Mẫu chữ cho trẻ vào lớp 1 có gì khác với chữ người lớn?

Mẫu chữ cho trẻ vào lớp 1 có gì khác với chữ người lớn?

Mẫu chữ cho trẻ vào lớp 1 là vấn đề rất được các bậc phụ huynh quan tâm. Nhất là vào thời điểm khai giảng năm học mới. Mẫu chữ này khác biệt rất nhiều so với chữ của người lớn. Cùng tìm hiểu sự khác biệt đó qua bài viết dưới đây nhé!

mẫu chữ cho trẻ lớp 1

Khái niệm mẫu chữ cho trẻ

Mẫu chữ cho trẻ vào lớp 1 là bộ chữ được viết theo quy tắc của Bộ giáo dục và Đào tạo. Quy tắc này được tạo ra nhằm thống nhất các trường học trên toàn quốc. Mẫu chữ cho trẻ sẽ bao gồm các chữ cái và số, trong đó có chữ hoa và chữ thường. Bảng chữ cái tiếng Việt có 29 chữ cái và trẻ cần viết chuẩn 29 chữ này. Ngoài ra có một số chữ hoa được viết theo 2 cách, trẻ có thể tùy chọn cách viết cho mình. 

mẫu chữ cho trẻ lớp 1

Việc dạy chữ cho trẻ lớp 1 dường như rất khó khăn, nhất là đối với các bậc phụ huynh. Có thể quy tắc của thời bố mẹ đi học sẽ khác quy tắc viết chữ được quy định thời này. Cũng có thể bố mẹ đã quen viết sai vì cho rằng chữ viết chỉ nhằm mục đích ghi chép. Nhưng đối với trẻ, việc viết đúng mẫu chữ quy định là phương diện đánh giá kết quả học tập. Vì thế bố mẹ cần điểm lại sự khác biệt để dạy con viết chữ cho đúng.

Mẫu chữ cho trẻ vào lớp 1 có gì khác biệt?

Đối với trẻ lớp 1, viết chữ đúng là một điều bắt buộc. Nếu như người lớn có thể viết chữ theo bất cứ kiểu nào thì trẻ em lại không như vậy. Đây cũng chính là lí do mà trẻ em không được khuyến khích viết chữ nghệ thuật. Mẫu chữ cho trẻ vào lớp 1 thường được in sau sách giáo khoa và vở luyện viết. Cha mẹ hãy tham khảo các mẫu này để dạy con một cách chính xác nhất.

mẫu chữ cho trẻ lớp 1

Nhiều người lớn vẫn đang cầm bút sai quy tắc và ngồi viết không đúng tư thế. Điều này cũng sẽ tạo ra các mẫu chữ sai quy tắc. Để viết chữ đúng chuẩn, trẻ cần phải ngồi đúng tư thế. Ngoài ra, chữ cũng cần phải được luyện trên các loại vở dành riêng cho trẻ tiểu học. Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều các loại vở với kích thước khác nhau. Việc chọn sai kích thước hoặc mua vở kẻ ngang đều khiến cho việc luyện chữ của trẻ khó khăn.

Mẫu chữ cho trẻ có cấu tạo đơn giản

Vì khác biệt giữa cách viết chữ của 2 thế hệ nên bố mẹ cũng cần tìm hiểu kĩ lưỡng. Có như vậy mới dạy được trẻ viết chữ đúng chuẩn nhất. Nếu trẻ viết không đúng theo ý bạn mà nói rằng thầy cô dạy như vậy, bạn cũng cần xác minh lại. Có thể con bạn đã nhớ nhầm hoặc bản thân phụ huynh đã tìm hiểu tại nguồn không chính thống. 

Mẫu chữ cho trẻ vào lớp 1 rất khác biệt so với mẫu chữ mà chúng ta thường sử dụng. Về mặt cấu tạo chúng đơn giản hơn rất nhiều vì phần lớn là chữ cái thường. Chính vì thế hãy nghiên cứu thật kĩ lưỡng trước khi con bạn vào tiểu học. Từ đó bố mẹ có kỹ năng cũng như kinh nghiệm giáo dục con hiệu quả. Chúc các bé và bố mẹ có 1 năm học thật nhiều ý nghĩa!

5/5 - (202 bình chọn)

Để lại Lời nhắn