Bài tập viết chữ ghép ph theo chuẩn mẫu quy định

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Mục lục nội dung

Bài tập viết chữ ghép ph theo chuẩn mẫu quy định

Bài tập viết chữ ghép ph là bài tập viết phụ âm ghép rất quan trọng trong giảng dạy tiếng Việt. Đối với học sinh tiểu học, kiến thức viết căn bản là không thể thiếu. Vậy cha mẹ đã biết cách dạy con cách viết chữ ghép ph chưa? Cùng tìm hiểu kiến thức trong bài viết dưới đây nhé! Hoặc cha mẹ tìm hiểu thêm ở vở mẫu tập viết 29 chữ cái.

bài tập viết chữ ghép ph

Chữ ph là gì?

Bài tập viết chữ ghép ph sẽ trở nên khó khăn khi trẻ không nhớ được mặt chữ. Bạn nên giải thích, giới thiệu cho bé về chữ ph. Trong bảng chữ cái, chữ ph là phụ âm ghép giữa chữ p (vị trí số 16) và chữ h (vị trí số 8). Chữ ph được phát âm là phờ. Khi cho trẻ luyện đọc, bạn nên bắt đầu với những âm dễ như pho, phô, phơ… Sau đó, chuyển dần sang âm phức tạp hơn như phương hướng, phi thường… Bạn nên đọc trước từng từ và để cho trẻ đọc theo. Sau đó cho bé thực hành đọc và viết với vở thực hành chính tả luyện viết chữ đẹp.

bài tập viết chữ ghép ph

Bài tập viết chữ ghép ph

Bài tập viết chữ ghép ph là cấu tạo từ việc luyện viết chữ p và h với nhau. Trước hết cùng phân tích cách viết chữ p. Chữ p cao 4 li, tương đương với 5 đường kẻ ngang. Chữ p được chia thành 2 li trên và 2 li dưới. Nó được cấu tạo từ 3 nét. Nét thứ nhất là nét hất. Nét thứ hai là thẳng đứng. Nét thứ là là móc hai đầu. Cách viết chữ p như sau. Đầu tiên đặt bút trên đường kẻ thứ 2 trên, viết nét hất.

Sau đó, dừng bút ở đường kẻ 3 (trên). Từ điểm dừng bút ở nét 1, chuyển hướng viết nét thẳng đứng. Dừng lại ở đường kẻ 3 (dưới). Từ điểm dừng của nét 2, rê bút lên đường kẻ 2 (trên) để viết nét móc hai đầu. Dừng bút ở đường kẻ 3. Các nét cơ bản của chữ có trong vở mẫu luyện nét cơ bản.

bài tập viết chữ ghép ph

Bài tập viết chữ ph tiếp theo phải nhắc đến là cách viết chữ h. Chữ h cao 5 li, tương đương 6 đường kẻ ngang. Chữ h được tạo nên từ 2 nét. Nét thứ nhất là khuyết xuôi. Nét thứ hai là móc hai đầu. Cụ thể cách viết như sau. Đặt bút trên đường kẻ 2, viết nét khuyết xuôi. Lưu ý đầu nét khuyết chạm đường kẻ 6. Dừng bút ở đường kẻ 1. Từ điểm dừng này, rê bút lên đường kẻ 3 để viết nét móc 2 đầu. Dừng bút ở đường kẻ 2.

Chọn loại bài tập có mực độ dễ, đơn giản

Bài tập viết chữ ghép ph được nối lại từ hai cách viết của chữ p và h trên. Tức là, khi viết xong chữ p, bạn rê bút thẳng trên đường kẻ 2. Lúc này bạn bắt đầu viết nét khuyết xuôi của chữ h. Để dễ dàng cho trẻ, bạn nên mua vở tập viết có đường chấm sẵn. Như vở mẫu luyện chữ cái thường. Trẻ chỉ cần tô theo đường chấm đó là ra mặt chữ. Sau khi trẻ đã quen, bạn cho bé tự viết. Chắc chắn, cách này sẽ khá hiệu quả.

Bài tập viết chữ ghép ph hiện nay rất đa dạng. Phụ huynh nên chọn loại bài tập có mực độ dễ, đơn giản cho bé thực hành. Sau khi bé đã nắm chắc cách rê bút thì mới chuyển sang cấp độ viết khó hơn. Lúc mới tập viết chữ ph, bé có thể viết sai và xấu. Nét chữ sẽ ngày một cải thiện và đẹp hơn nếu trẻ có ý thức tự giác tập luyện đều đặn. Bố mẹ cần xây dựng cho bé một kế hoạch học tập phù hợp. Luôn khuyến khích và động viên con luyện chữ để đạt được kết quả tốt. 

5/5 - (203 bình chọn)

Một Phản Ứng

  1. thủy nguyễn 22 Tháng Sáu, 2021

Để lại Lời nhắn