Mẫu sáng kiến kinh nghiệm lớp 4: luyện chữ đẹp

Mục lục nội dung

CHƯƠNG I : TỔNG QUAN

Cơ sở lý luận

Cha ông ta đã từng khẳng định: Hiền tài là nguyên khí của quốc gia. “Nâng cao nhân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài” là một trong những chiến lược quan trọng mà Đảng đã vạch ra cho giáo dục – đào tạo. Nhà trường của chúng ta đang hướng đến phát triển tối đa những năng lực tiềm ẩn trong mỗi học sinh.

Chúng ta biết rằng chữ viết có tầm quan trọng đặc biệt ở bậc tiểu học, học sinh phải dùng chữ viết để học tập và giao tiếp.  Nếu học sinh viết đúng, đẹp, rõ ràng, đảm bảo tốc độ quy định thì học sinh có điều kiện để ghi chép bài học tốt, nhờ vậy mà kết quả học tập tốt hơn, ngược lại viết xấu sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng học tập của các em.

Bên cạnh đó người xưa đã từng đúc rút khái quát về mối liên hệ giữa nét chữ với tính cách, tâm hồn con người qua câu: “Nét chữ nết người”. Quả thực, nhìn nét chữ viết của một người, người ta có thể phần nào phỏng đoán được tính cách, tâm hồn của chủ nhân những nét chữ ấy. Chỉ cần thoáng qua nét chữ là có thể nhận biết được người viết có tính cẩu thả, qua loa hay cẩn thận chu toàn.

Ngày nay trong sự phát triển của nền kinh tế thị trường, thời đại công 
nghệ thông tin, vậy việc rèn luyện chữ viết cho học sinh có quan trọng hay 
không. Là một giáo viên Tiểu học đứng lớp, tôi nghĩ rằng chữ viết không đơn 
thuần là phương tiện ghi nhận kiến thức, mà nó còn là một phần kiến thức cơ 
bản của học sinh Tiểu học, điều này đã được ghi nhận trong quy định chuẩn kiến 
thức về đánh giá kết quả học tập của học sinh Tiểu học. Do vậy, việc rèn kĩ năng 
viết chữ cho học sinh là một việc làm hết sức quan trọng. Đó cũng là một trong 
những nội dung giáo dục ở Tiểu học. Thông qua đó sẽ hình thành và xây dựng 
những kĩ năng, thói quen và phẩm chất tốt cho học sinh. 

Phương pháp tiếp cận tạo ra sáng kiến

Khi xây dựng sáng kiến : “Rèn kỹ chữ viết đúng cho học sinh lớp 4”. Tôi đã sử dụng kết hợp nhiều phương pháp:

 • Phương pháp Quan sát.
 • Phương pháp Làm mẫu.
 • Phương pháp Thuyết trình, giảng giải.
 • Phương pháp Luyện tập thực hành.
 • Phương pháp Điều tra viết.
 • Phương pháp Thảo luận, phỏng vấn.
 • Phương pháp Sử dụng trò chơi học tập. 

Mục tiêu

Trong thực tế giảng dạy những năm gần đây và quá trình tìm hiểu về chữ viết của học sinh nơi tôi công tác và các trường lân cận tôi nhận thấy: tỉ lệ học sinh viết chữ đẹp còn rất ít, tỉ lệ học sinh viết chữ xấu thì còn nhiều. Nhiều học sinh quan niệm chỉ cần ghi chép lưu giữ đầy đủ nội dung kiến thức đã học là được không quan trọng chữ viết đẹp. Nhìn cách trình bày thiếu thẩm mỹ và chữ viết tự do thiếu nét, thiếu độ cao của học sinh. Tôi nhận thấy bản thân là một giáo viên phải có trách nhiệm giúp cho HS nhận thức đúng đắn vai trò của chữ viết trong học tập và giao tiếp. Để từ đó học sinh có thái độ rèn luyện chữ viết, bởi viết chữ xấu hay đẹp phụ thuộc nhiều vào quá trình uốn nắn, rèn luyện cũng như tính cẩn thận của mỗi người, nhất là thói quen luyện viết trong thời gian học tập. Chính vì vậy mà tôi đã nghiên cứu sáng kiến: : “Rèn kỹ chữ viết đúng cho học sinh lớp 4”. Với hi vọng học sinh tự tin trong học tập, hoàn thành nhiệm vụ học tâp. Bên cạnh đó giáo dục và hình thành cho học sinh nhân cách, đạo đức con người mới, con người xã hội chủ nghĩa thông qua việc rèn luyện chữ viết.

