Một số lỗi trẻ thường mắc phải khi luyện viết chữ đẹp

Một số lỗi trẻ thường mắc phải khi luyện viết chữ đẹp

Dưới đây là những lỗi cơ bản mà các bé thường mắc phải khi luyện viết chữ đẹp. Bố mẹ nên lưu ý từ đó đưa ra các giải pháp khắc phục hiệu quả nhất.

Lỗi khi luyện viết chữ đẹp của trẻ:

+ Thiếu nét

+ Thừa nét

+ Sai nét

+ Khoảng cách

+ Lỗi dấu

Ngoài ra, còn một số lỗi phổ biến khác như: Sai chính tả, sai mẫu chữ, cách trình bày… Bố mẹ nên tham khảo thêm bài viết: Luyện viết chữ đẹp với 5 nguyên tắc quan trọng bố mẹ lưu ý. Để làm sườn dựa vào đó luyện viết chữ đẹp cho on hiệu quả hơn.

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi luyện viết chữ đẹp

Luyện viết chữ đẹp khi thiếu nét

Đây là thói quen mà nhiều học sinh mắc phải. Do các em quen viết chưa hết nét chữ đã dừng lại. Để khắc phục tình trạng này. Bố mẹ nên nhắc con thường xuyên viết đủ nét. Dành thời gian để kiểm tra vở của con sau mỗi buổi học.

luyen chu dep

Luyện viết chữ đẹp khi thừa nét

Lỗi này, do trẻ chưa nắm rõ quy tắc về điểm đặt bút (điểm bắt đầu và điểm dừng bút). Bố mẹ nên hướng dẫn lại con quy trình viết chữ cái đó. Cách xác định điểm đặt bút đúng chuẩn, dần dần con sẽ thay đổi và biết cách viết chữ đẹp.

luyen chu dep

Luyện viết chữ đẹp khi sai nét

Lỗi này thường do cách cầm bút sai. Dẫn đến khi viết trẻ không điều khiển được các ngón tay và di chuyển không linh hoạt. Khiến từng nét chữ bị lệch hoặc bị cong vẹo, không đúng nét. Cách khắc phục lỗi này. Bố mẹ nên hướng dẫn lại cách con cầm bút đúng quy định. Ngón cái và ngón trỏ giữ chặt thân bút, ngón giữa đặt sau ngón trỏ. Ngón cái để giữ bút, từ đầu ngòi bút đến chỗ tay cầm cách khoảng 2,5 cm.

luyen chu dep

Khoảng cách

Đây cũng là lỗi phổ biến của nhiều trẻ, bởi khi rê bút (di chuyển bút) không đều. Không liền mạch và thường hay nhấc bút. Để hạn chế lỗi này, bố mẹ nên chỉ ra. Khoanh vùng lỗi cho con biết, sau đó hướng dẫn lại cách rê bút và nối từng nét chữ.

Dấu chữ, dấu thanh

Nhiều em thường mắc lỗi viết dấu quá to hoặc bị lệch, không đúng vị trí. Để khắc phục lỗi này, bố mẹ cần quy định lại cách đánh dấu chữ. Đưa ra nhiều mẫu chữ minh họa cho trẻ nhận biết.

Nếu chữ có dấu mũ thì các dấu thanh đều nằm bên phải dấu mũ. Bố mẹ cũng nên chia sẻ với con việc đánh dấu chữ. Dấu thanh nhỏ, phù hợp sẽ làm nổi bật chữ và giúp vở sạch đẹp, không bị rối.

Bút mài thầy Ánh nghĩ rằng để con luyện viết chữ đẹp thành thạo và đúng chuẩn. Bố mẹ nên dành thời gian để cùng thực hành với con. Nhất là khoảng thời gian khi con học cấp 1. Trẻ được bố mẹ uốn nắn và xây dựng thói quen rèn chữ từ sớm. Thời gian sau sẽ ít khi gặp khó khăn khi luyện chữ đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button