểu học.

  • Lý do chủ quan.

         Mặc dù trong những năm gần đây, phong trào “rèn chữ, giữ vở” được phát triển rộng khắp, song một số thầy cô giáo chưa quan tâm nhiều đến chất lượng chữ viết của học sinh Tiểu học nói chung và học sinh lớp 1 nói riêng . Việc dạy cho các em biết viết, viết đúng, viết đẹp đòi hỏi người giáo phải có kỹ năng viết chữ đúng và đẹp. Nhưng thực tế tôi thấy: Giáo viên để ý nhiều đến chữ viết của mình, trong khi chấm chữa bài cho học sinh thì chữ viết của giáo viên lại chưa cẩn thận, chưa đẹp. Một số học sinh chưa có tính chịu khó trong học tập, khi viết bài chỉ cần viết cho xong, thành hình chữ là được, hoặc cũng do một phần các em còn nặng về tiếng địa phương. Một số phụ huynh chưa quan tâm đến con cái, chưa mua sắm đủ đồ dùng học tập cho con em mình. Bởi vậy, chất lượng chữ viết của học sinh lớp 1 hiện nay còn cần có sự nỗ lực, cố gắng hơn nữa cả từ phía giáo viên và học sinh.

Xuất phát từ những lý do trên nên tôi đã mạnh dạn chọn nghiên cứu và viết sáng kiến: “Một số kinh nghiệm rèn kỹ năng viết chữ đúng, đẹp cho học sinh lớp Một”; Với mong muốn góp phần nâng cao chất lượng chữ viết của học sinh lớp 1 nói riêng và học sinh Tiểu học nói chung để thực hiện tốt mục tiêu giáo dục Tiểu học.

Mục đích nghiên cứu

          Tìm ra những biện pháp, những kinh nghiệm để thực hiện tốt việc rèn chữ viết đúng, viết đẹp cho học sinh lớp một; nâng cao chất lượng chữ viết trong trường Tiểu học.

Nhiệm vụ của sáng kiến

  • Nhiệm vụ tổng quát:

           Tổng kết kinh nghiệm rèn kỹ năng viết chữ đúng, đẹp cho học sinh lớp 1.

  • Nhiệm vụ cụ thể:

     – Mô tả thực trạng ( Tìm hiểu nguyên nhân).

    – Những biện pháp đã thực hiện và  kết quả đạt được.

    – Hệ thống hóa bài học kinh nghiệm.

Các phương pháp nghiên cứu

– Phương pháp chính:   + Tổng kết kinh nghiệm.

– Phương pháp bổ trợ:  + Phương pháp điều tra cơ bản.

                           + Phương pháp nghiên cứu.

                                     + Phương pháp quan sát, …

Đối tượng nghiên cứu

      – Các biện pháp rèn kỹ năng viết chữ đúng, đẹp cho học sinh lớp một.

      – Khách thể nghiên cứu: Học sinh lớp …………………………………………….

Cơ sở nghiên cứu

     – Trường Tiểu học …………………………………………………………….

GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ

Cơ sở lý luận

Rèn kỹ năng viết chữ đúng, đẹp ở học sinh lớp 1 là truyền thụ cho học sinh những kiến thức cơ bản về chữ viết và kỹ thuật viết chữ. Trong các tiết Tiếng việt thì việc 2 viết vở em Tập viết, học sinh nắm bắt được các tri thức cơ bản về bộ chữ viết của Tiếng Việt, từ đó các em biết thể hiện bộ chữ này trên bảng, trên vở, biết viết  từng nét chữ, viết chữ cái, viết từ và viết câu đúng và đẹp.Việc rèn kỹ năng viết chữ đúng, đẹp thể hiện được nếp sống văn minh, văn hoá và là một yêu cầu của: Dạy chữ, dạy nghề, dạy người. Góp phần làm cho chữ viết của các em đẹp hơn, đúng hơn, thức dậy phong trào “ Vở sạch – chữ đẹp” của học sinh Tiểu học, nâng cao chất lượng dạy Phân môn Tiếng Việt viết vở em Tập viết của giáo viên Tiểu học; Tạo cho học sinh ý thức trau dồi kỹ năng viết chữ và trình bày bài. Từ đó giúp các em  biết yêu quý  và giữ gìn  sự trong sáng của Tiếng Việt.