Nghiên cứu nhằm tìm ra biện pháp rèn chữ viết cho học sinh. Nắm bắt thực trạng chữ viết của học sinh, nguyên nhân làm hạn chế chất lượng chữ viết và việc giữ vở sạch. Đồng thời tìm ra biện pháp để nâng cao chất lượng chữ viết, đúng nét, viết đúng chính tả, rõ ràng, viết nhanh, viết đẹp và biết cách giữ gìn sách vở sạch sẽ. Rèn luyện tính nết tỉ mỉ, luyện nét chữ, rèn nết người. Bên cạnh đó, nghiên cứu sáng kiến còn giúp cho việc nâng cao trình độ chuyên môn của bản thân.

CHƯƠNG II: MÔ TẢ SÁNG KIẾN

NÊU VẤN  ĐỀ CỦA SÁNG KIẾN

Thực trạng chữ viết của học sinh lớp 4 ở  trường Tiểu học

Trường Tiểu học Vân Lĩnh  là một trường mà giáo viên và học sinh có truyền thống bề dày về phong trào “Luyện chữ, giữ vở”. Trong nhiều năm qua giáo viên và học sinh của trường đều rất tích cực tham gia các hội thi viết chữ đẹp do trường, ngành tổ chức và đạt giải cao. (Cụ thể trong năm học 2019-2020 nhà trường có 9 học sinh tham gia giao lưu viết chữ đẹp cấp huyện thì cả 9 học sinh đều đạt giải: 05 giải Nhất, 04 giải Nhì. 05 học sinh tham gia giao lưu viết chữ đẹp cấp tỉnh có 5 em tham gia đều đạt giải: 01 giải Nhất, 03 giải Nhì, 01 giải Ba). Tuy nhiên vị trí của trường nằm trên địa bàn vùng sâu,  kinh tế văn hóa xã hội còn gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy chữ viết của học sinh chưa được đồng đều. Bên cạnh đó đặc điểm học sinh lớp 4 là lứa tuổi giao thoa giữa học sinh lớp 1, 2,3 với lớp 5. Khả năng viết chữ của các em còn chậm. Ở lớp một, lớp hai, lớp ba các em đã được học cấu tạo chữ thường, chữ hoa nhưng do đặc điểm lứa tuổi dễ nhớ mau quên của học sinh Tiểu học và không được rèn luyện thường xuyên nên khi lên tới lớp 4 thì phần lớn học sinh viết chữ chưa đúng, chưa đẹp.

Tồn tại, hạn chế

Khi được phân công chủ nhiệm và giảng dạy lớp 4A tôi nhận thấy:  Đa số các em chưa có ý thức tự rèn chữ viết, chữ viết không có tiến bộ. Viết chữ chưa đẹp do tính cẩu thả, tư thế ngồi và cách cầm bút, để vở chưa đúng, khoảng cách giữa mắt và vở chưa đảm bảo.  Phần lớn học sinh viết chữ chưa đúng quy định, sai về độ cao, khoảng cách của chữ, chữ viết thiếu dấu, đặt dấu thanh chưa đúng vị trí, tốc độ viết không đảm bảo,…Các tiết Chính tả  thường mất nhiều thời gian vì các em viết bài quá chậm. Do đó, việc học các môn trong chương trình gặp nhiều khó khăn. 

* Kết quả khảo sát vở sạch chữ đẹp đầu năm học 2019-2020

     

Qua khảo sát tôi nhận thấy số học sinh đạt loại A còn hạn chế. Số học sinh đạt loại C còn khá cao.

 

Nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế

* Nguyên nhân từ phía giáo viên:

Hiện nay trong sự phát triển của nền kinh tế thị trường, thời đại công nghệ thông tin, Vẫn có  giáo viên trăn trở, góp nhiều công sức cải tiến kiểu chữ, nội dung và ph­ương pháp giảng dạy nhằm nâng cao chất l­ượng chữ viết của học sinh. Bên cạnh đó vẫn còn giáo viên chưa thật sự nhiệt tình trong công tác luyện chữ. Cụ thể:

 • Chữ viết của một số giáo viên còn xấu chưa đúng độ cao khoảng cách theo mẫu chữ mới.
 • Có giáo viên viết bảng trình bày bảng lớp vẫn còn cẩu thả chữ viết không  đúng mẫu, sai chính tả, tuỳ tiện trong cách trình bày.
 • Nhiều giáo viên chưa nhiệt tình trong giảng dạy thiếu đồ dùng trực quan nhất là khi dạy phân  môn tập viết và dạy phân môn chính tả dẫn đến học sinh viết chữ
 •  sai do chưa nắm vững cấu tạo chữ, quy tắc chính tả.
 • Giáo viên chưa có phương pháp rèn luyện chữ viết phù hợp tích cực để học sinh dễ dàng tiếp thu tri thức và có thói quen cẩn thận khi viết chữ.

