Mẫu sáng kiến kinh nghiệm lớp 3: Luyện viết chữ đẹp

Mục lục nội dung

MỞ ĐẦU

Lý do chọn đề tài

Đề cập với sự thay đổi khoa học kỹ thuật ngày nay, thì việc đổi mới phương pháp dạy học nói chung, bậc tiểu học nói riêng đã trở thành vấn đề hết sức nóng bỏng và cấp bách. Giáo dục tiểu học là chìa khoá mở ra sự phát triển về khoa học kỹ thuật, là cơ sở ban đầu hình thành nhân cách cho học sinh nhằm thực hiện mục tiêu ” Nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân tài” cho đất nước.

Trong giáo dục bậc tiểu học là bậc học tạo tiền đề cơ bản  để nâng cao dân trí, là cơ sở ban đầu hết sức quan trọng để đào tạo thế hệ trẻ trở thành những công dân tốt mang trong mình những phẩm chất cốt lõi của nhân cách con người Việt Nam trong giai đoạn mới. Những phẩm chất đó là: trí tuệ phát triển, ý chí cao, tình cảm đẹp.Đặc biệt trong trường tiểu học các em được tiếp thu những tinh hoa văn hoá nhân loại, chủ yếu là yéu tố văn minh (khoa học – kỹ thuật), tác phong công nghiệp.

Sự thay đổi của khoa học kỹ thuật ngày nay đã làm thay đổi phần lớn đời sống xã hội. Cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật đó  đã và đang chuyển hoá thành một lực lượng sản xuất trực tiếp, sự tăng năng xuất lao động phụ thuộc rất nhiều vào sự phát triển khoa học kỹ thuật này. Nó thúc đẩy nền kinh tế phát triển mạnh, tất yếu khoa học giáo dục cần được đổi mới hơn:

Vì cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật đang tiến nhanh như vũ bão, thì trong điều kiện đó giáo dục tiểu học được xác định là nền móng vững chắc cho sự phát triển khoa học kỹ thuật này. Nền móng đó chính là môn “Tiếng Việt”.

Môn Tiếng Việt giữ vai trò xung kích, đột phá mở cho học sinh tiếp thu kiến thức, tri thức của các môn học khác: nó là phương tiện giao tiếp giao lưu và phát huy tính tư duy sáng tạo của học sinh. Hơn thế nữa rèn luyện kỹ năng “Viết chữ đẹp – giữ vở sạch” cho học sinh là rất cần thiết. Vì cùng với ngôn ngữ nói, chữ viết là công cụ giao tiếp quan trọng không thể thiếu trong xã hội. Từ thời xa xưa ông cha ta đã rất coi trọng việc rèn chữ viết. Người xưa nói “Nét chữ – Nết người”. Chữ viết là biểu hiện nết người. Vậy xã hội càng văn minh, tiến bộ thì đòi hỏi về  “Nét chữ -Nết người” lại càng  được nhân lên.

Hiện nay ở các trường tiểu học đã và đang nâng cao việc rèn kỹ năng viết cho học sinh. Riêng trường tiểu học……………………………………………, việc rèn kỹ năng viết chữ đẹp cho học sinh là vấn đề sôi nổi, đòi hỏi giáo viên có ý thức trách nhiệm cao. Bản thân tôi là một giáo viên trực tiếp đứng lớp giảng dạy đã vận dụng thực hiện tốt vấn đề rèn kỹ năng “Viết chữ đẹp – Giỡ vở sạch” cho học sinh và vận dụng hợp lý mục tiêu của nhà trường đề ra. Qua suy nghĩ và thực nghiệm đã có một số thành công trong quá trình rèn kỹ năng viết chữ đẹp cho học sinh ở lớp mình dạy. Để khẳng định việc đổi mới phương pháp dạy học cụ thể là rèn kỹ năng “Viết chữ đẹp – Giữ vở sạch”  cho học sinh, giúp học sinh có công cụ để học tập, lao động, vui chơi, giao tiếp và ứng xử linh hoạt trong giao tiếp hàng ngày…

Đó là lý do tôi trình bày suy nghĩ của mình trong việc rèn kỹ năng “Viết chữ đẹp – Giữ vở sạch” cho học sinh lớp 3 …………………………để nghiên cứu và ứng dụng thực tế.

