Cách viết chữ thư pháp siêu dễ ai cũng tự rèn luyện tại nhà

Cách viết chữ thư pháp

Cách viết chữ thư pháp siêu dễ ai cũng tự rèn luyện tại nhà

Cách viết chữ thư pháp trên giấy cho người mới bắt đầu không hề khó như bạn nghĩ. Chỉ cần nắm được kĩ thuật cơ bản, bạn có thể tạo ra tác phẩm thư pháp của riêng mình. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có nền tảng học viết thư pháp nhé!

Cách viết chữ thư pháp

Cách viết chữ thư pháp bắt đầu từ đâu?

Cách viết chữ thư pháp bắt đầu từ việc cầm bút làm sao cho đúng. Để viết được thư pháp, bạn cần cầm bút vuông góc với bề mặt giấy. Các ngón tay và cổ tay đều phải thả lỏng mới có thể cho ra đời những nét chữ mềm mại. Để viết được thư pháp đẹp và đúng chuẩn, giấy phải được đặt song song với vai và cạnh bàn. Để giấy lệch sẽ khiến bạn cực kì khó viết và thậm chí còn gây hại cho cột sống. Đối với người mới tập viết chữ thư pháp, nên bắt đầu từ những chữ có kích thước vừa phải. Khi viết bạn chỉ cần chuyển đọng cổ tay sao cho linh hoạt là được. Việc xoay người và vai sẽ chỉ thích hợp với những chữ có kích thước lớn.

Cách viết chữ thư pháp

Tốc độ viết chữ thư pháp cũng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng. Khác với những gì bạn thấy về viết thư pháp, không phải cứ viết nhanh sẽ cho ra chữ đẹp. Hãy điều chỉnh tốc độ sao cho mình có thể kiểm soát được những gì mình viết ra. Bên cạnh đó, chất liệu giấy và mực cũng sẽ quyết định tốc độ của chữ viết.

Giống như khi viết chữ thường, bạn cũng cần luyện thư pháp từ những nét cơ bản. Những nét này gọi chung là bút pháp. Việc thành thạo các bút pháp sẽ giúp cho bạn viết ra chữ thư pháp một cách mượt mà. Tùy và chữ bạn viết mà có thể dùng đến kĩ thuật không bút hoặc tì bút. Không bút là khi bạn viết thư pháp nhưng không tì vào giấy. Ngược lại, tì bút là kĩ thuật viết khi bạn có chạm tay vào bề mặt giấy.

Cách viết chữ thư pháp

Cách viết thư pháp thông qua tư thế ngồi 

Bên cạnh tư thế cầm bút, tư thế ngồi viết cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Để viết được thư pháp, bạn cần phải ngồi thẳng lưng. Hai tay và vai phải thực sự thoải mái. Bên cạnh  ngồi trên bàn cao, ngồi xếp bằng cũng là cách viết thư pháp được nhiều người lựa chọn. Hãy chọn cho mình một chiếc gối thật mềm có độ cao và kích thước vừa phải. Khi viết những chữ có kích thước lớn, bạn nên viết ở tư thế quỳ. 

Cách viết chữ thư pháp chuẩn yêu cầu bạn phải giữ cố định tờ giấy mình đang viết. Hãy dùng băng dính hoặc các miếng hút chân không để không cho giấy dịch chuyển. Viết thư pháp kị nhất là giấy bị xô lệch. Điều này sẽ khiến các chữ bị đứt đoạn hoặc tạo ra các vết bẩn.

Cách viết chữ thư pháp không hề khó khăn nếu bạn thực sự đam mê nó. Hãy tập viết thư pháp với một thái độ chăm chỉ nhất có thể. Chúc bạn luyện viết thư pháp thành công. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button