Thực trạng vấn đề

Lớp 1 là lớp học đầu tiên của bậc Tiểu học, đến lớp các em mới bắt đầu được học đọc, học viết. Trên thực tế, mặc dù đã qua bậc học Mầm non song đối với các em  việc viết chữ còn gặp nhiều khó khăn. Khi vào học, được cô giáo dạy viết chữ, các em đã biết viết, song mới chỉ dừng lại  ở giai đoạn viết thành chữ. Qua khảo sát, điều tra tôi thấy chữ viết của học sinh viết sai nhiều mẫu chữ, cỡ chữ, độ cao, độ rộng của con chữ, nét nối giữa các con chữ với nhau; bút vở không đảm bảo yêu cầu; một số giáo viên chưa quan tâm nhiều đến chữ viết và hướng dẫn học sinh  trình bày bài,…Năm học 2020-2021 tôi đươc nhà trường phân công chủ nhiệm và giảng dạy lớp …… Tôi đã tiến hành khảo sát chất lượng chữ viết của học sinh  và kết quả đạt được như sau:

     Kết quả khảo sát trên cho ta thấy  học sinh chữ xếp loại C còn  chiếm tỉ lệ khá cao. Điều này làm tôi băn khoăn trăn trở, là giáo viên chủ nhiệm lớp tôi tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến thực trạng này.

* Nguyên nhân của thực trạng

+ Về phía giáo viên: một số giáo viên chưa quan tâm nhiều đến việc  rèn chữ cho học sinh.  Ngay cả trong khi chấm chữa bài cho học sinh, chữ viết trong lời phê của giáo viên chưa cẩn thận, chưa đẹp.GV chưa tích cực trau dồi kiến thức cho bản thân mình, chưa nâng cao tinh thần học hỏi từ đồng nghiệp

+ Về phía học sinh: Các em chưa có tính kiên trì chịu khó trong học tập, khi viết bài chỉ cần viết cho xong, thành hình chữ là được, hoặc cũng do một phần các em còn nặng về tiếng địa phương, phát âm sai về vần và dấu thanh, ví dụ: khi dạy các vần “ong, ông, âng” thì “ong” các em đọc là “âng”; “ông” thì đọc là “ôông”; “âng” đọc là “ông”; ‘‘uyên’’ đọc là ‘‘uên’’ nên dẫn đến viết sai mặc dù cô giáo dã hướng dẫn và viết mẫu.

+ Về phía phụ huynh: Là xã còn nhiều khó khăn , ngoài việc đồng áng ra, một số phụ huynh lại đi làm ăn xa nhà nên các em phải ở nhà với ông bà, cho nên việc đôn đốc kèm cặp con  em học tập nói chung và việc rèn chữ viết nói riêng còn hạn chế.Chưa thực sự chú trọng quan tâm đến việc rèn chữ cho các em, thêm vào đó nhiều bậc phụ huynh không quan trọng chữ viết chỉ quan tâm đến việc học kiến thức toán

Vì vậy, để các em có kỹ năng viết chữ đúng dần đến viết nhanh, viết đẹp là việc làm cấp thiết và vô cùng quan trọng của mỗi thầy cô giáo. Tôi đã mạnh dạn áp dụng một số biện pháp sau

Các biện pháp đã tiến hành để giải quyết vấn đề

Trong công tác giảng dạy và giáo dục toàn diện cho học sinh thì không có phương pháp nào tối ưu, đặc biệt là phương pháp rèn kỹ năng viết

chữ đúng, đẹp cho học sinh lớp 1 phải được người giáo viên sử dụng hợp lý, linh hoạt. Người GV phải biết vận dụng những kiến thức cơ bản cùng với phương pháp ưu Việt nhất mới có một phương pháp kinh nghiệm nhất định. Cụ thể:

* Phương pháp trực quan:

Để học sinh viết chữ đúng, đẹp trong phân môn Tiếng Việt nhất là  viết vở em Tập viết  thì không thể thiếu bước cho học sinh quan sát chữ mẫu. Có các hình thức chữ mẫu: Chữ mẫu in sẵn, chữ mẫu phóng to trên bảng, chữ mẫu trong vở tập viết, từ ứng dụng … Tiêu chuẩn cơ bản của chữ mẫu là phải đúng mẫu chữ quy định, rõ ràng và đẹp. Chữ mẫu có tác dụng: Chữ mẫu phóng to trên bảng lớp sẽ giúp cho học sinh dễ quan sát, từ đó tạo điều kiện để các em phân tích hình dáng, kích thước, các nét cơ bản cấu tạo nên chữ cái cần viết trong bài học.

Giáo viên khắc sâu biểu tượng ban đầu về chữ cho các em bằng nhiều con đường: Kết hợp mắt nhìn, tai nghe, tay luyện. Điều này giúp các em chủ động phân tích hình dáng, kích thước và cấu tạo theo mẫu chữ, tìm sự giống nhau và khác nhau của chữ cái đang học với chữ cái đã học trước đó trong cùng một mặt bằng so sánh thao tác tương đồng.

Chữ mẫu của người giáo viên trên bảng giúp học sinh nắm bắt được thứ tự  viết các nét chữ của từng chữ cái, cách nối của các chữ cái  trong một chữ nhằm đảm bảo yêu cầu viết liền mạch, viết nhanh. Chữ viết của Giáo viên khi chấm bài, chữa bài cũng được học sinh quan sát như chữ mẫu, vì thế giáo viên cần có ý thức viết chữ đẹp, đúng mẫu, rõ ràng.

           Ngoài ra để việc dạy chữ viết không đơn điệu, giáo viên cần coi trọng việc sử lý quan hệ giữa âm và chữ tức là giữa đọc và viết. Do đó, trong tiến trình dạy phân môn Tiếng Việt viết vở em  Tập viết nhất là tập viết những âm mà địa phương hay lẫn, giáo viên cần đọc mẫu. Việc viết đúng sẽ củng cố việc đọc đúng góp vai trò quan trong để đảm bảo viết đúng

* Phương pháp đàm thoại gợi mở:

          Phương pháp này được sử dụng cùng lúc với phương pháp trực quan, được thể hiện ở giai đoạn đầu của tiết học. Giáo viên hướng dẫn học sinh quan sát các chữ cái và đưa ra một hệ thống câu hỏi, từ việc hỏi về các nét cấu tạo chữ cái, độ cao, độ rộng, so sánh nét giống nhau, nét khác nhau giữa các chữ mới và chữ đã học. Chẳng hạn, khi dạy chữ cái a (chữ a viết thường, cỡ nhỡ) giáo viên đặt câu hỏi: Chữ a có mấy nét tạo thành? Đó là những nét cơ bản nào? Chữ a có độ cao bao nhiêu? Độ rộng bao nhiêu? Nét nào viết trước?…: Bằng phương pháp gợi mở học sinh trả lời được: Chữ a có 2 nét tạo thành, gồm nét cong hở phải  và nét móc ngược phải, chữ a cao 2 ly, độ rộng là 1 ly rưỡi, nét cong hở phải được viết trước, nét móc ngược phải viết sau. Vai trò người giáo viên ở đây là tổ chức, hướng dẫn học sinh phân tích cấu tạo chữ cái chuẩn bị cho giai đoạn luyện tập viết chữ ở sau.