Mục đích nghiên cứu

Hiện nay phong trào rèn “Viết chữ đẹp – Giữ vở sạch” là rất quan trọng và cần thiết. Là giáo viên tôi thấy mình phải có trách nhiệm trước vấn đề này cho  các em. Qua qúa trình giảng dạy tôi đã có nhiều biện pháp tích cực trong việc rèn chữ viết cho học sinh  và cùng áp dụng kinh nghiệm của các thầy cô có nhiều kinh nghiệm trong việc rèn luyện chữ viết cho HS Tiểu học.

Năm học này tôi  mạnh dạn áp dụng kinh nghiệm của riêng mình để tích cực rèn chữ viết đẹp cho học sinh đạt kết quả cao hơn. Để học sinh của mình viết được chữ đẹp thì điều đầu tiên ở người thầy, chữ của thầy phải đẹp, phải đúng mẫu, thầy phải gương mẫu để trò nhìn gương thầy học tập noi theo. Một học sinh không chỉ cứ học tốt là được, mà cần phải giỏi toàn diện, cần phải có lòng kiên trì, tính cẩn thận, sạch sẽ, gọn gàng, cụ thể chữ viết phải đẹp, trình bày khoa học … thì kết quả học tập mới cao.

Trong quá trình giảng dạy, tình trạng viết chữ ẩu, viết xấu còn ở nhiều học sinh. Bên cạnh đó cũng có em viết chữ đẹp nhưng chưa biết giữ sách vở sạch  đẹp. Do vậy tôi thấy cần phải rèn cho  các em cả về “Viết chữ đẹp – Giữ vở sạch” nhằm giúp cho các em có thói quen kỹ năng viết đẹp, giữ gìn sách vở sạch, bền.

Khi viết đề tài này qua kinh nghiệm và thực trạng nghiên cứu tôi không có ý định đưa ra một số giải pháp mới hơn về khắc phục tình trạng giữ gìn sách vở và rèn chữ viết đẹp cho học sinh mà chỉ đưa ra những suy nghĩ riêng của bản thân về kỹ năng “Viết chữ đẹp – Giữ vở sạch” thế nào cho đúng và có hiệu quả cao nhằm góp phần thiết thực thực hiện tối ưu mục tiêu giáo dục  nói chung và trường Tiểu học …………. nơi tôi công tác nói riêng.

Đối tượng – Phạm vi nghiên cứu

Học sinh lớp ……………………………………..

Tổng số: ………………………………………

-Thời gian nghiên cứu: Quá trình dạy học năm học 2020-2021

-Phạm vi nghiên cứu: Rèn kỹ năng “Viết chữ đẹp – Giữ vở sạch” cho  học sinh lớp 3.

Nhiệm vụ nghiên cứu

-Tìn hiểu một số lý luận về phương pháp dạy Tập viết và một số yêu cầu về kiến thức kỹ năng, kỹ thuật viết chữ.

-Tìm hiểu thực trạng việc rèn chữ viết của học sinh lớp 3 trường Tiểu học ………………………………….

-Những biện pháp khắc phục rút ra từ thực tế giảng dạy và nghiên cứu thực trạng nhằm nâng cao chất lượng chữ viết cho học sinh tiểu học nói chung và học sinh lớp 3 nói riêng. Từ đó rút ra kinh nghiệm áp dụng đạt hiệu quả  trong giảng dạy.

Phương pháp nghiên cứu

Bút mái Ánh Dương căn cứ vào mục đích nghiên cứu của đề tài: Khi nghiên cứu tôi đã sử dụng một số phương pháp sau:

-Đọc , nghiên cứu sách (dạy Tập viết ở trường tiểu học).

-Đọc sách hướng dãn dạy chính tả bậc tiểu học.

-Tạp chí Giáo dục tiểu học.

-Đàm thoại với những giáo viên có kinh nghiệm và các bậc phụ huynh  học sinh.

-Đúc rút kinh nghiệm của bản thân đã rèn chữ viết đẹp – giữ vở sạch từ học sinh.

-Sử dụng các phương pháp cụ thể: phương pháp điều tra, phương pháp trắc nghiệm, phương pháp luyện tập thực hành, phương pháp đàm thoại…

Những đóng góp mới của đề tài

Trong quá trình thực tế nghiên cứu áp dụng kinh nghiệm rèn kỹ năng “Viết chữ đẹp – Giữ vở sạch” cho học sinh lớp 3 của Trường tiểu học ……………………………………….và trao đổi cùng đồng nghiệp, tôi đã  học hỏi được những kinh nghiệm quý về phương pháp rèn chữ viết cho học sinh. Đây là phương pháp phát huy vai trò chủ thể của học sinh, tạo cho các em là “nhân vật trung tâm” có khả năng tư duy độc lập, sáng tạo cao, luôn tạo cho các em những tình huống có vấn đề nhằm phát huy khả năng viết chữ đẹp, viết đúng mẫu và cách viết  chữ sáng tạo.