* Nguyên nhân từ phía học sinh:

 • Nhiều học sinh chữ viết xấu nhưng ngại viết, không có hứng thú và lòng say mê khi viết chữ mà chủ yếu là chỉ dừng lại ở mức độ viết đúng.
 • HS viết sai độ cao của chữ kể cả chữ thường và chữ hoa.
 • Chữ viết xiên thẳng, cong vẹo lẫn lộn.
 • Khả năng viết chữ liên kết nét chưa đúng cho nên chữ viết bị dính nét hoặc rời rạc không có sự liên kết với nhau.
 • Dấu câu tùy tiện không đúng quy định.
 • Khoảng cách các chữ không đồng đều thậm chí nhiều học sinh viết chữ thiếu nét, sai lỗi chính tả, trình bày bài xấu không khoa học.
 • Học sinh vùng sâu vùng xa hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn nên thiếu đồ dùng, phương tiện phục vụ cho việc rèn luyện chữ viết.
 • Sử dụng các loại bút, vở viết không đúng tiêu chuẩn cho nên chữ viết học sinh chỉ dừng lại ở viết đúng mà chưa đẹp hoàn toàn không có nét thanh, nét đậm.

* Nguyên nhân từ phía phụ huynh:

Do nhận thức còn hạn chế và có hoàn cảnh kinh tế khó khăn nên phụ huynh chỉ lo việc kiếm sống là chính. Họ ít quan tâm đến việc học của con em mình. Nhiều phụ huynh trình độ văn hóa thấp không nắm bắt được cách dạy con học, không có phương pháp dạy con phù hợp nhiều khi dạy sai nên cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc viết chữ đúng đẹp của học sinh.

Tính cấp thiết cần tạo ra sáng kiến  rèn  chữ đúng, đẹp cho học sinh lớp 4

Bút mài Ánh Dương cho rằng Những sáng kiến rèn luyện kĩ năng viết chữ đúng, đẹp cho học sinh  giúp học sinh:

 • Phát triển một cách toàn diện về Đức – Chí – Thể – Mỹ.
 • Bồi dưỡng cho trẻ những phẩm chất tốt như: tính cẩn thận, tinh thần kỷ luật và óc thẩm mỹ.
 • Nâng cao chất lượng chữ viết cũng như chất lượng giáo dục phù hợp với sự phát triển của ngành giáo dục và của đất nước trong thời đại mới.

Là một giáo viên tiểu học đứng lớp, tôi nghĩ rằng chữ viết không đơn thuần là phương tiện ghi nhận kiến thức, mà nó còn là một phần kiến thức cơ bản của học sinh tiểu học, điều này đã được ghi nhận trong quy định chuẩn kiến thức về đánh giá kết quả học tập của học sinh tiểu học. Do vậy, việc rèn kĩ năng viết chữ cho học sinh là một việc làm hết sức quan trọng. Đó cũng là một trong những nội dung giáo dục ở Tiểu học. Thông qua đó sẽ hình thành và xây dựng những kĩ năng, thói quen và phẩm chất tốt cho học sinh.

Xuất phát từ trong quá trình giảng dạy và giáo dục học sinh với ý thức lương tâm, trách nhiệm nghề nghiệp, bản thân tôi luôn suy nghĩ  và trăn trở, không ngừng tích lũy kinh nghiệm về chữ viết để giúp các em  có được chữ viết đúng, đẹp. Tôi mạnh dạn chọn sáng kiến “ Một số biện pháp rèn kỹ năng viết chữ cho học sinh lớp 4”.

GIẢI PHÁP ĐỂ THỰC HIỆN SÁNG KIẾN

Rèn chữ mẫu của giáo viên

 Chúng ta thường nói rằng “Thầy nào – trò nấy”. Thực tế thấy rằng nếu giáo

viên viết chữ đẹp và có ý thức rèn chữ viết thì chất lượng chữ viết của lớp đó sẽ cao và qua thực tế ở mỗi lớp khác nhau thì chữ viết của học sinh sẽ khác nhau. Và học sinh trong một lớp thì chữ viết lại tương đối giống nhau và rất giống chữ của giáo viên. Một giáo viên có chữ viết đẹp sẽ có thể có nhiều học trò viết chữ đẹp và ngược lại. Như vậy muốn dạy cho học sinh kĩ năng viết chữ đúng yêu cầu, luyện cho học sinh viết chữ ngày càng đẹp; ngoài việc nắm vững nội dung phương pháp dạy học, giáo viên còn cần có năng lực thẩm mĩ để cảm nhận được vẻ đẹp của chữ viết, có khả năng viết chữ đẹp để học sinh noi theo.

