Tính chu vi hình chữ nhật theo công thức nào?

Tính chu vi hình chữ nhật theo công thức nào?

Tính chu vi hình chữ nhật là một trong những công thức cơ bản học sinh nào cũng cần biết. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết và lấy ví dụ về cách tính chu vi hình này. Hi vọng có thể giúp ích cho quá trình học tập của bạn!

Thông báo:  Ra mắt kênh Youtube: Ánh Dương Education hướng dẫn luyện chữ đẹp online ngay tại nhà miễn phí.

luyện chữ đẹp ánh dương

chu vi hình chữ nhật

Tính chu vi hình chữ nhật thế nào?

Như các bạn đã biết, hình chữ nhật là một trong những hình học có tính ứng dụng cao nhất. Việc nắm được các đặc điểm của hình này sẽ giúp học sinh dễ nhớ công thức hơn. Hình chữ nhật là một hình tứ giác đặc biệt có 4 góc bằng nhau và bằng 90 độ. Các cặp cạnh đối của hình tứ giác này song song và có chiều dài bằng nhau. Việc tính chu vi hình chữ nhật được áp dụng cho rất nhiều lĩnh vực đa dạng. Các bài toán về hình này hầu như ai cũng đã được học từ nhỏ. Nếu bạn chưa biết hoặc đã quên thì hãy tham khảo công thức dưới đây.

chu vi hình chữ nhật

Tính chu vi hcn ABCD có chiều dài là a và chiều rộng là b. Nói cách khác, chiều dài AD = a và chiều rộng AB = b. Từ đó ta suy ra công thức: P = (AB+AD)x2 = (a+b)x2. P là ký hiệu của chu vi. Kí hiệu này được áp dụng cho công thức tính chu vi của tất cả các hình. 

Để bài viết dễ hiểu hơn, chúng ta sẽ lấy số cụ thể cho chiều dài và chiều rộng. 

Bài toán: Giả sử tính chu vi HCN ABCD có chiều dài AD là 5cm, chiều rộng AB là 2cm. Tính chu vi hcn.

Lời giải: Như vậy chu vi hcn ABCD sẽ là: P = (AD+AB)x2 = (5+2)x2 = 14 (cm). 

Thực hành bài tập tính chu vi

Nếu bạn cảm thấy việc nhớ công thức quá khó khăn, hãy thử sáng tạo các cách khác. Có rất nhiều câu nói vần đã được tạo ra nhằm giúp việc nhớ công thức dễ dàng hơn. “Chu vi chữ nhật dễ thôi, dài cộng rộng nhân đôi là thành” là câu nói được dùng nhiều nhất. Hình chữ nhật cũng là một hình bình hành. Do đó tính chu vi hình bình hành cũng tương tự. Bạn áp dụng công thức giống hệt hình chữ nhật để tính.

Thú vị hơn, hình vuông cũng được coi là một hình chữ nhật. Tuy nhiên điều đặc biệt là hình vuông có 4 cạnh bằng nhau. Do đó để tính chu vi hình này, bạn chỉ cần lấy chiều rộng 1 cạnh nhân 4 là ra.

Tính chu vi hình chữ nhật là một công thức đơn giản. Cách tính này cũng là nền tảng để bạn học tốt môn hình học về sau. Do đó, hãy thực hành nhiều để thành thạo các công thức toán học bạn nhé. Bố mẹ nên dành thời gian cho con cho dù có bận rộn thế nào. Việc khuyến khích và động viên trẻ mỗi ngày sẽ tạo động lực lớn để học tập hiệu quả hơn. 

Link tải: Bài tập tính chu vi hình chữ nhật

Để lại Lời nhắn