Các nét cơ bản cho bé vào lớp 1 bố mẹ cần ghi nhớ

Các nét cơ bản cho bé vào lớp 1 gồm những nét quan trọng nào? Tại sao phải luyện tập cho bé những nét này? Quy trình viết các nét cơ bản này ra sao? Mời quý phụ huynh đọc bài để dạy trẻ tập viết đúng cách nhé !

Tham khảo thêm bài viết: Ghi nhớ cách đọc tên các nét cơ bản lớp 1 đúng chuẩn. Để có phương pháp luyện tập chữ viết cho trẻ phù hợp nhất.

các nét cơ bản cho bé

Nhận biết và làm quen với các nét cơ bản

Dạy bé các nét cơ bản nhằm giúp trẻ hình dung được cấu tạo của một chữ cái. Từ đó tạo tiền đề vững chắc để trẻ bắt đầu học môn tập viết dễ dàng hơn. Vậy làm thế nào để trẻ nhận biết được các nét cơ bản?

Đầu tiên bố mẹ hãy giới thiệu cho bé biết về các nét cơ bản mình sẽ được học ở lớp 1. Khi viết chữ cái thường có 5 nét cơ bản:

các nét cơ bản cho bé
  • Nét thẳng
  • Nét cong
  • Nét móc
  • Nét khuyết
  • Nét hất

Tập viết các nét cơ bản cho bé.

Bố mẹ hãy chuẩn bị bảng kẻ có ô ly, sau đó viết từng nét minh họa cho trẻ. Nên đi từ những nét dễ nhất như nét thẳng, nét cong. Sau đó mới đến các nét khó hơn như nét móc hay nét hất. Phụ huynh có thể lấy một hình ảnh nào đó làm ví dụ để trẻ dễ ghi nhớ hơn. Sau đó hãy hướng dẫn cách viết chữ đúng ô ly chuẩn, đẹp. Ví dụ nét thẳng là một đường thẳng như chiếc thước. Nét cong có hình khum tròn lại như lưỡi liềm…

các nét cơ bản cho bé
các nét cơ bản cho bé

Áp dụng phương pháp học trực quan sinh động sẽ tạo nhiều hứng thú cho trẻ khi học. Song song với việc dạy lý thuyết – cách đọc các nét. Bố mẹ nên cho con thực hành nhiều trên vở tập tô, vở luyện chữ đẹp. Trên thị trường hiện nay có nhiều vở tập tô các nét cho bé vào lớp 1 rất hữu ích. Phụ huynh tham khảo và chọn lựa loại sách phù hợp với độ tuổi của con nhé!

Các nét cơ bản có biến điệu

Khác với chữ cái viết thường, chữ cái viết hoa chỉ có 4 loại nét cơ bản.

  • Nét thẳng
  • Nét cong
  • Nét móc
  • Nét khuyết
các nét cơ bản cho bé

Tuy nhiên, các nét cơ bản này lại đòi hỏi nhiều kỹ năng và kỹ thuật viết hơn. Chúng có các biến điệu phức tạp, không hề thuần túy như ở chữ cái viết thường.

Vì thế, đối với các bé mới làm quen với môn tập viết. Bố mẹ nên cho trẻ tiếp cận các kiến thức một cách chậm rãi nhé. Hãy đi từ những kiến thức đơn giản nhất rồi mới dạy các kiến thức ở cấp cao hơn. Thông thường, khi trẻ đã có thể viết thành thạo các nét cơ bản ở chữ cái thường. Lúc này bố mẹ mới chuyển qua các nét cơ bản ở chữ hoa. Bố mẹ nên tham khảo thêm bài viết : Các nét cơ bản cho trẻ mầm non bố mẹ phải dạy con. Giúp luyện chữ cho con hiệu quả hơn.

Trước khi bước vào lớp 1. Bố mẹ cần trang bị kiến thức cho con để trẻ sớm hòa nhập với môi trường học mới. Quý phụ huynh cũng nên lưu ý, không bắt trẻ học quá nhiều, học với tinh thần bị ép buộc.

Việc học trước chương trình đào tạo nhưng lại không đúng cách dẫn đến rất nhiều hệ lụy. Chuyên trang luyện chữ đẹp hy vọng bố mẹ sẽ ghi nhớ các nét cơ bản cho bé vào lớp 1 ở trên. Đồng thời, tìm được phương pháp học đúng cách, thích hợp với con nhất.

Bài viết liên quan

Thông tin tác giả

Không có bình luận cho bài viết này

Thêm bình luận

Call Now Button