Nhận thức được điều đó, tôi quyết tâm luyện chữ viết theo mẫu chữ mới theo Quyết định số 31/2002 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hàng tuần tôi dành một ít thời gian để luyện viết, mỗi tuần tôi viết ba đến bốn bài vừa viết trên giấy ô ly vừa viết theo mẫu trên vở tập viết của học sinh lớp 2, 3 hoặc các vở luyện viết dành cho học sinh lớp 4,5 qua mỗi bài viết tôi thường xem kĩ lại để tự rút kinh nghiệm. Ngoài viết đúng ra tôi cố gắng rèn luyện để viết đều và đẹp. Từ nét chữ viết đều tôi rèn luyện cách cầm bút, phấn để có thể viết chữ có nét thanh nét đậm. Qua một thời gian rèn luyện chữ viết của tôi đã tiến rõ rệt. Ngoài ra tôi luôn chú trọng khâu trình bày bảng lớp sao cho khoa học và có thẩm mỹ ở tất cả các môn học. Cũng từ đó chữ viết của học sinh do tôi phụ trách cũng ngày càng đẹp hơn.

Phân loại chữ viết  học sinh – Xây dựng nề nếp phong trào rèn chữ viết

Vào đầu năm học mới tôi tiến hành kiểm tra sách vở, đồ dùng học tập của học sinh. Phân loại chữ viết của học sinh theo từng loại để có phương pháp rèn luyện chữ phù hợp. “Loại chữ đúng, đẹp. Loại chữ sai chính tả. Loại chữ sai độ cao. Loại chữ sai khoảng cách. loại chữ dính nét…v . v.”

Hướng dẫn học sinh nên dùng loại vở nào, dùng loại bút nào để luyện viết, hướng dẫn học sinh cách bọc vở và bảo quản, giữ gìn sách vở như thế nào trong năm học. Hướng dẫn cho học sinh các tiêu chuẩn cần phấn đấu để đạt danh hiệu “Vở sạch – Chữ đẹp”. Đồng thời cùng học sinh ra quyết tâm thực hiện các chỉ tiêu về phong trào rèn chữ viết và giữ gìn sách vở.

Hướng dẫn cách trình bày ở vở của học sinh trong từng thể loại bài, cách kẻ vở khi hết bài, cách trình bày các thể thơ khi viết bài để thống nhất trong cả lớp.

Hàng ngày, hàng tuần giáo viên phải kiểm tra và nhận xét, động viên để học sinh cố gắng hơn ở những lần sau.

Kết hợp tốt với chuyên môn, đoàn đội đánh giá phong trào “Vở sạch  chữ đẹp” theo từng đợt, từng học kì và cả năm học một cách nghiêm túc, chặt chẽ. Trong đó tiêu chí đánh giá về chất lượng chữ viết được đặt lên hàng đầu.  

Nâng cao nhận thức cho học sinh và phụ huynh

 • Đầu năm học, trong cuộc họp phụ huynh đầu năm ngoài việc phổ biến kế hoạch hoạt động của nhà trường trong năm học mới giáo viên cần tuyên truyền trong phụ huynh về việc cần phải quan tâm rèn chữ viết cho học sinh.
 • Tuyên truyền giảng giải cho phụ huynh và học sinh về vai trò của chữ viết, vị trí, tầm quan trọng của việc rèn chữ viết đối với việc hình thành nhân cách, tính kiên trì, tính kỉ luật, chịu khó của các em trong quá trình học tập. Chỉ ra cho phụ huynh thấy được nguyên nhân học sinh viết chữ xấu và tác hại của việc viết chữ xấu trong quá trình học tập. Chữ viết đẹp sẽ tạo hứng thú cho học sinh trong việc học các môn học khác.
 • Vận động phụ huynh mua sắm đủ các loại học cụ có chất lượng cho học sinh trong quá trình học tập như:  bút, vở, mực, thước kẻ … Hướng dẫn phụ huynh dựa vào mẫu chữ ở vở tập viết để kiểm tra và thường xuyên quan tâm sửa chữa các sai sót cho con em mình.