Những năm gần đây, Phòng Giáo dục có phát cho các trường cuốn sách tham khảo về một số chữ viết ở bậc tiểu học là rất bổ ích. Những mẫu chữ gồm các nét (Chữ viết nghiêng, chữ viết thẳng, chữ viết thẳng nét thanh đậm, chữ viết nghiêng nét thanh đậm…)  thể hiện  rất phong phú, đa dạng về ngôn ngữ Tiếng Việt. Để phát huy vốn có và giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt đặc biệt phù hợp với chương trình thay sách đại trà cho học sinh lớp 3 trong năm học tới.

Cùng với sự đóng góp nhiệt tình của Ban giám hiệu nhà trường và các đồng nghiệp, tôi đã thực hiện  rèn kỹ năng “Viết chữ đẹp – Giữ vở sạch” ở lớp mình và cho thấy kết quả khá khả quan. Vì vậy tôi  viết cuốn đề tài này với hy vọng sẽ góp một phần nhỏ bé của mình trong công tác rèn chữ viết cho học sinh, giúp cho học sinh của chúng ta – những thế hệ tương lai của đất nước – sẽ có trong mình “nét chữ – nết người” với những phẩm chất cao đẹp hơn. Giúp cho nền giáo dục của chúng ta ngày càng tiến xa hơn nữa trên con đường  xây dựng và phát triển đất nước.

CƠ SỞ LÝ LUẬN

Sơ lược lịch sử của vấn đề

Học viết là một quá trình phức tạp. Mỗi chữ viết đối với các em là cả một phát minh. Vậy muốn viết được các chữ thì các em phải vận dụng óc quan sát, sự chú ý của mình để phân tích các đường nét cấu tạo thành chữ cái, cách nối các chữ cái trong một tiếng hay một từ, cách sắp xếp các từ trong câu…ở đây việc học  đọc và học viết  gắn liền với nhau. Do vậy, một học sinh đọc kém khó có thể viết đúng, viết nhanh, viết đẹp dược.

Chữ viết có thể nói là một ký hiệu  như kiểu một hình vẽ nên khi viết các em phải phối hợp cả tay và mắt để ghi lại trên mặt  phẳng, ký hiệu bằng một công cụ để viết những đường nét thu nhận qua mắt , đó là quá trình tổng hợp tri giác hình vẽ, yêu cầu các em phải ghi nhớ đầy đủ các đường nét thì mới ghi được chính xác. Do vậy, yếu tố tinh thần đóng một vai trò rất quan trọng.

Cơ sở lý luận

Vị trí  và tầm quan trọng của việc rèn kỹ năng “Viết chữ đẹp – Giữ vở sạch” cho học sinh lớp 3 như sau:

+Xuất phát từ phương châm giáo dục toàn diện cho học sinh tiểu học, đòi hỏi các em phải học tốt toàn bộ các môn học. Vì vậy, các em không những phải hiểu đúng, hiểu chính xác  về ngôn ngữ đọc, viết mà cần phải đọc đúng, viết đúng. Hơn nữa là cần phải đọc nhanh, viết đẹp, giữ vở sạch.

+Đúng  như vậy, một bài văn hay và sinh động đến đâu muốn thu hút người đọc thì hình thức trình bày phải sạch đẹp cũng góp một phần quan trọng. Qua đó tôi nhận thấy viết đúng, viết đẹp, giữ vở sạch là rất cần thiết đối với học sinh tiểu học nói chung và học sinh lớp 3 nói riêng. Người xưa nói “Nét chữ – Nết người” câu nói đó bao gồm bao hàm ý. Câu nói đó thể hiện tính cách con người, vừa thể hiện tính kiên trì, cẩn thận chính xác và tính khoa học của một con người. Đó là việc hình thành một phẩm chất, nhân cách tốt của các em trong học tập.

