Cách sử dụng dấu câu trong tiếng việt chính xác nhất

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Pelikan Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Mục lục nội dung

Cách sử dụng dấu câu trong tiếng việt chính xác nhất

Cách sử dụng dấu câu trong tiếng việt như thế nào mới đúng, mới chuẩn? Đó là câu hỏi của nhiều người, đặc biệt đối với những trẻ mới bắt đầu đi học. Dùng dấu câu không chính xác sẽ khiến ý nghĩa câu mơ hồ, sai ý đồ ban đầu.

cách sử dụng dấu câu

Các dấu câu trong tiếng việt

Cách sử dụng dấu câu trong tiếng việt luôn phải đi theo ngữ cảnh. Để hiểu rõ hơn, chúng ta cần biết các loại dấu câu trong tiếng việt hiện nay. Trong tiếng việt hiện nay, có 8 loại dấu cơ bản. Bao gồm:

  • Dấu chấm (.)
  • Dấu chấm hỏi (?)
  • Dấu chấm than (!)
  • Dấu chấm lửng (…)
  • Dấu hai chấm (:)
  • Dấu gạch ngang (-)
  • Dấu ngoặc đơn ()
  • Dấu ngoặc kép “”
cách sử dụng dấu câu

Cách sử dụng dấu câu

Cách sử dụng dấu câu phụ thuộc vào ý nghĩa mỗi loại dấu đó. Thứ nhất, dấu chấm dùng để kết thúc một câu tường thuật trong văn bản. Thứ hai, dấu chấm hỏi thường được dùng trong câu nghi vấn. Thông thường, dấu chấm hỏi được đặt trong ngữ cảnh đối thoại giữa hai người. Ngoài ra, dấu chấm hỏi còn được đặt ở trong câu kể khi sử dụng dấu ngoặc đơn biểu thị ý nghĩa nghi ngờ.

Dấu chấm than thường đặt ở cuối câu cảm thán, cầu khiến, mệnh lệnh. Nó có thể biểu thị thái độ mỉa mai như dấu chấm hỏi. Dấu chấm lửng sử dụng để thay cho từ vân vân. Nó biểu thị cho người viết không nói được hết ý mình muốn. Dùng để liệt kê hoặc sự ngắt quãng kéo dài.

cách sử dụng dấu câu

Sử dụng dấu câu hai chấm như sau. Nó luôn đứng trước một loạt thành phần vị ngữ liệt kê. Và đứng sau những từ biểu thị như sau đây, dưới đây, để… Dấu gạch ngang để chỉ ranh giới chú thích, đặt trước hội thoại. Hoặc đặt giữa nhiều tên riêng chỉ địa danh, liên số.

Lưu ý khi sử dụng dấu câu

Dấu ngoặc đơn ngăn cách chú thích với từ ngữ trong thành phần chính của câu. Đôi khi dấu ngoặc đơn và dấu gạch ngang không khác nhau nhiều. Dấu ngoặc đơn có thể giải thích nghĩa của một từ hoặc ngôn ngữ không thông dụng. Dấu ngoặc kép chỉ danh giới của lời nói trần thuật trực tiếp lại. Dấu ngoặc kép thường đi kèm với dấu hai chấm.

Sử dụng dấu câu trong tiếng việt vô cùng phức tạp. Khi sử dụng dấu, nên lưu ý, khoảng cách sau dấu là khoảng trắng. Sau đó mới bắt đầu ký tự đầu của câu hoặc vế tiếp theo. Đầu mỗi câu sau dấu chấm thì phải viết hoa. Trên đây là cách sử dụng dấu câu cơ bản trong tiếng việt. Để hiểu hết cách sử dụng, bạn cần nắm chắc ý nghĩa, ngữ cảnh của câu. Tránh sử dụng sai dấu câu, dẫn đến làm sai lệch ngữ nghĩa.

5/5 - (201 bình chọn)

Một Phản Ứng

  1. Lê Hùng 10 Tháng Bảy, 2021

Để lại Lời nhắn