 * Phương pháp luyện tập:

          Giáo viên cần chú ý đến các giai đoạn của quá trình  tập viết chữ, việc hướng dẫn học sinh luyện tập thì chữ viết mẫu của giáo viên trên bảng lớp phải đúng chuẩn và đẹp. Hướng dẫn học sinh tỉ mỉ từng nét, điểm bắt đầu đặt bút (phấn) và kết thúc. Thực hành phải tiến hành  từ thấp đến  cao để học sinh dễ tiếp thu. Lúc đầu  là việc viết đúng hình dáng, cấu tạo, kích thước cỡ chữ sau đó là viết đúng dòng, đúng tốc độ quy định. Việc rèn kỹ năng viết chữ phải được tiến hành đồng bộ  ở lớp cũng như ở nhà, ở phân môn Tập viết, đặc biệt là môn Tiếng Việt lớp 1, sau mỗi bài học các em đều được luyện viết trên bảng con đến viết  vở và tiếp theo đến các phân môn khác của môn Tiếng Việt (học kỳ II). Khi học sinh luyện tập viết chữ, giáo viên cần luôn luôn chú ý uốn nắn  để các em cầm bút đúng và ngồi đúng tư thế. Bài viết đẹp phải đi kèm với tư thế đúng, rèn cho học sinh viết đẹp mà quên mất việc uốn nắn cách ngồi viết là một thiếu sót của giáo viên. Cần lưu ý các hình thức luyên tập sau:

             + Viết chữ trên bảng: Chữ cái, chữ số, từ ngữ, câu trên bảng ở lớp. Hình thức tập viết chữ trên bảng đen có tác dụng kiểm tra sự tiếp thu cách viết chữ và bước đầu đánh giá kỹ năng viết chữ của học sinh. Qua đó, giáo viên phát hiện tìm ra nguyên nhân tại sao học sinh viết chưa đúng để kịp thời sửa chữa uốn nắn cho các em.

          + Luyện viết trong vở Em tập viết: Muốn cho học sinh sử dụng cho có hiệu quả vở Em tập viết, giáo viên cần hướng dẫn tỷ mỉ nội dung và yêu cầu về kỹ năng viết của từng bài viết: Chữ  mẫu, các dấu chỉ khoảng cách chữ, dấu chỉ vị trí đặt bút, thứ  tự viết nét giúp các em viết đủ, viết đúng số dòng đầu tiên ở mỗi phần bài viết. Việc đảm bảo tốt các công việc trên sẽ giúp các em viết tốt hơn ở những dòng sau.

          + Ngoài giờ tập viết ra, giáo viên còn phải luyện tập viết chữ ở vở chính tả (phần luyện tập tổng hợp). Khi phát hiện học sinh viết sai, ví dụ: “nhà tầng” thành “nhà tồng”, “bập bênh ” thành “bật bênh”, lúc này tôi hỏi học sinh: chữ “tầng” chứa vần gì? chữ ‘‘bập’’ có vần gì? và hướng dẫn các em phát âm cho đúng, chuẩn sau đó yêu cầu học sinh viết lại chữ đó. Bằng biện pháp này mà học sinh lớp tôi không còn em nào viết sai phương ngữ nữa. Đối với học sinh ở bậc Tiểu học nói chung và lớp 1 nói riêng sự nghiêm khắc của giáo viên về chất lượng chữ viết ở tất cả các môn học khác là cần thiết. Có như thế việc luyện tập viết chữ mới được củng cố đồng bộ thường xuyên. Việc làm này đòi hỏi ở người Giáo viên ngoài những hiểu biết về chuyên môn còn cần có sự kiên trì, cẩn thận và lòng yêu nghề mến trẻ.

* Phương pháp hướng dẫn  từng học sinh luyện tập:

Cá biệt hoá trong dạy học là một phương pháp nhằm nâng cao chất lượng dạy học. Trong phân môn Tiếng Việt dạy học sinh viết vở em Tập viết việc hướng dẫn từng học sinh luyện tập càng cần thiết vì đây là môn  học rèn luyện kỹ năng. Muốn vậy, Giáo viên phải nắm vững khả năng viết chữ của từng em. Đặc biệt, các em hay viết sai, viết chưa đẹp, viết chậm và từ đó giáo viên có các hướng dẫn cụ thể  đối với các em. Trong khi rèn luyện chữ viết cho học sinh không nên cứng nhắc, nguyên tắc. Tôi luôn mềm dẻo và khuyến khích tính tích cực của học sinh. Trong khi rèn chữ cho học sinh, giáo viên không nên hoàn toàn chăm chú vào chữ viết của học sinh, mà phải chú ý ngay đến chữ viết của chính mình. nhất là khi viết cho học sinh quan sát thì tôi phải chú trọng đến chữ viết ở trên bảng, cũng như trong vở.

