Rèn chữ đẹp cho trẻ và 5 nguyên tắc cần nắm vững

Rèn chữ đẹp cho trẻ và 5 nguyên tắc cần nắm vững

Rèn chữ đẹp là hành trình của con và rất cần sự đồng hành bên cạnh của cha mẹ. Câu nói “nét chữ nết người” hẳn đã không còn xa lạ gì với mỗi chúng ta. Việc rèn chữ cũng chính là để rèn cho bé nhân cách, sự cẩn thận ngay từ nhỏ. Tuy nhiên trong thời đại công nghệ số như hiện nay, cộng với sự bận rộn của cuộc sống. Việc chú ý và rèn chữ đẹp cho con không được nhiều cha mẹ chú ý. Bài viết sẽ gợi ý các nguyên tắc cha mẹ cần biết để rèn chữ cho con đúng cách.

rèn chữ đẹp

Muốn rèn chữ đẹp phải cầm bút đúng cách

Để rèn chữ đẹp thành công thì học cách cầm bút đúng cách ngay từ đầu rất quan trọng. Cách cầm bút đúng cho trẻ là cầm bút bằng 3 ngón: Gồm ngón trỏ, ngón cái và ngón giữa. Trong đó ngón cái và ngón trỏ của bút sẽ giữ cố định 2 bên thân bút. Ngón giữa làm nhiệm vụ đỡ bút. Khi cầm bút, tránh cầm bút dựng đứng 90 độ. Nên để bút nghiêng khoảng 60 độ về bên vai phải. 

rèn chữ đẹp

Khi viết lòng bàn tay và cánh tay tạo thành một đường thẳng. Khi bé mới chập chững bước vào những ngày đầu tiên đi học. Sẽ có nhiều bỡ ngỡ và chưa thể hiểu để cầm bút đúng ngay được. Giai đoạn nay cha mẹ nên chú ý đến cho nhiều hơn. Đặc biệt trong những giờ con rèn chữ ở nhà. Để quan sát nếu thấy con cầm bút chưa đúng cách thì kịp thời sửa lại. Và giúp con hình thành thói quen cầm bút đúng chuẩn khi viết chữ.

Tư thế rèn chữ đẹp đúng

Con sẽ rèn chữ đẹp đúng và viết đẹp hơn nếu ngồi đúng tư thế. Không chỉ vậy, ngồi đúng tư thế còn giúp đảm bảo thị lực. Có lợi cho sức khỏe và sự phát triển thể chất sau này của con.

rèn chữ đẹp

Để bé ngồi đúng tư thế khi học cha mẹ nên biết những điều sau:

  • Vị trí bàn ngang gần ngực của con nhưng không để bé tì ngực vào bàn khi viết.
  • Khi luyện chữ lưng phải thẳng.
  • Ngồi viết chân phải chạm đất, trọng lực của cơ thể tập trung ở đùi và hông.
  • Tay con khi rèn chữ đặt lên bàn và không đụng hay vướng bất cứ vật gì.

Nên luyện tập các nét cơ bản trước

Rèn chữ đẹp muốn viết nét chữ chắc chắn, dễ nhìn khi mới bước vào giai đoạn luyện chữ. Vậy thì cha mẹ đừng quên bỏ qua hướng dẫn con luyện viết các nét cơ bản trước. Nhiều phụ huynh chủ quan, vội vàng muốn con nhanh sở hữu nét chữ đẹp. Nên bỏ qua bước rèn các nét cơ bản. Đây là một sai lầm rất lớn!

Bởi nếu các nét cơ bản bé không được luyện và chưa thành thạo. Khi bước vào rèn chữ sẽ dễ vấp phải những lỗi sai rất cơ bản. Vậy nên, cha mẹ đừng quên giai đoạn rèn các nét cơ bản cho con khi mới luyện viết.

Rèn chữ đẹp sẽ thành công nếu luyện tập mỗi ngày

Để rèn chữ đẹp không thể luyện tập ngày một ngày hai là thành công. Giai đoạn đầu học luyện chữ còn bỡ ngỡ. Bé đôi khi vẫn  bị những trò chơi hấp dẫn lôi cuốn mà lười tập viết. Vậy nên, cha mẹ nên dành thời gian bên con, cùng con tìm ra những niềm vui trong học tập. Để từ đó bé hứng thú với việc luyện chữ hơn và chăm chỉ rèn chữ đẹp. Sự cần cù, chịu khó luyện viết lặp đi lặp lại đều đặn mỗi ngày. Nó sẽ giúp con nhanh viết đúng, viết đều và đẹp hơn. 

Không tạo gánh nặng cho con

Trong những năm đầu tiên của tiểu học. Não bộ của con phát triển dành cho những hoạt động ngắn. Vậy nên phụ huynh lưu ý không nên ép con rèn chữ đẹp trong thời gian dài. Cha mẹ nên để bé dần làm quen với việc học, luyện chữ trong thời gian hợp lí. Sau đó có thể tăng dần dần lên. Như vậy sẽ giúp bé không bị rơi vào khủng hoảng, thấy quá áp lực. Và sau đó là chán nản việc luyện chữ đẹp, không còn hứng thú với học tập nữa.

Rèn chữ đẹp cho con nếu cha mẹ nắm các nguyên tắc trên. Thì quý phụ huynh đã bỏ túi được những bí kíp để giúp con luyện chữ đẹp đúng cách. Chúc cha mẹ cùng con có khoảng thời gian rèn chữ đẹp nhiều niềm vui!

Bài viết liên quan

Thông tin tác giả

Thêm bình luận

Call Now Button