Cách dạy con ngoan bố mẹ tưởng dễ nhưng lại vô cùng khó

cach day con ngoan

cach day con ngoanCách dạy con ngoan bố mẹ tưởng dễ nhưng lại vô cùng khó

Như thế nào là cách dạy con ngoan? Đó là câu hỏi thắc mắc của nhiều phụ huynh hiện nay. Thực tế, mỗi bố mẹ sẽ có một cách thức giáo dục con khác nhau. Sao cho nó phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện sống của mình. Tuy nhiên, dưới đây là một số cách dạy con hiệu quả mà bố mẹ nào cũng nên “thử nghiệm”.

Kiên nhẫn lắng nghe và thấu hiểu

Đây là điều mà không phải bố mẹ nào cũng làm được. Bởi, có quá nhiều thứ trong cuộc sống làm ảnh hưởng tâm lý của bố mẹ với con cái. Hơn nữa, guồng quay của cuộc sống mưu sinh đã kéo nhiều phụ huynh vào những lo toan, bận rộn. Bố mẹ không có thời gian để trò chuyện, lắng nghe và thấu hiểu được những suy nghĩ của trẻ. Vì thế, vô tính giữa bố mẹ và con cái có sự ngăn cách với nhau. Nó khiến việc giáo dục trẻ cũng trở nên khó khăn hơn.

Cách dạy con ngoan mà bố mẹ cần lưu tâm  đó chính là dành thời gian để thấu hiểu trẻ. Chỉ có hiểu những suy nghĩ, những vấn đề mà con đang gặp phải. Bố mẹ mới có cách dạy con đúng và tạo tinh thần tích cực với trẻ. Để làm được điều đó một cách tốt nhất thì bố mẹ cần dạy con yêu kỹ năng lắng nghe và biết chia sẻ.

Luôn có những lời nói, cư xử tốt

Chính bố mẹ là người tạo cho con những lời ăn tiếng nói, cư xử đẹp trong cuộc sống hàng ngày. Vì thế, cho dù có xảy ra bất cứ chuyện gì. Bố mẹ có tức giận thế nào cũng không nên có những lời nói, ứng xử thiếu chuẩn mực. Trẻ sẽ bắt chước hết tất cả mọi thứ của bố mẹ mà không hề biết chọn lọc.

Những trẻ sống trong môi trường phức tạp. Bố mẹ thường cãi nhau với những lời lẽ thô tục. Chắc chắn trẻ sẽ có những hành động, lời nói thiếu văn hóa.cach day con ngoan

Tập cho con những thói quen tích cực

Đây là cách dạy con ngoan mà bố mẹ nào cũng biết. Tuy nhiên để thực hiện được nó thì không hề dễ dàng. Vì để xây dựng một thói quen đòi hỏi phải có sự kiên trì và quá trình tập luyện lâu dài. Đặc biệt, những thói quen tốt lại càng khó hơn.

Giai đoạn lý tưởng để hình thành thói quen tích cực cho trẻ là khi chúng được 2 – 6 tuổi. Qua tuổi này, trẻ sẽ khó nghe lời bố mẹ hơn bởi bị tác động rất nhiều thứ xung quanh.

Những thói quen tốt bố mẹ nên nỗ lực dạy cho trẻ phải kể đến. Cụ thể như: đọc sách, thói quen gọn gàng, ngăn nắp, thói quen ăn uống khoa học…

Xây dựng nền nếp, kỷ luật trong gia đình

Bố mẹ nào cũng yêu thương con, nhưng phải yêu thương đúng cách, khoa học. Đừng nuông chiều một cách mù quáng, khiến trẻ khó dạy bảo. Để nuôi con ngoan bố mẹ hãy xây dựng kỷ luật, nền nếp trong gia đình. Vì có kỷ luật mới tạo nên sức mạnh. Biết nghiêm khắc với trẻ đúng nơi đúng chỗ là cách để lời nói của bố mẹ luôn có trọng lượng.

Những nguyên tắc trong vấn đề ăn uống, cách sắp xếp đồ đạc trong nhà. Hay hình thức xử phạt khi trẻ phạm lỗi… đều là những điều mà trẻ phải tuân thủ. Có thể mới đầu trẻ sẽ không thực hiện nghiêm túc, hay quên… Nhưng mong muốn dạy con thông minh thì bố mẹ cần kiên quyết thực hiện đến nơi đến chốn sẽ gặt hái được thành công.

Với 4 cách dạy con ngoan trên, nếu bố mẹ kiên nhẫn thực hiện. Bút mài thầy Ánh chắc chắn con bạn sẽ ngoan ngoãn vâng lời. Bố mẹ cũng không phải đối mặt với nhiều khó khăn khi dạy con.

One thought on “Cách dạy con ngoan bố mẹ tưởng dễ nhưng lại vô cùng khó

  1. Pingback: Rèn luyện tư duy sắc bén cho trẻ cần áp dụng những cách nào ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button