+Trong thực tế các môn học này hàng ngày của các em, môn học nào cũng cần sử dụng tới chữ viết để ghi lại kiến thức trong bài học. Nếu trong khi ghi bài, các em viết xấu, viết sai lỗi chính tả sẽ dẫn tới nội dung bị sai lệch. Như vậy vấn dề thông tin khoa học sẽ thiếu chính xác sẽ dẫn đến hậu quả khó lường. Ngoài ra còn có một số học sinh  không chỉ viết sai lỗi chính tả mà các em viết không thành chữ vì thiếu dấu, thiếu nét…

Do vậy, nếu giáo viên không có sự quan tâm uốn nắn ngay từ ban đầu và sửa sai cho các em dần dần các lỗi sai đó trở nên phức tạp.

+Như vậy phong trào rèn kỹ năng “Viết chữ đẹp – Giữ vở sạch” vừa là mục tiêu, vừa là phương tiện của quá trình giáo dục nhân cách cho học sinh. Qua vấn đề nêu ra ở đây, tôi thấy việc rèn kỹ năng “Viết chữ đẹp – Giữ vở sạch” là cơ sở để học sinh học tập tốt.

+Là giáo viên trực tiếp giảng dạy lớp 3, tôi luôn băn khoăn trăn trở vấn đề này, làm sao cho các em viết được đẹp, viết đúng, viết nhanh, viết thành kỹ năng, kỹ sảo. Để cho Tiếng Việt của chúng ta ngày càng  trong sáng và phong phú hơn.

Cơ sở thực tiễn của vấn đề nghiên cứu

Không phải ngày nay chúng ta mới quan tâm đến chữ viết của học sinh. Trong bất cứ nền giáo dục nào của thời đại nào cũng quan tâm đến chữ viết. Ngày nay, những học sinh viết đẹp, học giỏi luôn được thầy cô và bạn bè yêu mến. Như vậy, chúng ta phải khẳng định rằng: Học sinh viết đẹp trước hết chủ yếu là do sự dạy dỗ công phu của người thầy và áp dụng phương pháp khoa học đã được đúc kết cùng với sự kèm cặp sát sao của các bậc phụ huynh, sự nỗ lực phấn đấu của từng học  sinh.

Qua quá trình nghiên cứu thực trạng  và  điều tra chất lượng của học sinh trước khi áp dụng kinh nghiệm còn rất nhiều bất cập:

+Thực trạng về cơ sở vật chất của lớp học, bàn ghế chưa đúng mẫu, đúng quy cách; Phòng học chưa đáp ứng điều kiện vệ sinh học đường (còn phải học tạm nhà ăn của trường), bảng đen chưa khoa học….

-Thực trạng về học sinh: Nổi cộm lên các vấn đề như: nhận thức của học sinh trong lớp không đồng đều, học sinh ở nhiều địa bàn khác nhau, chữ viết còn xấu.

+Tư thế ngồi viết: đại đa số học sinh chưa ngồi viết đúng tư thế, ngồi gù lưng, ngực tì vào bàn, khi viết cúi sát mặt vào vở, cầm bút chưa đúng khi viết, vở đặt còn xiêu vẹo, nghiêng…

Về chữ viết: Chữ viết sai về hình dáng, độ cao của chữ nhất là chữ viết thường, do chưa nắm chắc cách viết các nét khuyết cơ bản và kỹ thuật viết nối các chữ cái tạo thành. Viết còn chậm dưới tốc độ quy định, chữ viết bỏ dấu, sai lỗi chính tả, bỏ trang, để vở bẩn.

+Xuất phát từ tình trạng trên có ảnh hưởng không nhỏ đến phong trào giáo dục trọng tâm của nhà trường. Tôi đã có biện pháp kịp thời đối với từng khía cạnh, hạn chế những khuyết điểm tồn tại, phát huy ưu điểm sẵn có làm cơ sở động lực để kinh nghiệm hoàn thành. Trước khi áp dụng rèn kỹ năng “Viết chữ đẹp – Giữ vở sạch”  cho  học sinh lớp 3, tôi tiến hành khảo sát học sinh cả lớp với số liệu như sau:

Qua kết quả khảo sát trên cùng với phong trào rèn kỹ năng “Viết chữ đẹp – Giữ vở sạch”   cho học sinh là vấn đề thật cần thiết và quan trọng cần phải tiến hành ngay. Tôi xin đề xuất một số kinh nghiệm rèn chữ viết cho học sinh lớp 3.Giúp các em khắc phục những tình trạng nêu trên.

