Có nên dạy con đọc và viết trước khi vào học lớp 1 hay không?

hoc lop mot

Có nên dạy con đọc và viết trước khi vào học lớp 1 hay không?

Nên hay không nên dạy kiến thức cho trẻ trước khi học lớp 1. Đây là đề tài tranh luận của các phụ huynh mà cho đến nay cũng chưa tìm được câu trả lời. Bài viết này, bút mài thầy Ánh sẽ đưa ra những nguyên nhân. Đồng thời giải thích vì sao vấn đề này lại “bùng nổ” rất nhiều năm qua mà vẫn chưa kết thúc.hoc lop mot

Thông báo:  Giáo án tiểu học, giáo án luyện chữ miễn phí có sẵn tại group Cộng Đồng Giáo Viên Tiểu Học,

Nguyên nhân dẫn đến tâm lý muốn cho con học trước

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bố mẹ muốn con được học trước kiến thức khi bước vào lớp 1. Nổi bật nhất là 4 lí do đặc biệt dưới đây.

Thứ nhất: Bố mẹ sợ con không theo nổi chương trình học. Nhiều phụ huynh lo lắng con học chậm, học yếu, không theo kịp bạn bè cùng tuổi. Việc học trước, giúp con tiếp nhận kiến thức nhanh hơn.

Thứ hai: Nhiều bố mẹ mắc “bệnh thành tích”. Mục đích của việc dạy trước kiến thức với mong muốn con sẽ hơn những đứa trẻ khác. Bố mẹ được “nở mày nở mặt” khi con giỏi vượt trội.

Thứ ba: Giáo viên ngày trở nên lười đi. Nếu trong một lớp có nhiều trẻ được học trước kiến thức. Thầy cô sẽ cảm thấy việc dạy học trở nên dễ dàng hơn. Lúc này thầy cô quay sang than phiền với phụ huynh có con không được học trước kiến thức. Giáo viên sẽ nhờ bố mẹ trợ giúp bằng cách cho con đi học thêm, thuê gia sư hay dạy trước cho trẻ tại nhà… Đây là nguyên nhân khiến việc cho trẻ học kiến thức trước khi vào học lớp 1 ngày càng phổ biến.

Thứ tư: Bố mẹ lo lắng đùm bọc con thái quá. Đây cũng chính là lí do mà nhiều phụ huynh muốn cho con học trước khi vào lớp 1. Bố mẹ sợ con khi vào học sẽ vất vả, sợ con bị ở lại lớp. Sợ bản thân bị chê cười vì con thua bạn bè…hoc lop mot

Có thể dạy trước kiến thức nhưng phải đúng cách

Vấn đề không phải nằm ở việc nên hay không nên dạy trước kiến thức cho trẻ khi vào học lớp 1. Điều quan trọng mà bố mẹ nên quan tâm đó chính là cách giáo dục của bố mẹ như thế nào.

Nếu con bạn thực sự thích học chữ, học số, thích viết bố mẹ hãy tạo cơ hội cho con được học tập. Bên cạnh những kiến thức này, quý phụ huynh nên dạy con một số kỹ năng quan trọng khác. Ví dụ như: Kỹ năng giao tiếp, tự lập tự phục vụ, hay kỹ năng bảo vệ bản thân. Việc dạy trước kiến thức cho trẻ không hề sai, nếu bé thực sự yêu thích và có hứng thú.

Ngược lại, nếu con muốn được vui chơi và tham gia các hoạt động xã hội. Bố mẹ đừng bao giờ bắt ép con phải học hay phải làm những gì mà mình không thích. Ép con học trước kiến thức một cách máy móc không hề mang lại kết quả tốt. Nó khiến trẻ luôn mệt mỏi, chán nản và không có một tuổi thơ hạnh phúc.

Hơn nữa, bố mẹ chỉ thấy được cái lợi trước mắt mà không thấy được hậu quả sau này. Có thể giai đoạn đầu con bạn hơn những đứa trẻ khác. Tuy nhiên, về sau trẻ khó phát huy được trí thông minh, sáng tạo của mình. Bởi, từ nhỏ chúng đã bị uốn nắn trong một khuôn khổ một cách thụ động.

Hy vọng rằng, thông qua bài viết này bố mẹ đã tìm cho mình được câu trả lời: Có nên dạy con đọc và viết trước khi vào học lớp 1 hay không? Mỗi phụ huynh sẽ có phương pháp giảng dạy, giáo dục con khác nhau. Vì thế đừng bao giờ so sánh hay bắt chước theo người khác để dạy con bố mẹ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button