Hướng dẫn cách viết chữ hoa chuẩn vừa đơn giản vừa đẹp mắt

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Pelikan Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Hướng dẫn cách viết chữ hoa chuẩn vừa đơn giản vừa đẹp mắt

Chữ hoa tuy không được sử dụng nhiều bằng chữ thường nhưng lại có vai trò rất quan trọng. Khi sáng tạo chữ viết hoặc viết các loại chữ nghệ thuật, bé vẫn phải tập trung vào chữ hoa. Sau đây là hướng dẫn cách viết chữ hoa chuẩn vừa đơn giản vừa đẹp mắt cho bé.

cách viết chữ hoa

Để viết được những chữ hoa nghệ thuật, mềm mại, bé cần nắm vững các bước sau.

Bước 1: Chia nhóm các chữ cái

Đầu tiên, bé cần phải nắm vững các nét cơ bản cấu thành chữ hoa. Các nét này gồm nét thẳng, nét khuyết, nét móc, nét cong… Hầu hết các nét này đều có biến thể để giúp chữ cái có độ uyển chuyển hơn. Dựa vào các nét này mà bé cần phân loại các nhóm chữ để dễ viết, dễ nhớ:

Nhóm 1: A, Ă, Â, N, M

Nhóm 2: P, R, B, D, Đ

Nhóm 3: C, G, S, J, L, E, Ê, T

Nhóm 4: I, K, V, H

Nhóm 5: O, Ô, Ơ, Q

Nhóm 6: U, Ư, Y, X

cách viết chữ hoa

Những nhóm này đều có nét viết tương đồng với nhau. Vì vậy hướng dẫn cách viết chữ hoa dễ hiểu nhất chính là học theo nhóm chữ.

Bước 2: Nắm vững các thủ thuật viết chữ

Có rất nhiều thủ thuật để viết chữ hoa đẹp. Tuy nhiên trong bài hướng dẫn cách viết chữ hoa trong luyện chữ đẹp chỉ hướng dẫn 2 thủ thuật căn bản nhất:

cách viết chữ hoa

Rê bút: là động tác nhấc ngòi bút lên nhưng bút vẫn chạm nhẹ vào mặt giấy. Vì vẫn còn chạm ngòi bút vào giấy nên vẫn để lại vết mực. Vết mực này vẫn theo đường viết cũ hoăc vệt mờ để sau đó có nét viết khác đè lên. Từ “rê” được hiểu theo nghĩa di chuyển chậm đều đều, liên tục trên bề mặt. Vì vậy, dù nói là nhấc bút nhưng thực ra giữa đầu bút và mặt giấy không có khoảng cách.

Lia bút: là di chuyển ngòi bút từ điểm dừng này sang điểm đặt bút tiếp theo. Khác với rê bút, lia bút thì ngòi bút hoàn toàn không chạm vào mặt giấy. Từ “lia” xuất phát từ nghĩa ném hoặc đưa qua thật nhanh. Ví dụ: lia mảnh sành, lia đèn pin… Lia bút là thủ thuật rất quan trọng và luôn được nhắc đến trong hướng dẫn cách viết chữ hoa. Bé cần nhớ, khi lia bút, ta phải nhấc đầu bút lên để đưa nhanh sang điểm khác. Lia bút luôn có một khoảng cách nhất định giữa ngòi bút và mặt giấy.

cách viết chữ hoa

Bước 3: Luyện cách viết chữ hoa theo từng nhóm chữ

Sau khi nắm vững các nhóm chữ và thủ thuật viết chữ, bé chỉ cần tập trung vào từng nhóm. Mỗi nhóm chỉ cần tập thật thành thạo 1 chữ cái, các chữ khác sẽ tương tự như vậy. Khi đã áp dụng nhuần nhuyễn hướng dẫn cách viết chữ hoa, bé sẽ sáng tạo nhiều mẫu chữ khác. Lúc đó năng lực sáng tạo và độ khéo léo của bé sẽ được nâng lên rất nhiều.

Trên đây là hướng dẫn viết chữ hoa chuẩn cho trẻ bắt đầu tập viết. Viết chữ không khó, chỉ đòi hỏi độ kiên nhẫn và tập trung cao để viết đẹp. Chúc bé yêu của mẹ sớm viết được những chữ cái hoa thật mềm mại, uyển chuyển nhé!

5/5 - (51 bình chọn)

Một Phản Ứng

  1. Minh Tâm 22 Tháng Sáu, 2022

Để lại Lời nhắn