Những lưu ý khi chọn vở tập viết và dạy cách viết chữ 5 ô ly cho trẻ lớp 1

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Pelikan Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Những lưu ý khi chọn vở tập viết và dạy cách viết chữ 5 ô ly cho trẻ lớp 1

Khi mới bắt đầu làm quen với chữ cái, bé sẽ học cách viết chữ 5 ô ly. Kích cỡ chữ này khá to, mục đích là để bé thành thạo tất cả nét cơ bản và chữ cái. Sau đây là những lưu ý khi chọn vở và cách tập viết hiệu quả nhất cho trẻ.

cách viết chữ 5 ô ly

Tập viết chữ đẹp không khó. Tất cả phụ thuộc vào sự kiên trì và phương pháp giáo dục của người lớn. Ngoài ra, nhiều mẹ không để ý đến cuốn vở tập viết của trẻ. Thực ra chất lượng giấy, đặc điểm của gáy vở… đều ảnh hưởng đến quá trình rèn chữ của bé. 

Làm thế nào để luyện chữ cho trẻ từ sớm

Trước khi nghĩ đến việc rèn chữ, bé cần phải thành thạo các nét cơ bản. Đây là những nét tạo thành tất cả chữ cái. Tất nhiên ở trường bé đã được học qua những nét này. Nhưng để bé thành thục cách viết chữ 5 ô ly, mẹ cần giúp bé rèn luyện thêm tại nhà.

Sau đây là các nét cơ bản của chữ thường:

cách viết chữ 5 ô ly

– Nét thẳng: có 3 dạng là nét thẳng đứng, thẳng ngang và thẳng xiên.

– Nét cong: bao gồm 2 dạng là nét cong kín và cong hở.

– Nét móc: bao gồm nét móc xuôi (phía trái), móc ngược (phía phải) và nét móc hai đầu.

– Nét khuyết: gồm 2 dạng là nét khuyết xuôi và nét khuyết ngược.

– Nét hất: là nét đưa lên phía trên, thường nằm ở cuối chữ cái.

cách viết chữ 5 ô ly

Cách chọn vở cho trẻ lớp 1

Để dạy bé tập viết chữ 5 ô ly dễ dàng hơn, mẹ nên chú ý một số điều sau:

– Nên chọn loại vở có gáy bền và tiện dụng:

cách viết chữ 5 ô ly

Trẻ nhỏ chưa điều khiển được lực cầm bút nên vở rất hay bị rách. Do đó mẹ cần chú ý chất liệu giấy và quan trọng hơn là gáy vở cho trẻ. Nếu sử dụng các loại vở có gáy bằng ghim bấm thì rất dễ bị phồng gây khó khăn. Ngoài ra, những cuốn vở này rất dễ bị long, rách dần ra trong quá trình sử dụng. Do đó, khi lựa chọn vở, mẹ nên chọn loại vở có gáy vuông vắn ép keo đa lớp. Loại vở này vừa bền, chắc lại dễ dàng lật trang khi sử dụng.

– Nên chọn mua vở có độ trắng vừa phải:

Một trong những sai lầm mà nhiều mẹ nhầm tưởng là phải chọn giấy vở thât trắng. Đặc biệt là khi trẻ đang học cách viết chữ 5 ô ly. Mẹ cứ suy nghĩ giấy càng trắng càng tốt, dễ nhìn và khi viết nổi bật chữ. Điều này không đúng chút nào. Nếu giấy quá trắng sẽ khiến bé bị lóa mắt, mệt mỏi và tăng nguy cơ cận thị. Vì vậy, mẹ nên chọn mua vở có độ trắng vừa phải. Giấy cũng không quá bóng và không lem, nhòe mực khi viết.

Trên đây là những lưu ý khi chọn vở và dạy cách viết chữ 5 ô ly cho trẻ lớp 1. Đây là giai đoạn nền tảng để uốn nắn nét chữ cho bé. Là nền tảng cho bé học cách viết chữ 1 ô ly của trẻ. Do đó mẹ cần hết sức chú ý. Không chỉ giúp bé học bài trên lớp, mẹ còn cần rèn chữ thêm cho bé ở nhà. Như vậy mới giúp bé tiến bộ nhanh hơn được. 

5/5 - (51 bình chọn)

Để lại Lời nhắn