Tóm lại, người giáo viên luôn là tấm gương sáng cho học sinh noi theo. Ngoài những phương pháp rèn luyện chữ viết trên lớp tôi còn có một số biện pháp kích thích sự hưng phấn rèn chữ của học sinh  như: tổ chức thi viết chữ theo nhóm, theo tổ, chọn bạn viết chữ đẹp nhất nhóm, nhất tổ và nhóm, tổ có nhiều bạn viết chữ đẹp để các em cùng cố gắng thi đua nhau. Tôi lại động viên các em bằng các câu nói của các nhà nghiên cứu, nhà thơ, nhà văn như: “Chữ đẹp là tính nết, của những người trò ngoan”; “Rèn chữ – rèn người”;… Từ những biện pháp đó tôi đã cung cấp được cho học sinh về:

 + Tri thức: Dạy cho học sinh những khái niệm cơ bản về các đường kẻ, toạ độ viết chữ, tên gọi các nét chữ, cấu tạo chữ cái, vị trí đánh dấu âm thanh, các khái niệm liên kết nét chữ hoặc liên kết chữ cái … Từ đó hình thành ở các em các biểu tượng về hình dáng, độ cao, sự cân đối, tính thẩm mỹ của chữ viết.

      + Kỹ năng: Dạy cho học sinh biết các thao tác viết chữ từ đơn giản đến phức tạp, bao gồm kỹ năng viết các nét, liên kết tạo chữ cái và liên kết chữ cái tạo chữ ghi tiếng. Đồng thời giúp các em xác định khoảng cách, vị trí cỡ chữ trên vở ô li có dòng kẻ nhỏ hình thành kỹ năng viết đúng mẫu, rõ ràng và cao là hơn viết nhanh, viết đẹp. Ngoài ra, tư thế ngồi, cách cầm bút, để vở, cách trình bày bài viết cũng là một kỹ năng đặc thù của việc dạy viết vở em Tập viết mà giáo viên cần thường xuyên quan tâm.

Hiệu quả của sáng kiến kinh nghiệm

    Sau khi áp dụng những biện pháp rèn chữ viết đúng, đẹp cho học sinh ở lớp …………….. trường Tiểu học …………………………; Kết quả chữ viết của các em đã có tiến bộ rõ rệt: ít sai lỗi về mẫu chữ, cỡ chữ, độ cao, độ rộng,…các nét nối lền mạch; chữ viết đã rõ ràng, ngay ngắn, chuẩn về chữ cái, chữ, từ, câu,…

          Kết quả khảo sát lần đầu:

Qua kết quả khảo sát lần đầu, tôi trăn trở tìm ra những biện pháp để giải quyết thực trạng trên, tôi phân loại chữ viết, lập kế hoạch rèn chữ cho học sinh, 4 tuần sau tôi tiến hành khảo sát  lần 2 và kết quả đạt được như sau:

        Sau 4 tháng rèn chữ viết cho học sinh  trong lớp, tôi thấy chữ viết của các em đẹp lên rất nhiều. Không còn học sinh xếp vở sạch, chữ đẹp loại C, giảm5,8%; loại A đạt 55,1%, tăng 29,0% so với lần đầu.

          Kết quả đạt được như vậy là nguồn  động viên tôi rất nhiều, tôi nhận thấy rằng ở bất kỳ môi trường nào dù thuận lợi hay khó khăn, đều có nhiều em viết chữ đẹp. Nếu mỗi thầy cô giáo biết tìm tòi những biện pháp tối ưu, sáng tạo trong khi rèn luyện viết chữ đẹp cho học sinh  thì sẽ được nhiều kết quả tốt. Có như vậy thì công tác rèn luyện viết chữ đẹp trong nhà trường được phát triển mạnh mẽ, góp phần vào việc thực hiện nhiệm vụ năm học của nhà trường. 

