Cấu tạo và cách viết 29 chữ cái giúp dạy con hiệu quả

cách viết 29 chữ cái

Cấu tạo và cách viết 29 chữ cái giúp dạy con hiệu quả

Bảng chữ cái Tiếng Việt chuẩn có tổng cộng 29 chữ cái. Với trẻ mới tập viết, việc nắm vững cấu tạo và cách viết 29 chữ cái này rất quan trọng. Nó giúp bé nhớ mặt chữ lâu hơn và hỗ trợ rèn chữ đẹp ở các lớp lớn hơn. 

cách viết 29 chữ cái

29 chữ cái trong bảng chữ cái Tiếng Việt hiện hành có 2 cách viết là chữ hoa và chữ thường. Mỗi cách viết lại tuân thủ những nguyên tắc và cách chia nhóm chữ cũng khác nhau. Nhưng tựu trung, các chữ cái đều được tạo thành từ những nét cơ bản. Nắm vững các nét cơ bản này, trẻ sẽ nhanh chóng học được cách viết của 29 chữ cái.

Đặc điểm cơ bản của mẫu chữ cái viết thường

Không phải chữ cái viết thường nào cũng có chiều cao bằng nhau. Theo Sách giáo khoa lớp 1, nhóm các chữ cái b, g, h, k, l, y có chiều cao 2,5 đơn vị. Đây là các chữ cái thuộc nhóm phụ âm. Chúng có chiều cao gấp 2,5 lần so với chữ cái nguyên âm. Nguyên âm gồm các chữ cái o, ô, ơ, a, ă, â, u, ư, e, ê, i, c, n, m, v, x. Các chữ này chỉ cao 1 đơn vị. Chữ cái t có chiều cao 1,5 đơn vị. Các chữ cái r, s được viết với chiều cao 1,25 đơn vị. Các chữ cái p, q, d, đ có chiều cao 2 đơn vị. 

cách viết 29 chữ cái

Cấu tạo và cách viết 29 chữ cái viết thường được tạo thành từ các nét cơ bản sau: 

– Nét thẳng: còn gọi là nét sổ. Nét thẳng gồm có 3 dạng là nét thẳng đứng, thẳng ngang và thẳng xiên.

– Nét cong: có dạng nửa vòng cung. Nét cong bao gồm nét cong kín và cong hở (còn gọi là cong phải và cong trái, tùy hướng viết).

– Nét móc: bao gồm nét móc xuôi (móc về phía trái), móc ngược (móc về phía phải) và móc cả hai đầu.

cách viết 29 chữ cái

– Nét khuyết: là một nét khá cơ bản mà trẻ cần phải nắm thật kỹ. Nét khuyết bao gồm 2 kiểu là nét khuyết xuôi và nét khuyết ngược.

– Nét hất: nét đưa lên phía trên, thường nằm ở cuối chữ cái. Đặc biệt nét này chỉ có ở chữ thường mà không có ở chữ hoa.

Đặc điểm cơ bản của mẫu chữ cái viết hoa

Theo quy định, các chữ cái viết hoa có chiều cao 2,5 đơn vị. Riêng 2 chữ cái Y, G có chiều cao 4 đơn vị. Trong Sách giáo khoa lớp 1, bé có thể thấy các chữ A, M, N, Q, V có 2 kiểu viết hoa. 

Sau đây là các nét cơ bản hình thành cấu tạo và cách viết 29 chữ cái viết hoa:

cách viết 29 chữ cái

– Nét cong: gồm nét cong kín và nét cong hở. Trong nét cong hở có các hướng cong phải, cong trái, cong trên và cong dưới. Các nét này đều có biến điệu cho phong phú. Đối với nét cong kín có biến điệu là lượn 1 đầu vào trong. Còn đối với nét cong hở biến điệu là lượn 1 đầu hoặc cả 2 đầu vào trong.

– Nét thẳng: gồm nét thẳng đứng, thẳng ngang và thẳng xiên. Biến điệu của nét thẳng đứng là lượn ở 1 hoặc ở cả 2 đầu. Biến điệu của nét thẳng ngang là lượn ở 2 đầu như làn sóng. Còn biến điệu của nét thẳng xiên là lượn ở 1 đầu hoặc cả 2 đầu.

– Nét khuyết: gồm 2 kiểu là khuyết xuôi và khuyết ngược.

– Nét móc: bao gồm 3 kiểu móc xuôi, móc ngược và móc 2 đầu.

Trên đây là cấu tạo và cách viết 29 chữ cái, có đi kèm hình ảnh minh họa cho trẻ. Bé có thể dựa vào những hình ảnh minh họa này để dễ hình dung và tập viết theo. Khi mới bắt đầu tập viết thì nên bắt đầu với chữ thường, sau đó mới đến chữ hoa. Chúc bé nhanh chóng học thuộc mặt chữ và rèn nét chữ thật đều, đẹp!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button