Những trò chơi kích thích sự phát triển kỹ năng lắng nghe của trẻ

ky nang lang nghe

Những trò chơi kích thích sự phát triển kỹ năng lắng nghe của trẻ

Kỹ năng lắng nghe là một trong những kỹ năng rất quan trọng. Nếu ngay từ nhỏ bé đã được rèn luyện. Chắc chắn trong quá trình nuôi dạy trẻ bố mẹ sẽ gặp ít khó khăn. Bởi, trẻ biết ngoan ngoãn nghe lời và tôn trọng những người xung quanh mình.

Dưới đây là 4 trò chơi đơn giản nhưng cũng không kém phần thú vị. Bố mẹ có thể áp dụng để giáo dục kỹ năng này cho bé.ky nang lang nghe

Đoán trước nội dung truyện

Tuổi thơ của các bé thường gắn liền với rất nhiều câu chuyện. Vì thế, bố mẹ hãy tận dụng những câu chuyện cổ tích, ngụ ngôn… để dạy con kỹ năng lắng nghe. Mỗi ngày, bố mẹ nên dành thời gian khoảng 30 phút – 1 tiếng để ngồi đọc truyện cho bé. Thay vì đọc hết toàn bộ truyện, bố mẹ hãy để con hình dung, tưởng tượng. Hay suy đoán diễn biến tiếp theo của câu chuyện đó. Ví dụ như, nhân vật này có được ông tiên giúp đỡ không? Kết truyện là một kết cục có hậu hay đau buồn…?

Để có thể trả lời được những câu hỏi này. Bé phải có sự tập trung và lắng nghe từng lời nói khi mẹ kể. Hơn nữa, bé phải nghe mẹ kể nhiều truyện. Từ đó, mới có vốn hiểu biết, trí tưởng tượng phong phú để trả lời được.ky nang lang nghe

Cùng tham gia kể một câu chuyện

Đây là trò chơi rất thú vị để cả gia đình có thể kết nối, gắn bó với nhau nhiều hơn. Bố mẹ hãy tìm một truyện cổ tích nào đó ngắn và bé đã từng được nghe mẹ kể. Sau đó, lần lượt các thành viên sẽ kể lại từng đoạn cho đến hết câu chuyện. Đến phiên bé, trẻ phải tập trung và suy nghĩ lại những gì mà mình đã được nghe trước đó. Quý phụ huynh hãy duy trì trò chơi này trong thời gian dài. Chắc chắn, những lần được bố mẹ kể chuyện trẻ sẽ lắng nghe rất chăm chú.

Rèn kỹ năng lắng nghe thông qua truyện đọc là một trải nghiệm đầy hấp dẫn. Do đó, bố mẹ nên dành thời gian để sưu tập nhiều mẫu truyện hay cùng vui chơi với trẻ nhé!

Tạo cơ hội cho trẻ điều phối trò chơi

Để trẻ luôn hòa đồng, cởi mở và sáng tạo. Đồng thời, phát triển các kỹ năng một cách tự nhiên. Bố mẹ hãy tạo cơ hội để trẻ được tham gia nhiều hoạt động công tác xã hội, trò chơi… Nếu không có thời gian, bố mẹ có thể tự tổ chức các hoạt động tại nhà.

Hãy để trẻ là người đứng ra điều phối, hướng dẫn trò chơi. Muốn làm được điều này, bắt buộc trẻ phải lắng nghe kỹ càng, nắm rõ nguyên tắc, cách thức chơi trò đó.

Rèn kỹ năng lắng nghe cho trẻ là điều không hề dễ, vì trẻ nhỏ thường rất cáu gắt, bướng bỉnh. Do đó, bố mẹ phải thực sự rất kiên nhẫn để giáo dục cho con. Giai đoạn trẻ từ 1 – 6 tuổi là thời điểm thích hợp nhất để hình thành cho bé những thói quen. Bố mẹ đừng bỏ lỡ khoảng thời gian lý tưởng này nhé!

One thought on “Những trò chơi kích thích sự phát triển kỹ năng lắng nghe của trẻ

  1. Pingback: Cách dạy con ngoan bố mẹ tưởng dễ nhưng lại vô cùng khó - Bút tập viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button