Hướng dẫn cách chia nhóm chữ để luyện viết chữ đẹp

Hướng dẫn cách chia nhóm chữ để luyện viết chữ đẹp

Một trong những nguyên tắc để luyện chữ đẹp cho trẻ là: Chia nhóm chữ để tập luyện. Đây cũng là cách giúp trẻ ghi nhớ nét chữ. Phân biệt được các nét tương đồng với nhau.

Bố mẹ sẽ bắt đầu với một nhóm chữ. Phân tích rõ từng chữ trong nhóm một cách cụ thể về điểm đặt bút (điểm bắt đầu và điểm dừng lại). Cách viết các nét… Nhờ phương pháp chia nhóm chữ cái. Sẽ kích thích khả năng phân tích, tìm tòi và khám phá trong học tập của con. Bố mẹ cũng nên tham khảo thêm một số lỗi trẻ thường mắc phải khi luyện viết chữ đẹp. Để có phương pháp tốt nhất hướng dẫn trẻ luyện viết chữ đẹp

Nhóm 1: Luyện viết chữ đẹp gồm các chữ: I, U, Ư, T, P, Y, N, M, V, R, S

Ở nhóm này, bố mẹ nên tập trung hướng dẫn trẻ luyện viết nét móc ngược. Nét móc ở 2 đầu mỗi chữ thật chính xác, trước khi viết thành một chữ hoàn chỉnh.

luyen viet chu dep

Khi viết thành chữ bố mẹ chú ý minh họa rõ điểm đặt bút. Điểm dừng bút của mỗi nét để trẻ có thể luyện viết chữ dễ dàng hơn.

Nhóm 2: Luyện viết chữ đẹp gồm các chữ: C, E, Ê, X

Phần lớn trẻ mắc lỗi viết nét chưa được tròn và đều. Các nét móc cuối không được kéo hết. Để khắc phục được lỗi này. Bố mẹ nên chỉ rõ cho trẻ điểm bắt đầu và điểm dừng của mỗi nét móc. Hãy để trẻ luyện viết chữ thật nhiều lần. Từ từ sẽ hình thành thói quen.

luyen viet chu dep

Nhóm 3: Luyện viết chữ đẹp gồm các chữ: L, B, H, K

Ở nhóm này, điểm giao nhau của từng nét chữ là “bài toán khó” đối với trẻ. Đặc biệt là chữ B và chữ L. Ban đầu mới viết trẻ rất khó để viết đúng và đẹp mà thường chữ viết bị cong vẹo.

Để giúp con viết đúng điểm giao nhau của các nét trên. Bố mẹ nên hướng dẫn và chỉ rõ cho con các điểm giao nhau của nét chữ. Bằng dấu chấm nhỏ. Tập cho con thói quen rê bút (di chuyển bút). Từ điểm bắt đầu qua đúng chấm rồi mới đưa bút lên tiếp.

luyen viet chu dep

Để viết đúng được nhóm chữ này. Bố mẹ nên rèn cho con viết các nét cơ bản trước. Sau đó mới nối thành 1 chữ hoàn chỉnh, ví dụ như: nét thẳng, nét cong, nét móc…

Nhóm 4:Luyện viết chữ đẹp gồm các chữ: O, Ô, Ơ, A, Ă, Â, D, Đ, Q, G

Đối với trẻ, đây là nhóm chữ khá khó. Bởi phần lớn các chữ đều có nét cong tròn. Để trẻ viết đúng, và có chữ viết đẹp bố mẹ cần hướng dẫn trẻ viết đúng chữ O trước. Để làm cơ sở viết đúng các chữ khác còn lại trong nhóm.

Khi tập viết chữ O, bố mẹ hãy kẻ một ô vuông trên bảng rồi chia thành 3 phần bằng nhau. Sau đó đánh dấu 4 điểm ở giữa các cạnh hình chữ nhật. Rồi dùng phấn màu chấm chấm nhẹ tạo thành vòng tròn, giao với các điểm.

Vừa chấm vừa giảng kĩ và nhấn mạnh về điểm đặt bút đầu tiên và điểm dừng bút.

Nếu trẻ viết được chữ O đúng. Thì những chữ cái còn lại sẽ viết rất nhanh.

Sau khi đã chia chữ thành nhóm. Bố mẹ sẽ lên kế hoạch để con luyện viết chữ đẹp với bút mài thầy Ánh. Bố mẹ cũng lưu ý, nên rèn cho trẻ tập theo từng nhóm cụ thể. Không tập chồng chéo, lộn xộn. Nhóm nào con đã biết cách viết đúng, đẹp. Sẽ chuyển sang nhóm chữ cái khác.

One thought on “Hướng dẫn cách chia nhóm chữ để luyện viết chữ đẹp

  1. Pingback: Phương pháp chuẩn, dạy con viết chữ đẹp chỉ trong thời gian ngắn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button