THỰC TRẠNG

Những thuận lợi – khó khăn và nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên

a-Thuận lợi:

Được Đảng và nhà nước quan tâm rất nhiều trong lĩnh vực giáo dục. đặc biệt là sự quan tâm của ban giám hiệu nhà trường trong việc giáo dục toàn diện học sinh cụ thể là rèn chữ viết cho học sinh. Với phong trào rèn kỹ năng “Viết chữ đẹp – Giữ vở sạch”  đã được nhân dân ủng hộ và rất quan tâm tới con em mình.

Đối với đội ngũ giáo viên hiện nay chất lượng chuyên môn được nâng lên rõ rệt. Trong những năm gần đây tài liệu phục vụ cho công tác giảng dạy rất phong phú, đa dạng, công tác bồi dưỡng thường xuyên được triển khai rộng khắp và thường xuyên tạo điều kiện để giáo viên nâng cao chuyên môn nghiệp vụ.

b-Khó khăn bất cập.

Cơ sở vật chất chưa đảm bảo, bàn ghế, bảng đen chưa đạt tiêu chuẩn.

Nhận thức về rèn chữ viết của học sinh chưa đầy đủ.

c-Nguyên nhân thực trạng:

Trong lớp học việc rèn chữ viết có hiệu quả chỉ khi giáo viên thực sự quan tâm sát sao tới học sinh.

-Các bậc phụ huynh đã phối hợp cùng giáo viên và sự phấn đấu nỗ lực của từng học sinh.

Vậy giáo viên phải quan tâm uốn nắn ngay từ buổi ban đầu. Nên tất cả giáo viên, học sinh phải nhận thức tốt vấn đề này.

NỘI DUNG CỦA BIỆN PHÁP

Kinh nghiệm nghiên cứu trong việc rèn kỹ năng “Viết chữ đẹp – Giữ vở sạch”   cho học sinh lớp 3.

+Đối với học sinh:

Học sinh phải có dủ đồ dùng quy định (vở, bút, phấn, thước…)

Tôi quy định cả lớp viết chung một loại mực, một loại vở.

Động viên và khuyên các em dùng bút máy, (bút mài).

Sắp xếp lại chỗ ngồi cho học sinh thật phù hợp với chiều cao của từng em.

          +Đối với giáo viên:

-Trình bày trong giáo án cũng nhữ trên bảng, lời phê lúc nào cũng phải chuẩn mực, trình bày khoa học, chữ viết phải đẹp, đúng mẫu… .để qua đó học sinh cũng học tập được phần nào.

Phương pháp rèn kỹ năng “Viết chữ đẹp – Giữ vở sạch”  cho học  sinh lớp 3

-Bồi dưỡng cho học sinh lòng say mê và tinh thần quyết tâm rèn chữ viết đẹp.

+Để bồi dưỡng cho các em lòng say mê rèn chữ viết đẹp tôi thường kể cho các em tấm gương rèn chữ viết đẹp của ông Cao Bá Quát ngày xưa, ngày nay có thầy Nguyễn Ngọc Ký, mặc dù bị liệt cả  hai tay mà đã quyết tâm rèn chữ viết bằng đôi bàn chân và viết rất đẹp. Từ đó các em hiểu rõ chữ viết đẹp không phải do hoa tay có sẵn mà tất cả là do chính bản thân mình tự rèn luyện.

+Tôi kể cho các em nghe gương rèn chữ của chính bản thân tôi và cho các em xem vở Giáo án, vở Rèn chữ của mình và một số bài của học sinh năm học  trước tôi đã giữ lại… tôi thấy các em thật sự hứng thú, tiếp đó tôi viết thật đẹp khổ thơ cho các em quan sát và hướng dẫn viết vào vở rèn chữ của mình trang đầu tiên:

“Ơi quyển vở mới tinh

Em viết cho sạch đẹp.

Chữ đẹp là tính nết

Của những người trò ngoan”.

