Bài tập luyện viết chữ đẹp lớp 1 dành riêng cho các bé

Bài tập luyện viết chữ đẹp lớp 1 dành riêng cho các bé

Bài tập luyện viết chữ đẹp lớp 1 là đề tài mà phụ huynh, giáo viên quan tâm nhất hiện nay. Bởi mùa tựu trường nữa lại về. Nhu cầu luyện chữ đẹp cho các bé tiểu học lại càng cần thiết hơn. Hiểu được ước mong đó, bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu một số kỹ thuật luyện viết. Mời các bạn cùng tìm hiểu!

Thông báo:  Ra mắt kênh Youtube: Ánh Dương Education hướng dẫn luyện chữ đẹp online ngay tại nhà miễn phí.

luyện chữ đẹp ánh dương

Bài tập luyện viết chữ đẹp lớp 1

Các bài tập có cấu trúc thế nào?

Đối với bài tập luyện viết chữ đẹp lớp 1, giáo viên căn cứ vào đặc điểm của từng chữ. Như cấu tạo các nét, mối quan hệ trong cách viết các chữ cái… để chia thành từng nhóm chữ. Sau đó, xác định trọng tâm của mỗi nhóm là những nét nào. Tập trung luyện những nét mà học sinh viết chưa đúng để có cách điều chỉnh phù hợp. Bài luyện viết cho các em nên có cấu trúc đơn giản, dễ thực hành. Phụ huynh và giáo viên có thể phân chia các nhóm để bé dễ làm quen mặt chữ.

Bài tập luyện viết chữ đẹp lớp 1

Nhóm 1 trong bài tập luyện viết chữ đẹp 

Bài tập luyện viết chữ đẹp gồm những nhóm chữ dưới đây:

  • Nhóm 1: Gồm các chữ cái: l, h, k, y, b

Khi luyện viết nhóm chữ này, học sinh hay gặp lỗi sai ở điểm giao nhau của các nét.

Giáo viên nên luyện cho học sinh viết các nét sổ có độ cao 5 ô li thật ngay ngắn. Sau đó, hướng dẫn các em viết nét khuyết trên có độ cao 5 ô li, độ rộng 1 ô li.

Để  có thể viết thành thạo, đúng chuẩn các điểm giao nhau của nét khuyết. Học sinh đặt một dấu chấm vào sát đường kẻ dọc, trên dòng kẻ ngang 2 của li thứ 4. Sau đó, đưa bút từ điểm bắt đầu qua dấu chấm rồi viết tiếp nét khuyết độ rộng 1 li. Theo cách viết đó, các em viết tiếp nét khuyết dưới có độ cao 5 li, độ rộng 1 li.

Bài tập luyện viết chữ đẹp lớp 1

Nhóm 2 trong bài tập luyện viết chữ đẹp lớp 1

  • Nhóm 2: Gồm các chữ như: ư, i, t, v, p, m, n

Đối với nhóm chữ này, học sinh thường viết chưa đúng nét nối giữa các nét. Ví như nét móc thường bị đổ nghiêng, còn nét hất thì loại bị choãi chân ra không chuẩn. Để hạn chế lỗi sai này, giáo viên cần kiên nhẫn luyện tập cho các bé. Đầu tiên nên viết các nét sổ có độ cao 2 ô li. Tiếp là nét móc xuôi, nét móc ngược rồi đến nét móc hai đầu có độ cao 2 ô li. Khi các bé lớp 1 đã viết chuẩn xác thì dạy các em ghép các nét thành chữ. Điểm lưu ý khi ghép chữ là chú trọng điểm đặt bút, độ cao, độ rộng của mỗi nét chữ.

Trên đây là một số kỹ thuật luyện viết trong bài tập luyện viết chữ đẹp lớp 1. Hi vọng sẽ cung cấp thông tin bổ ích giúp phụ huynh, học sinh tập luyện cho bé tốt hơn. Các bạn biết đấy! Đối với học sinh lớp 1 đôi tay các em còn vụng về nên thật khó khăn khi viết chữ. Do đó, hãy luôn kiên nhẫn và nhẹ nhàng với trẻ. Chỉ có như thế mới có thể đạt được những điều mình mong muốn. 

5/5 - (1 bình chọn)

Để lại Lời nhắn