KẾT LUẬN,  KIẾN NGHỊ

Kết luận

Trên đây là những kinh nghiệm của bản thân tôi trong quá trình “Rèn kỹ năng viết chữ đúng, đẹp cho học sinh lớp Một”. Tôi thấy việc rèn chữ cho học sinh lớp 1 nói chung và học sinh lớp 1 tôi dạy  nói riêng có một vai trò rất quan trọng trong toàn bộ chương trình năm học. Từ đó giúp các em viết đúng,viết đẹp, dần đến viết nhanh, đó là tiền đề cho các em chép đủ bài, giúp các em học tốt các môn học khác nhằm nâng cao chất lượng học tập của học sinh. Ngoài ra việc rèn chữ viết đẹp còn góp phần quan trọng vào việc rèn luyện cho học sinh những phẩm chất đạo đức như: tính cẩn thận, kiên trì trong học tập, tinh thần kỷ luật và khiếu thẩm mỹ.

Sáng kiến này của tôi đã được áp dụng vào lớp 1 có hiệu quả và có tính khả thi. Vì vậy mà phong trào thi đua “Giữ vở sạch – Viết chữ đẹp” của lớp ở trường được nâng lên rõ rệt, số lượng học sinh tham gia thi viết chữ đẹp cấp huyện tăng lên và đều đạt giải.

* Bài học kinh nghiệm:

– Qua thực tế áp dụng những biện pháp “Rèn kỹ năng viết chữ đúng, đẹp cho học sinh lớp Một”. Tôi rút ra một số kinh nghiệm sau:

  1. Muốn rèn kỹ năng viết chữ đúng, đẹp cho học sinh thì trước hết giáo viên phải viết chữ đẹp và chuẩn; bởi vì;” Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương sáng cho học sinh noi theo”.
  2. Khi sử dụng các phương pháp cần vận dụng một cách linh hoạt, mềm dẻo và kết hợp khéo léo giữa các phương pháp với nhau; bởi không có phương pháp nào là vạn năng.
  3. Sử dụng tốt phương pháp trực quan: vì đặc điểm tâm sinh lý học sinh Tiểu học nhất là học sinh lớp 1 từ tư duy cụ thể đến tư duy trừu tượng. Song cần lưu ý: khi sử dụng phải đúng lúc, đúng cách, tránh lạm dụng.
  4. Sử dụng có hiệu quả phương pháp đàm thoại, gợi mở: vì phương pháp này có tác dụng trong việc giúp học sinh biết cách trao đổi để tự chiếm lĩnh kiến thức mới của bộ môn, từ đó nắm vững kỹ thuật viết, tiến đến viết đúng, viết đẹp.
  5. Tích cực sử dụng phương pháp luyện tập: bởi phương pháp này có tầm quan trọng rất lớn trong việc hình thành kỹ năng và tạo thói quen viết đúng, viết đẹp cho các em.
  6. Làm tốt công tác phối hợp với gia đình phụ huynh quan tâm hơn nữa đến việc rèn chữ đúng, viết chữ đẹp cho các em; khơi dậy phong trào thi đua “Rèn chữ, giữ vở” trong nhà trường.

Những ý kiến đề xuất

      – Đối với nhà trường, đề nghị tổ chuyên môn, giáo viên chủ nhiệm các lớp nâng cao tinh thần rèn chữ giữ vở cho học sinh. Mở các lớp chuyên đề cho giáo viên  tập huấn về công tác rèn chữ viết đẹp cho học sinh và được trao đổi những kinh nghiệm qua bạn bè đồng nghiệp. Đặc biệt là được cập nhật về đổi mới phương pháp ở tất cả các môn học.

5/5 - (200 bình chọn)

Không Có Câu Trả Lời

Để lại Lời nhắn