Dạy con viết chữ – những nguyên tắc bạn cần biết

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Pelikan Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Dạy con viết chữ

Giai đoạn đầu tiên, cha mẹ lên kế hoạch luyện chữ cho con rất quan trọng. Nó quan trọng vì đây là giai đoạn mà mọi thói quen sẽ dễ hình thành. Nếu phụ huynh uốn nắn, dạy con viết đúng cách. Bé sẽ tiếp thu nhanh và hình thành thói quen đúng. Nhưng khi cha mẹ dạy con viết chữ sai cách. Sau này bé lớn hơn một chút sẽ rất khó sửa.

Nên dạy con viết chữ như thế nào cho đúng ? Luyện viết chữ ban đầu cho bé cần chú ý gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp các phụ huynh giải đáp những thắc mắc trên.

Nguyên tắc đầu tiên: Dạy cho bé cầm bút đúng cách

Nhiều bé mới bắt đầu viết chưa biết cách cầm bút và thường cầm theo cảm tính.Mặt khác, cũng có nhiều bậc phụ huynh không hiểu rõ về nguyên tắc cầm bút. Điều này dẫn đến việc lúng túng khi dạy con.

Khi cầm bút, phụ huynh lưu ý, chỉ cầm bằng 3 ngón. Bao gồm các ngón: cái, ngón trỏ và ngón giữa. Trong đó hướng dấn bé ngón cái và ngón trỏ hãy giữ chặt ở 2 bên của bút.

dạy con viết chữ

Lưu ý khi dạy con viết chữ

Ngón tay giữa sẽ để dưới và đỡ bút.

Nên tránh tuyệt đối để bé cầm bút dựng đứng. Nên hướng dẫn cho bé cầm cây bút nghiêng bên vai một góc 60 độ.

Phần cánh tay và lòng bàn tay tạo thành một đường thẳng.

2.5 cm là khoảng cách giữa các đầu của ngón tay và phần ngòi của cây bút.

Một lưu ý cho các cha mẹ khi luyện chữ cho con. Đó là nếu thấy bé cầm bút sai cách, bé viết sai, đừng vội vàng quát nạt. Bé sẽ sợ hãi và không có tinh thần thoải mái để tập viết. Hãy chỉ dạy bé từ từ, bé sẽ dần ghi nhớ cách cầm bút và cách viết đúng theo hướng dẫn của bạn.

Hãy chỉ dạy bé từ từ, bé sẽ dần ghi nhớ cách cầm bút và cách viết đúng theo hướng dẫn của bạn. tham khảo thêm bài viết: Các kỹ năng giúp bé luyện viết chữ đẹp, đúng kỹ thuật để có phương pháp hướng dẫn con hiệu quả

Nguyên tắc thứ 2: Ngồi học với tư thế đúng, tránh để bị cận thị và gù lưng

Một tư thế ngồi học, ngồi sai sẽ không chỉ dẫn đến hậu quả nét chữ không đẹp. Mà cùng với đó ngồi sai sẽ ảnh hưởng đến cột sống và cả đôi mắt của trẻ. Đây là điều rất quan trọng mà mọi bố mẹ cần lưu ý.

dạy con viết chữ

Cách ngồi học chuẩn cho các bé như sau:

  • Vị trí của bàn ngang gần với ngực. Tuy nhiên, đừng chạm hẳn ngực vào bàn.
  • Chân khi ngồi học để ở tư thế rộng bằng với vai.
  • Luôn giữ cho lưng thẳng
  • Để bàn tay thoải mái trên bàn. Tuyệt đối không để tay vướng bởi sách, đồ chơi, máy tính, hay bất cứ vật gì.
  • Nên luyện cho bé không để cả cánh tay di chuyển khi cầm bút viết.

Nguyên tắc 3: Trước khi luyện chữ – hãy cho bé học thật chắc chắn các nét cơ bản

Việc luyện tập cho bé luyện viết các nét cơ bản rất quan trọng. Nó là nền tảng cho các nét chữ đẹp sau này.

dạy con viết chữ

Bởi khi bé đã nắm rất chắc các nét chữ cơ bản rồi. Bé sẽ dễ dàng luyện viết các chữ đúng cách, đủ nét. Quá trình tập viết và luyện chữ đẹp trở nên đơn giản hơn.

Hy vọng với những nguyên tắc trên đây. Các phụ huynh đã phần nào hình dung được cách dạy con viết chữ đúng cách nhé!

Rate this post

Để lại Lời nhắn