Tập viết lớp 1 như thế nào là tốt nhất cho trẻ?

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Pelikan Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Tập viết lớp 1 như thế nào là tốt nhất cho trẻ?

Khi trẻ vào lớp một, chắn hẳn việc ưu tiên hằng đầu của cha mẹ là tập viết cho trẻ. Bởi nhận diện và tập viết chứ cái chính là những kiến thức quan trọng của học sinh lớp 1. Vậy cha mẹ nên dạy con tập viết lớp 1 như thế nào là đúng? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

tập viết lớp 1

Tại sao nên dạy con tập viết?

Ở mẫu giáo, các con mới được làm quen với đọc và tô các chữ cái. Vậy nên các con cũng chưa nắm được cấu tạo của các nét cơ bản, cấu tạo của các chữ cái. Đặc biệt  khi mới tập viết lớp 1, các con sẽ:

  • Chưa có khái niệm về đường kẻ, dòng kẻ.
  • Chưa nắm được độ cao, độ rộng, của từng con chữ.
  • Không biết khoảng cách giữa các chữ ghi tiếng.
  • Chưa biết cách viết các chữ thường, dấu thanh và các chữ số.
  • Nhiều em còn viết chữ ngược, số ngược.
tập viết lớp 1

Hơn nữa, do học trên lớp thời gian ngắn, thầy cô sẽ khó lòng theo dõi từng bé. Nếu con bạn có hơi chậm một chút thì bé nên được cha mẹ kèm thêm ở nhà. Vậy nên để con có thể theo kịp chương trình, phụ huynh nên dạy con tập viết. 

Các cách để dạy trẻ tập viết lớp 1

Trước tiên, để tập viết, cha mẹ nên dạy con nắm được các thuật ngữ dòng kẻ. Dòng kẻ ngang 1, ngang 2, ngang 3, ngang 4, ngang 5. Tiếp đến là ô ly: ô ly 1, ô ly 2…ô ly 5. Đường kẻ ngang trên, ngang dưới của một ô ly. Dòng kẻ dọc 1, dòng kẻ dọc 2, … dòng kẻ dọc 5 trong vở ô ly, vở tập viết, trên bảng con.

tập viết lớp 1

Tiếp theo, cha mẹ cần hướng dẫn cho con viết tốt các nét cơ bản của chữ. Nắm được tên gọi và cấu tạo của từng nét cơ bản bao gồm:

  • Nét ngang, nét sổ, nét xiên trái, nét xiên phải.
  • Nét móc trên, nét móc dưới, nét móc hai đầu.
  • Nét cong hở phải, nét cong hở trái, nét cong khép kín.
  • Nét khuyết trên, nét khuyết dưới, nét thắt, nét khuyết đôi.
tập viết lớp 1

Việc nắm chắc cách viết, viết đúng các nét cơ bản sẽ giúp trẻ nắm được cấu tạo của từng chữ. Nhờ vậy sẽ trẻ có thể nối các nét thành chữ cái và tập viết dễ dàng hơn. Sau đó, cha mẹ hãy dạy cho bé xác định điểm đặt bút, điểm dừng bút theo khung chữ làm chuẩn. Hướng dẫn bé hiểu điểm đặt bút là điểm bắt đầu khi viết một nét trong một chữ cái.

Lời kết

Để tập viết nét viết không bị rời rạc, đứt nét, cha mẹ cần nhấn mạnh hơn chỗ nối nét. Thường xuyên nhắc con viết đều nét, liền mạch đúng kỹ thuật. Việc luyện tập và tập viết lớp 1 là chuyện lâu dài. Vì thế, phụ huynh không nên quá ép trẻ mà chỉ nên hướng dẫn trẻ học mỗi ngày một ít. Chúc phụ huynh và các bé có thể luyện tập viết chữ vui vẻ nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Để lại Lời nhắn