Câu thơ vừa nhắc nhở vừa động viên các em say mê rèn chữ viết đẹp. Song điều quan trọng không kém viết chữ đẹp là giữ vở sạch. Muốn giữ vở sạch đẹp thì đôi bàn tay phải sạch, do vậy  trước khi vào lớp tôi yêu cầu các em rửa tay lau khô. Khi mở vở các em phải mở nhẹ nhàng và mở sang hai bên và không được  gập ngược vở lại. Nếu thấy mép vở bị quăn lại thì các em phải chú ý vuốt cho thật phẳng. Khi viết tôi yêu cầu các em phải chuẩn bị một tờ giấy to bằng khổ giấy viết để kê (đợ) cho khỏi mồ hôi hoặc mực giây vào vở. Bút phải để đúng nơi quy định. Khi viết mở (rút) nắp bút nhẹ nhành, viết xong phải đóng nắp lại tránh hiện tượng giây mực ra vở. Trong cặp sách vở phải để ngăn nắp, không để lung tung, khi cất sách hoặc vở vào cặp các em chú ý không để các tờ giấy trong quyển vở quăn lại, gập như vậy sẽ làm cho quyển vở bị nhàu nát. Những quyển vở được xếp vào những ngăn riêng. Sách giáo khoa và  đồ dùng học tập để ngăn riêng.

Ngoài ra tôi còn rèn cho các em cách trình bày bài trong các môn học sao cho khoa học như: hết bài kẻ ngắn giữa vở, hết ngày kẻ từ lề đến hết trang, hết tuần kẻ cả ngoài lề đến hết trang.

Trong quá trình giảng dạy tôi luôn chú ý đến cách trình bày sách vở sạch đẹp cho các em, em nào chưa có ý thức tự giác, tự rèn tôi ân cần nhắc nhở em đó khắc phục ngay. Do vậy các em rất có nền nếp “Viết chữ đẹp – Giữ vở sạch”   và trình bày khoa học ở tất cả các môn học.

Thực hiện các nguyên tắc về tư thế ngồi viết cho học sinh

Tư thế ngồi viết phải thoải mái, không gò bó, hai bàn tay phải đặt đúng iểm tựa quy định mới điều khiển cây bút theo sự điều khiển của não.Không ngồi quá cao đầu hoặc đầu không cúi gằm xuống vở. Khoảng cách từ mắt đến vở từ 20 đến 30cm là vừa. Không được nhìn quá gần hoặc quá xa khi viết vì thiếu ánh  sáng sẽ dễ bị cận.

Cột sống luôn ở tư thế thẳng, vuông góc với mặt ghế ngồi, không ngồi vẹo, ngồi lệch dẫn đến bị cong vẹo cột sống và làm mất đi vẻ đẹp của con người.

Hai chân phải để thoải mái, không để  chân co  chân duỗi, tay trái để xuôi theo chiều ngồi và giữ mép vở cho khỏi bị xô lệch, tay phải cầm bút bằng 3 ngón tay (ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa), đầu ngón trỏ cách đầu ngòi bút 2,5 cm. Trong khi cầm bút góc độ bút đặt so với mặt giấy khoảng 450, tuyệt đối

không cầm bút giữ đứng 900. Khi viết không tì mạnh và lưu ý nét đưa lên nhẹ (tạo nét thanh), nét đưa xuống viết mạnh hơn (tạo nét đậm). Thực hiện đúng nguyên tắc trên thì khi ngồi viết sẽ tránh mệt mỏi và chữ viết  sẽ dẹp.

Phương pháp rèn viết đúng mẫu chữ, viết đẹp

Căn cứ vào đặc điểm cấu tạo nét và mối quan hệ về cách viết các chữ cái, tôi chia thành các nhóm chữ như sau:

+Viết chữ thường.

-Nhóm 1:Nhóm các chữ cái có nét cơ bản là nét cong.

                 o,ô,ơ,c,e,ê,x. ở dây trọng tâm là rèn các nét cong.

-Nhóm 2: Nhóm các chữ cái có nét móc xuôi, nét móc ngược:

               n, m, u, ư, i, t, p.

-Nhóm 3: Nhóm chữ cái có nét cơ bản là nét cong, phối hợp với nét móc (hoặc nét thẳng): a, ă, â, d, đ, q, r, v, s,

-Nhóm 4: Nhóm chữ cái nét cơ bản là nét khuyết hoặc nét cong phối hợp với nét móc: l, h, b, k, y, g.

+Viết chữ hoa:

Tôi áp dụng theo cách chia nhóm chữ viết của nhà giáo ưu tú Nguyễn Hữu Cao, mỗi nhóm tôi luôn viết mẫu để minh hoạ cho các giờ tập viết, giờ thực hành luyện  viết.

-Nhóm 1: U, Ư, V.

-Nhóm 2: L, E.

-Nhóm 3: M, N.

