3 lưu ý giúp viết chữ thư pháp đẹp

chu thu phap dep

3 lưu ý giúp viết chữ thư pháp đẹp

Thư pháp chữ Việt, hay thư pháp Việt ngữ là chữ quốc ngữ Việt viết lối thư pháp. Là một phân môn nghệ thuật xuất hiện ở Việt Nam từ thập niên 1950 – 1960. Ngày nay, vẫn còn rất nhiều người yêu thích môn nghệ thuật này. Vậy làm sao để viết chữ thư pháp đẹp? Mời các bạn cùng xem qua 3 lưu ý sau:chu thu phap dep

Chọn bộ văn phòng tứ bảo phù hợp

Để viết chữ thư pháp đẹp cần có vật phẩm tập luyện thích hợp. Gồm nghiên, bút, giấy và mực.

Mới tập làm quen với thư pháp ta nên chọn giấy mềm. Khi viết chọn mặt nhám, nên kê thêm một tờ vì mực Tàu có thể thấm qua. Nghiên chọn kích cỡ phù hợp. Mực sử dụng là mực Tàu pha sẵn, chúng ta có thể pha thêm nước để mực loãng ra, viết sẽ đều tay hơn. Bút chọn loại vừa tay. Đảm bảo tiêu chí: ngay ngắn – tất cả các sợi lông phải được xếp đều đặn ngay ngắn từ gốc đến ngọn.

Tiêm – nhọn, khi nhúng ngọn bút vào mực hay nước thì lông bút túm lại đến phần đầu bút phải thật nhọn. Viên – tròn đều, quan sát thấy xung quanh ngọn bút no đầy, bốn mặt tròn đều không bị lõm vào hay lồi ra. Kiện – cứng cáp, ngọn bút bó độ đàn hồi cao, nhấn bút xuống mặt giấy khi nhấc lên, ngọn bút trở lại trạng thái ban đầu. Cán bút dù làm bằng chất liệu nào cũng phải tròn đều và thẳng.chu thu phap dep

Cách cầm bút giúp viết chữ thư pháp đẹp

Chú ý cầm bút sao cho vuông với mặt giấy, lưng thẳng, cánh tay thả lỏng. Chú ý sự chuyển động của các ngón tay, cổ tay và khuỷ tay để chúng phối hợp nhịp nhàng với nhau. Không giống với cách viết khi học trên trường lớp. Luyện thư pháp phải để giấy song song mặt bàn. Khi viết trên khổ lớn, ta có thể phối hợp di chuyển cả cánh tay và không tì tay xuống mặt bàn. Viết trên khổ nhỏ hơn thì ta có thể tì nhẹ, di chuyển bằng cổ tay và các ngón tay.

Nắm vững kí tự cơ bản

Kí tự cơ bản gồm 3 phần, rất quan trọng việc viết chữ thư pháp đẹp. Khởi bút là phần bắt đầu của một nét. Hành bút là phần di chuyển bút sau khi khởi bút đến phần kết thúc của một nét. Thu bút là phần kết thúc của một nét. Kí tự cơ bản này chúng ta sẽ cần lưu ý trong suốt quá trình từ lúc bắt đầu cho đến khi thành thạo.

Tiếp đến chúng ta sẽ luyện viết 3 nét phổ biến trong các kí tự Alphabet cho mũi bút. Đó là nét ngang, nét đứng và nét xoắn ốc. Giống như tập đánh bóng bằng chì, ta sẽ chỉ tập 3 nét cơ bản trước khi đã vững tay thì việc luyện tập tiếp theo sẽ dễ dàng hơn. Và lưu ý độ dày mỏng của nét không quan trọng, ta cứ cố gắng để nét không bị đứt.

Chú ý giành nhiều thời gian để luyện nét cơ bản cho vững vàng. Như vậy việc luyện tập sẽ có định hướng và đỡ tốn thời gian. Viết chữ thư pháp đẹp không khó như nhiều người nghĩ. Bút mài thầy Ánh nghĩa rằng: Trước hết ta cần nắm vững các kiến thức cơ bản sau đó chăm chỉ và kiên nhẫn luyện tập thì sẽ tiến bộ nhanh!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button