Rèn kỹ năng viết chữ đúng, đẹp qua tiết Chính tả

Chúng ta biết rằng muốn viết đẹp thì trước tiên là phải viết đúng mẫu chữ, kích cỡ, độ cao, tốc độ viết đảm bảo. Vì thế trong các giờ tập viết  chính tả trên lớp, giáo viên cần cung cấp cho học sinh những khái niệm cơ bản về đường kẻ, toạ độ viết chữ, tên gọi các nét chữ, cấu tạo chữ cái, vị trí dấu thanh, dấu phụ, các khái niệm liên kết nét chữ hoặc liên kết chữ cái … Từ đó, hình thành ở các em những biểu tượng về hình dáng, độ cao, sự cân đối, tính thẩm mĩ của chữ viết.

Bên cạnh đó, giáo viên cần dạy học sinh các thao tác viết chữ từ đơn giản đến phức tạp, bao gồm các kỹ năng viết nét, liên kết nét tạo các chữ cái và liên kết chữ cái tạo thành chữ ghi tiếng. Đồng thời giúp các em xác định khoảng cách, vị trí cỡ chữ trên vở kẻ ô li để hình thành kỹ năng viết đúng mẫu, rõ ràng và cao hơn là viết nhanh và đẹp.

Hướng dẫn thêm về kỹ thuật viết như:  Lia bút, rê bút hay viết liền mạch cho các em.

Giáo viên phải chuẩn bị đầy đủ phương tiện phục vụ giảng dạy như: bảng phụ có kẻ sẵn dòng kẻ để viết chữ cái, từ ứng dụng và câu ứng dụng. Để không mất thời gian chuẩn bị bảng phụ thì giáo viên cần làm sẵn ba bảng phụ tương ứng với viết chữ cái, từ, câu ứng dụng làm bằng giấy ru ki sơn xanh và kẻ sẵn dòng kẻ ngang bằng mực xóa màu trắng cố định để khi viết mẫu có sai giáo viên xóa thì cũng không mất dòng kẻ. Đằng sau có gắn sẵn nam châm hít từ để sử dụng cho thuận tiện.

Khi viết chữ mẫu giáo viên phải vừa viết vừa phân tích chữ thu hút sự chú ý của toàn bộ học sinh cho học sinh thấy được tay giáo viên khi viết chữ từ điểm đặt bút, cách rê và lia bút, điểm dừng bút. Có như vậy học sinh mới xác định được cách viết chữ.

Không được bỏ qua khâu thực hành viết bảng con.

Giáo viên cần hướng dẫn kĩ khi học sinh thực hành viết vở: Điểm bắt đầu, điểm kết thúc độ cao khoảng cách phải chú ý theo dòng kẻ trong vở. Sau mỗi tiết chính tả giáo viên cần chấm bài và sửa lỗi ngay tại lớp trực tiếp chỉ chỗ sai cho học sinh để học sinh kịp thời sửa chữa. Khen ngợi biểu dương học sinh viết đúng, đẹp, học sinh viết chữ có tiến bộ để khích lệ và khơi gợi niềm hứng thú viết chữ hướng tới viết đẹp cho học sinh.

Quan tâm đặc biệt đến cách ngồi viết, cầm bút của học sinh theo quy định học đường để có được tư thế viết chữ đạt hiệu quả cao nhất.

Biện pháp khắc phục điều kiện để rèn chữ đúng, đẹp cho học sinh

Rèn kĩ năng viết đúng, đẹp cho học sinh là một quá trình lâu dài, phức tạp và đòi hỏi sự nỗ lực cố gắng của cả giáo viên và học sinh. Đặc biệt là kĩ năng viết chữ đẹp. Đây là một kĩ năng không phải tự nhiên mà có, đòi hỏi sự chăm lo rèn luyện thường xuyên của giáo viên cho các em, phải dạy cho các em một cách có định

hướng và có kế hoạch.

Giáo viên phải biết kết hợp dạy tốt các môn học khác như tập đọc, tập làm văn để khắc phục các đối tượng học sinh viết chậm sai do đọc yếu và sai quy tắc chính tả. Đặc biệt giáo viên không nên xem nhẹ việc rèn đọc hoặc bỏ qua việc rèn phát âm chuẩn cho học sinh. Không nên xem nhẹ môn học nào bởi vì các môn học đều có liên quan bổ sung cho nhau.

