Luyện viết chữ đẹp với 5 nguyên tắc quan trọng bố mẹ lưu ý

Luyện viết chữ đẹp bố mẹ cần lưu ý

Việc luyện viết chữ đẹp cho con trong giai đoạn học cấp 1. Là vấn đề mà bất kì phụ huynh nào cũng quan tâm. Đặt lên hàng đầu. Bởi, đây là thời điểm mà trẻ nhạy bén với con chữ nhất. Bắt đầu hoàn thiện khả năng sử dụng ngôn ngữ. Tuy nhiên, để con có thể rèn luyện được kỹ năng này hiệu quả và nhanh chóng. Bố mẹ nên nắm rõ 5 nguyên tắc luyện viết chữ đẹp dưới đây. Và lựa chọn cho mình Phương pháp chuẩn, dạy con viết chữ đẹp chỉ trong thời gian ngắn. mang lại hiệu quả nhất.

Thông báo:  Ra mắt kênh Youtube: Ánh Dương Education hướng dẫn luyện chữ đẹp online ngay tại nhà miễn phí.

luyện chữ đẹp ánh dương

Nguyên tắc luyện viết chữ đẹp thứ nhất: Cầm bút đúng cách

Tại sao lại phải cầm bút đúng cách? Bất kỳ làm công việc gì cũng vậy. Nếu không thực hiện đúng tiêu chuẩn, đúng cách. Sẽ không đạt hiệu quả như mong muốn. Nếu trẻ ngay từ đầu đã cầm bút sai. Thì không thể cho ra nét chữ thẳng hàng, đẹp và đạt chuẩn được. Không những vậy, nếu không cầm bút đúng cách trẻ sẽ dễ bị mỏi. Hoặc cảm thấy không thoải mái khi cầm bút. Thậm chí tay có thể bị vẹo, bị sinh tật do cầm bút lệch.

luyen chu dep voi 5 nguyen tac

Vậy cầm bút như thế nào là đúng? Bố mẹ hướng dẫn trẻ cầm bút bằng 3 ngón tay. ngón trỏ và ngón cái giữ chặt thân bút. Còn ngón giữa để ở dưới 2 ngón để đỡ bút. Khi cầm bút, để bút nghiêng về bên phải so với mặt vở một góc45  độ. không dựng thẳng đứng. Lưu ý, các đầu ngón tay cách ngòi bút khoảng 2,5 cm.

Nguyên tắc luyện viết chữ đẹp thứ hai: Ngồi đúng tư thế

Đây là một trong những nguyên tắc luyện chữ đẹp quan trọng. Nhưng nhiều phụ huynh lại khá chủ quan. Ngồi sai tư thế, trẻ sẽ rất khó viết được chữ đẹp. Không những vậy còn ảnh hưởng lớn đến mắt, xương sống…

Cách ngồi đúng như sau: Lưng thẳng, chân ngồi dạng rộng bằng hai vai. Ngực không chạm sát vào bàn. Vòng tay rộng mở thoải mái, đặt luôn cổ tay, lên bàn. Khi viết di chuyển cả cánh tay.

Nguyên tắc luyện viết chữ đẹp thứ ba: Nắm chắc các nét cơ bản trước khi luyện

Các nét cơ bản trẻ cần nhận biết và viết thành thạo như: nét thẳng, nét cong (cong phải, trái, cong kín…), nét móc, nét xiên. Đây là nguyên tắc luyện chữ đẹp quan trọng. Bởi nếu trẻ chưa viết được các nét cơ bản thì rất khó để viết chữ. Nếu viết thì cũng khó có thể đẹp như mong muốn.

Vì thế, quý phụ huynh cần kiên nhẫn rèn luyện cho con, không nên nóng vội bắt trẻ học viết ngay.

Nguyên tắc luyện viết chữ đẹp thứ tư: Tập luyện mỗi ngày

Để trẻ viết chữ đẹp, bố mẹ nên tạo động lực, khích trẻ tập luyện mỗi ngày. Vì nếu không luyện tập thường xuyên, trẻ sẽ rất nhanh quên. Mỗi ngày bố mẹ hãy dành khoảng 30 phút – 1 tiếng để cùng luyện chữ với con. Chắc chắn trẻ sẽ sớm viết chữ đẹp.

Nguyên tắc luyện viết chữ đẹp cuối cùng: Không tạo áp lực

Đây là nguyên tắc luyện viết chữ đẹp cuối cùng bố mẹ cần ghi nhớ. Không chỉ riêng tập viết chữ mà dù làm bất cứ công việc nào cũng vậy. Bố mẹ không nên quát mắng, đe dọa hoặc tạo áp lực cho trẻ. Vì càng tạo áp lực càng khó đạt hiệu quả.

Trẻ con có khả năng tập trung rất ngắn. Vì thế nếu bắt ép trẻ phải ngồi tập viết liên tục trong thời gian dài. Chúng sẽ nhanh chán nản và không có hứng thú. Bố mẹ nên tạo niềm vui viết chữ cho trẻ bằng cách vừa học – vừa chơi. Hoặc cho con nghỉ giải lao trong khoảng thời gian nhất định. Hãy khen con từ những điều nhỏ nhất để trẻ luôn cảm thấy vui vẻ và thoải mái khi học tập.

Với 5 nguyên tắc luyện viết chữ đẹp trên đây, cửa hàng bút mài thầy Ánh chúc các quý phụ huynh sẽ dạy con tập viết thành công!

Để lại Lời nhắn