-Nhóm 4: X, Y.

-Nhóm 5: A, T, H, I.

-Nhóm 6: P, R, B, D, K.

-Nhóm 7: T, G.

-Nhóm 8: O, Q, S

+Muốn có được mẫu chữ đúng theo các mẫu chữ ngay ngắn, các em phải rèn chữ từ nét cơ bản trở đi. Nên ngay từ buổi ban đầu tôi đã có kế hoạch rèn cho các em viết đúng các nét cơ bản, các con số toán học, môn học. Đặc biệt là câu ứng dụng trong phân môn Tập viết, Luyện thực hành viết chữ đẹp.

Khi học sinh thực hành, tôi luôn có thái độ khuyến khích các em viết đẹp, động viên nhắc nhở  các em còn viết xấu để các em có biện pháp sửa chữa. Với sự kiên trì và nỗ lực của các em đã có một số em viết đẹp.

Tôi quy định các em viết chữ cái trong một tiếng phải liên tục rèn cho các em viết các chữ theo từng độ cao ở các bài ứng dụng, có khi là một câu thơ, một bài ca dao hay một đoạn văn xuôi nhưng yêu cầu các em phải viết đúng mẫu, trình bày đẹp. Trong thời gian này tôi luôn theo dõi uốn nắn các em trong từng môn học.

KẾT QUẢ

Đến cuối kỳ I, tôi khảo sát chất lượng chữ viết của lớp với kết quả như sau:

Cùng với cuộc thi viết chữ đẹp – giữ vở sạch của nhà trường lớp tôi cũng được xếp thứ nhất.

Qua kết quả rèn chữ  ở học kỳ I tôi đã chọn ra một số bộ vở của các em viết đẹp, trình bày sạch sẽ khoa  học, giữ vở sạch đẹp tuyên dương kịp thời và dodọng viên một số em  viết còn xấu, vở chưa  sạch đẹp để các em  ý thức hơn và học  hỏi ở bạn viết đẹp, giữ vở sạch. Từ đó tôi rút kinh nghiệm để tiếp tục rèn các em trong học kỳ II.

Vì vậy trong khi đọc mẫu tôi đọc chuẩn  để các em nghe và phân biệt  được đúng. Hay  trong giờ Chính tả tôi luôn đưa ra một số cặp từ so sánh để các em  phân biệt và viết đúng.

Khi chữa bài  tôi phải chỉ rõ cho các em thấy được chỗ sai của mình hay mắc phải để các em biết lỗi sai và sửa ngay. Đối với  những em  chậm tiến bộ, tôi phụ đạo thêm vào các giờ học truy bài, các giờ sinh hoạt ngoại khoá…

Trong quá trình rèn “Viết chữ đẹp – Giữ vở sạch” , tôi thường xuyên  trao đổi kinh nghiệm với các bậc phụ huynh để giúp các em  tiến bộ. Đồng thời khuyến khích  các em kịp thời  và tổ chức  thi vở sạch – chữ đẹp trong các tổ với nhau. Sau mỗi tháng  tôi  lại tổng  hợp đánh giá xếp loại chữ viét  giữ vở  sạch vào vở  cho học sinh.

Ví dụ: Vở xếp loại A.

          Chữ viết loại A

          Xếp loại chung: A.

Với những việc làm trên tôi thấy các em tiến bộ rõ rệt, cụ thể chữ viết của lớp sang cuối học kỳ II tuần 26 với kết quả như sau:

Cũng trong thời gian này, nhà trường tổ chức phong trào “Viết chữ đẹp – Giữ vở sạch”   lần 2, lớp của tôi vẫn đứng dầu trong nhóm do sự  phân nhóm của tổ  chuyên môn của nhà trường.

KẾT LUẬN 

Qua việc nghiên cứu kinh nghiệm rèn “Viết chữ đẹp – Giữ vở sạch” cho học sinh là cả  một tiến trình, một sự hoàn thiện dần về tri thức văn hoá, xã hội và thẩm mỹ.

Trên đây là mẫu sáng kiến kinh nghiệm lớp 3 về luyện viết chữ đẹp. Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn bằng cách bình luận bên dưới. Cùng tham khảo thêm bài viết Mẫu sáng kiến kinh nghiệm lớp 4: luyện chữ đẹp cùng luyenchudep.net nhé !

5/5 - (200 bình chọn)

Không Có Câu Trả Lời

Để lại Lời nhắn