Đồ dùng học tập phải đầy đủ như giấy, vở, bút, bảng con, phấn, thước… đạt tiêu chuẩn quy định. Hiện nay học sinh lựa chọn đủ các loại bút để viết, đặc biệt là ở vùng sâu vùng xa do điều kiện kinh tế nên học sinh chủ yếu là dùng bút bi. Những loại bút mực hay bút chấm mực như ngày xưa đối với các em vô cùng xa lạ. Chính vì vậy chữ của các em đã mất đi dáng vẻ mềm mại, chân phương so với trước đây. Các em cũng chỉ viết được một kiểu chữ nét đều, không viết được kiểu chữ có nét thanh, nét đậm. Nên sử dụng sản phẩm bút mài Ánh Dương trong hoàn thiện nét chữ cho học sinh.

Biết được hạn chế này đầu năm tôi vận động phụ huynh mua bút luyện chữ phù hợp. Thống nhất sử dụng một loại mực (mực đen); một loại bút viết (viết ngòi luyện chữ nét thanh đậm) loại viết này tuy đắt nhưng có giá trị sử dụng lâu dài, nếu gia đình học sinh nào quá khó khăn thì ít nhất cũng phải dùng bút mực chữ A. Tuyệt đối không sử dụng bút bi để luyện chữ. Sử dụng vở có chất lượng cao, không bị nhoè khi viết. Chính yếu tố này là yếu tố quyết định không nhỏ thành công của việc luyện viết chữ đẹp.

Học sinh viết chậm viết sai hàng ngày ngoài viết bài ở trên lớp giáo viên cần khuyến khích học sinh luyện đọc luyện viết ở nhà. Quy định mỗi ngày học sinh phải luyện viết một bài. Thời gian đầu nên cho học sinh viết thơ bốn chữ hoặc năm chữ với số lượng ít sau nâng dần lên viết thơ lục bát, đoạn văn. Sau mỗi bài viết giáo viên phải chấm chữa bài, trực tiếp chỉ chỗ sai cho học sinh từ cách trình bày đến điểm đặt bút và dùng bút của các con chữ. Đối với học sinh viết chữ đẹp giáo viên cần hướng dẫn học sinh cách cầm bút, lia bút, rê bút để có được chữ viết đẹp có nét thanh nét đậm. Ngoài luyện chữ viết theo mẫu giáo viên cần sưu tầm thêm các mẫu chữ đẹp sáng tạo cho học sinh tham khảo và hướng dẫn học sinh luyện viết khơi nguồn cảm hứng yêu thích luyện viết chữ đẹp cho các em. Xây dựng nguồn lực vững trãi để tham gia các hội thi viết chữ đẹp cấp trường, huyện, tỉnh.

KẾT QUẢ VÀ  KHẢ NĂNG ÁP DỤNG, NHÂN RỘNG

Năm học 2019-2020tôi chủ nhiệm lớp 3A,  đã áp dụng các biện pháp trên vào việc rèn chữ cho học sinh và đạt được kết quả khả quan. Trong  năm học 2020- 2021 tôi tiếp tục áp dụng sáng kiến kinh nghiệm vào quá trình giảng dạy và rèn chữ viết cho học sinh lớp 4A. Chữ viết của học sinh ngày càng tiến bộ, tất cả học sinh trong lớp cùng thi đua luyện chữ. Chữ viết của các em đã trở nên mềm mại mượt mà hơn. Tham khảo thêm về mẫu sáng kiến kinh nghiệm lớp 1: luyện viết chữ đẹp. Để có cái nhìn tổng quan trong viết sáng kiến kinh nghiệm nhé.

Phần lớn các em đã biết trình bày sổ sách sạch đẹp, viết chữ đúng khoảng cách. 100% học sinh viết chữ đúng độ cao theo quy định. Nhiều em có khả năng viết chữ nghiêng, chữ sáng tạo có nét thanh nét đậm được tham gia các hội thi do trường và ngành tổ chức đạt kết quả cao. Bên cạnh đó chữ viết của lớp cũng được các tổ chức trong nhà trường đánh giá và xếp loại là lớp đạt phong trào vở sạch chữ đẹp theo tiêu chuẩn đánh giá của bộ giáo dục qua đợt thi đua chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11-2021.

* Bảng xếp loại vở sạch chữ đẹp năm học : 2018-2019 ; 2019– 2020  và giữa kì 1 năm học năm 2020-2021.

 

* Kết quả giao lưu viết chữ đẹp cấp Huyện:

Năm học : 2018-2019 Lớp 4A có  …………..học sinh đạt giải A

Trong đó có 01 em đạt giải Nhất, 01 đạt giải Nhì giao lưu viết chữ đẹp cấp Huyện.

