Các quy định cơ bản trong mẫu chữ thường cỡ vừa

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Các quy định cơ bản trong mẫu chữ thường cỡ vừa

Mẫu chữ thường cỡ vừa, chữ viết hoa và chữ nét thanh nét đậm… Đây là 3 kiểu chữ bố mẹ cần phải rèn luyện cho trẻ. Trong đó kiểu chữ thường cỡ vừa là mẫu cơ bản, bắt buộc trẻ ở độ tuổi tiểu học phải thành thạo trước. 2 kiểu chữ còn lại đòi hỏi bé kỹ năng viết cao hơn.Vậy bố mẹ đã hiểu rõ các quy định viết mẫu chữ này chưa?

mẫu chữ thường cỡ vừa

Quy định trong mẫu chữ thường cỡ vừa

Để rèn luyện hiệu quả với thời gian ngắn, các bố mẹ cần phân loại 29 chữ cái thành các nhóm nhỏ. Mỗi nhóm có những đặc điểm chung giúp trẻ vừa dễ nhớ chữ vừa luyện tay thành thạo.

Mẫu chữ thường cỡ vừa được phân loại thành 6 nhóm sau:

Nhóm 1 gồm: b, g, h, k, l, y. Nhóm này có chiều cao 2,5 đơn vị.

Nhóm 2: r, s. Chiều cao của các chữ nhóm 1 là 1,25 đơn vị.

Nhóm 3: d, đ, p, q. Khi viết, các chữ này có chiều cao 2 đơn vị.

mẫu chữ thường cỡ vừa

16 chữ viết còn lại là o, ô, ơ, a, ă, â, e, ê, i, u, ư, c, n, m, v, x  và các chữ số thuộc nhóm 4, có chiều cao 2 đơn vị.

Riêng chữ t là chữ cái có chiều cao 1,5 đơn vị. 

Các dấu thanh thì được viết trong phạm vi ô vuông, cạnh 0,5 đơn vị. 

Các bước luyện tập khoa học

Là mẫu chữ cơ bản, bố mẹ phải chú trọng rèn luyện mẫu chữ thường cỡ vừa đúng chuẩn cho trẻ. Bước đầu, trẻ cần nắm rõ các đường nét cơ bản của chữ viết. Ví dụ các nét ngang, nét móc, nét cong, nét xiên, thẳng… 

mẫu chữ thường cỡ vừa

Khi bé tập luyện với các đường nét, bé hình dung được các yếu tố cấu tạo nên chữ cái tiếng việt. Ngoài ra, tay cầm bút của bé cũng trở nên dẻo hơn, thuần thục hơn. Từ những đường nét này, bố mẹ dạy trẻ nối chữ, viết các chữ cái theo nhóm đã phân chia ở trên. 

Giai đoạn tập các chữ thường cỡ vừa là nền tảng để học chữ nét thanh nét đậm. Do đó, phụ huynh tránh nóng vội, đốc thúc trẻ học kỹ năng viết chữ nâng cao. Hãy cùng trẻ nhận biết các chữ cơ bản, tập viết nhuần nhuyễn mẫu chữ.

Để viết chữ đẹp, bố mẹ nên lựa chọn những cây bút chất lượng, phù hợp với bàn tay trẻ. Khi bước vào lớp 1, các bé chuyển từ dùng bút chì sang bút máy. Dòng bút có ngòi EF hoặc F là loại ngòi tốt cho trẻ tập viết. Khi viết, phụ huynh hướng dẫn bé tư thế cầm bút và ngồi viết chuẩn để viết chữ đẹp, đúng. 

Đối với độ tuổi học mẫu chữ thường cỡ vừa, trẻ thường nóng vội, chán nản, sợ viết. Vì vậy ngoài chỉ ra các lỗi sai, phụ huynh hãy thường xuyên khen và động viên các bé nhé! Như vậy, trẻ mới có được tinh thần học tập tích cực. Hy vọng với những chia sẻ trên, các bạn đã có những kiến thức bổ ích cho con em mình.

5/5 - (200 bình chọn)

Để lại Lời nhắn