Cách cầm bút để viết chữ đẹp đúng nhất cho trẻ

Cách cầm bút để viết chữ đẹp đúng nhất cho trẻ

Dạy trẻ cách cầm bút để viết chữ đẹp ngay từ nhỏ rất quan trọng. Điều này sẽ ảnh hưởng đến nét chữ của trẻ trong tương lai. Có rất nhiều cách cầm bút nhưng đâu mới là cách sử dụng đúng nhất? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời.

cách cầm bút để viết chữ đẹp

Chuẩn bị trước khi cầm bút tập viết

Để việc hướng dẫn trẻ dễ dàng, bạn cần phải chuẩn bị dụng cụ học tập đầy đủ. Hơn nữa, tư thế ngồi học cũng cần phải đúng chuẩn. Đối với những trẻ độ tuổi tiểu học, bạn nên lựa chọn vở tập viết có giấy mịn, có độ sáng vừa phải, không quá trơn. Các ô li trong vở rõ ràng. Bút viết có thể là bút chì hoặc bút mực.

Khi cho trẻ ngồi tập viết, bạn hướng dẫn bé ngồi ngay ngắn, hai chân chạm đất. Giữ lưng và cổ thẳng, cúi nhẹ đầu thay vì cúi sát trang vở. Không nên để trẻ ngồi một chỗ qua lâu. Tốt nhất nên có giờ nghỉ giao lao để trẻ thư giãn và thả lỏng cơ thể.

cách cầm bút để viết chữ đẹp

Cách cầm bút để viết chữ đẹp cho trẻ

Trước khi cho trẻ viết, bố mẹ có thể viết mẫu trước và hướng dẫn. Cụ thể bạn cần đặt vở ngay ngắn, chính giữa bàn. Tiếp đến cầm bút bằng ba ngón: ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa. Không dựng bút thẳng vuông góc với mặt vở mà giữ bút nghiêng. Lưu ý chếch hướng khoảng 40 độ so với mặt bàn. Đầu ngón tay chạm vào gần đầu cây viết và khum bàn tay lại hình nắm đấm. Để giữ vở không bị dịch chuyển khi viết, bạn hơi khoanh tay còn lại vào. Bạn có thể thực hiện chậm để trẻ ghi nhớ và bắt chước theo.

cách cầm bút để viết chữ đẹp

Khi trẻ bắt đầu tập viết, bạn chú ý nhắc trẻ cầm bút thoải mái, không gồng tay hay tì mạnh nét bút xuống vở.

Lần đầu tiên có thể trẻ chưa quen, nét chữ còn nguệch ngoặc, bạn đừng vội nản. Hãy kiên trì hướng dẫn và luyện tập cùng con. Luyện chữ cũng như luyện nhân, không thể vội vàng. Nếu trẻ vẫn thấy khó trong việc cầm bút tự viết, bạn có thể cầm tay bé cùng viết.

Khi trẻ đã quen với cách cầm bút, nên tăng cấp độ khó của các chữ cái, chữ số. Đồng thời, duy trì thói quen tập viết hàng ngày.

Trên đây là hướng dẫn cách cầm bút để viết chữ đẹp cho trẻ, bạn có thể tham khảo. Như đã đề cập trong bài, bạn đừng quá ép buộc trẻ phải luyện tập liên tục. Thay vào đó, nên cho bé nghỉ ngơi từng khoảng nhỏ, học 15 phút nghỉ 5 phút. Việc này giúp trẻ thấy thoải mái và không khó chịu khi học. Đặc biệt, một phần thưởng khi trẻ viết đẹp sẽ giúp trẻ hào hứng, nỗ lực hơn trong việc học.

Bài viết liên quan

Thông tin tác giả

Thêm bình luận

Call Now Button