Năm học : 2019-2020 Lớp 4A có  ……………….. học sinh đạt giải A

Trong đó có 01 em đạt giải Nhất, 01 đạt giải Nhì, 01 đạt giải Ba giao lưu viết chữ đẹp cấp Huyện.

          * Kết quả giao lưu viết chữ đẹp cấp Tỉnh:

 Năm học : 2020-2021Lớp 4A có  01 học sinh đạt giải Nhất viết chữ đẹp cấp Tỉnh.

Giữa kì 1 năm học 2018 – 2019 lớp 4A có 04 học sinh đạt giải Nhất chữ đẹp cấp trường, đó là : Đặng Hải Yến; Tống Tuệ Minh; Nguyễn Hà Giang Linh; Nguyễn Thị Khánh Huyền.

Với sáng kiến “Rèn kỹ năng viết chữ đúng cho học sinh lớp 4”. Tôi đã triển khai và thực hiện ở lớp 4A  và đã đạt được kết quả cao. Trong  năm học này sẽ triển khai thực hiện trong toàn khối lớp bốn. Ngoài ra sáng kiến này còn có thể áp dụng để rèn luyện chữ viết cho học sinh các khối lớp từ khối lớp 1 đến khối lớp 5 trong nhà trường Tiểu học nói chung.    

GIẢI PHÁP TỔ CHỨC THỰC HIỆN

Mục đích nhằm nâng cao chất lượng chữ viết cho học sinh giúp các em nắm vững : Viết chữ phải đúng quy trình và kĩ thuật, đảm bảo tốc độ khi viết, nhớ được độ cao, khoảng cách, điểm đặt bút, dừng bút của từng con chữ, vị trí đặt dấu thanh,…rèn chữ viết đẹp cho học sinh. 

          Rèn chữ viết cho học sinh phải được chú ý trong khi các em viết ở tất cả các môn học không chỉ riêng môn Tập viết và Chính tả. Không nên xem nhẹ môn học nào bởi vì các môn học đều có liên quan bổ sung cho nhau. Vì vậy, để giúp các em học sinh viết đúng quy định, rõ ràng, đều nét, viết liền mạch, viết đẹp và đạt tốc độ yêu cầu, đồng thời có ý thức giữ gìn sách vở

         Điều kiện để giáo viên thực hiện sáng kiến “Một số biện pháp rèn kỹ năng viết chữ đúng, đẹp cho học sinh lớp bốn” đòi hỏi giáo viên phải kiên trì rèn luyện hàng ngày cho học sinh, uốn nắn và kịp thời giúp đỡ học sinh. Lập kế hoạch rèn chữ viết cho học sinh một cách phù hợp với từng đối tượng học sinh trong lớp. Cụ thể :

 • Giáo viên phải nghiên cứu kĩ biện pháp.
 •  Báo cáo việc triển khai và áp dụng sáng kiến với Ban giám hiệu và các tổ chức đoàn thể trong nhà trường.
 •  Phải tổ chức thực hiện một lớp có hiệu quả rồi nhân rộng ra tất cả các khối lớp trong nhà trường.
 •  Trao đổi trong tổ, khối chuyên môn, dự giờ; chia sẻ, rút kinh nghiệm bổ xung cho sáng kiến hoàn thiện hơn.
 •  Phối hợp với Hội cha mẹ học sinh và các tổ chức khác trong và ngoài nhà trường nhằm nâng cao hiệu quả khi áp dụng và nhân rộng sáng kiến.

CHƯƠNG III: KẾT LUẬN VÀ ĐỀ XUẤT- KIẾN NGHỊ

KẾT LUẬN

Mục tiêu giáo dục Tiểu học nhằm giúp học sinh hình thành những cơ sở 
ban đầu cho sự phát triển đúng đắn và lâu dài về mọi mặt, góp phần hình thành 
nhân cách con người Việt Nam, nâng cao chất lượng chữ viết cho học sinh cũng 
không nằm ngoài mục tiêu đó. Việc viết chữ đẹp không chỉ là thành tích mà là 
yêu cầu căn bản của người học trò. Nét chữ thể hiện tính kiên trì, chăm chỉ của 
người viết. Những dòng chữ thẳng hàng, đẹp, rõ nét thể hiện sự trang trọng và 
tính cách cẩn thận của người viết đối với người đọc. Bởi lẽ với bất kỳ môn học 
nào đều phải đạt được yêu cầu trọng tâm về kiến thức, kỹ năng và thái độ. Ý nghĩa giáo dục thẩm mỹ, đức tính kiên trì, bền bỉ, thận trọng và chính xác. Thấy được tầm quan trọng của việc rèn chữ viết và giữ vở sạch đẹp cho học sinh là một nhiệm vụ cần thiết trong việc nâng cao chất lượng dạy và học của bậc Tiểu học.

Với sáng kiến “Rèn chữ viết đúng cho học sinh lớp 4″. Giáo viên và học sinh trong trường ít nhiều cũng có suy ngẫm, nhìn nhận lại những ưu điểm, hạn chế của mình trong quá trình giảng dạy và quá trình luyện chữ viết cho học sinh để từ đó có ý thức khắc phục, sửa chữa.

Giáo viên có tinh thần trách nhiệm với công việc, tích cực hơn trong việc sử dụng trang thiết bị được cấp và làm thêm nhiều dồ dùng phục vụ cho giảng dạy.

Chữ viết của giáo viên, đặc biệt là chữ viết học sinh ngày càng đúng đẹp là cơ sở để học tốt các môn học và đạt kết quả cao trong quá trình học tập.

Tạo mối liên hệ chặt chẽ giữa giáo viên với phụ huynh và học sinh từ đó có phương pháp giáo dục học sinh một cách có hiệu quả nhất.

ĐỀ XUẤT – KIẾN NGHỊ

           Các cấp lãnh đạo ngành cần quan tâm hơn nữa trong việc cấp phát trang thiết bị phục vụ giảng dạy đặc biệt là các trường vùng xa, vùng khó khăn. Hàng năm tổ chức các kì giao lưu viết chữ đẹp cho giáo viên và học sinh, nâng cao tỷ lệ giáo viên học sinh tham dự ở các nhà trường. Có tổng kết, trao thưởng để động viên khuyến khích.

             Đối với nhà trường: Tổ chức thường xuyên các cuộc thi viết chữ đẹp cho 
giáo viên và học sinh. Không nên giới hạn số lượng thí sinh dự thi để giáo viên và học sinh có cơ hội giao lưu, học hỏi và thể hiện năng lực bản thân. Cần có khen thưởng, động viên, khuyến khích với giáo viên và học sinh có tiến bộ trong quá trình giảng dạy và rèn luyện chữ viết. Về cơ sở vật chất: Bàn ghế phải phù hợp với học sinh theo từng lứa tuổi. 

           Đối với giáo viên: Cần phải rèn kĩ năng đọc, viết thật chuẩn, thường xuyên tự học hỏi, rèn luyện mình để thực sự là tấm gương sáng cho học sinh noi theo. Giáo viên phải kiên trì, vượt khó, tìm tòi, sáng tạo và có bản lĩnh, có tinh thần trách nhiệm cao, say mê với công việc, tận tụy với học sinh. Mỗi giáo viên phải tự rèn luyện mình từ chữ viết ở vở, ở bảng, đến tư thế ngồi viết, cách cầm bút để làm gương trước học sinh. Giáo viên phải đánh giá bài viết thường xuyên cho học sinh, kịp thời khuyến khích và động viên học sinh. Phải kết hợp và sử dụng các phương 
pháp rèn luyện chữ viết cụ thể, phù hợp với từng đối tượng học sinh của lớp mình, tuân theo nguyên tắc từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp. Từ đó giúp các em: Viết chữ đúng quy trình và kĩ thuật, nhớ được độ cao, khoảng cách, điểm đặt bút, dừng bút của từng con chữ, vị trí đánh dấu thanh,… viết đúng, viết nhanh, viết đẹp. 
          Đối với cha mẹ học sinh: Cần quan tâm hơn nữa tới việc học tập của con 
em mình. Kết hợp với nhà trường, giáo viên chủ nhiệm để rèn kĩ năng viết chữ 
đẹp cũng như các kĩ năng khác cho các em.

             Trên đây là một số biện pháp “Rèn chữ viết đúng cho học sinh lớp 4” của bản thân tôi trong quá trình trực tiếp giảng dạy và rèn chữ viết đẹp cho học sinh, sáng kiến  là sự mong muốn góp phần nhỏ bé của mình vào phong trào “ Giữ vở sạch – Viết chữ  đẹp” nói chung và rèn luyện nhân cách cho học sinh nói riêng. Tôi kính mong nhận được sự đóng góp, bổ sung của các đồng nghiệp để nâng cao hiệu quả trong công tác rèn chữ viết cho học sinh. 

            Tôi xin trân trọng cảm ơn!

5/5 - (205 bình chọn)

Không Có Câu Trả Lời

Để lại Lời nhắn