Cách cầm bút đúng kỹ thuật cho học sinh lớp 1

cách cầm bút đúng

Cách cầm bút đúng kỹ thuật cho học sinh lớp 1

Cách cầm bút đúng có ảnh hưởng vô cùng lớn đến nét chữ của trẻ sau này. Chính vì thế, cha mẹ cần luyện ngay cách cầm bút khi con vừa tập viết. Nếu không biết cách cầm bút đúng như thế nào, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

cách cầm bút đúng

Cách cầm bút đúng có những nguyên tắc nào?

Cách cầm bút đúng có rất nhiều nguyên tắc mà cha mẹ cần lưu ý. Nguyên tắc quan trọng nhất là dạy trẻ tập viết bằng tay phải. Hãy dạy trẻ dùng 3 ngón tay để cầm bút là ngón trỏ, ngón cái và ngón giữa. Ngón trỏ và ngón cái có nhiệm vụ giữ 2 bên thân bút. Ngón giữa có chức năng đỡ lấy bút làm điểm tựa để viết. Khi luyện chữ, trẻ nên cầm bút nghiêng 60 độ. Nhiều bé tập viết có thói quen dựng bút 90 độ. Tuy nhiên đây là cách cầm bút sai và cha mẹ nên chỉnh sửa ngay cho bé. Lòng bàn tay và cánh tay phải tạo thành một đường thẳng. Khoảng cách hoàn hảo nhất từ các ngón tay đến ngòi bút là 2.5 cm. Không nên để trẻ cầm bút quá sát ngòi, cũng không nên cầm quá cao. 

cách cầm bút đúng

Bên cạnh đó, hãy dạy trẻ cách cử động cổ tay để viết thay vì cử động cả cánh tay. Việc cử động cả cánh tay có thể khiến cho vở xô lệch, đồng thời chữ viết cũng không chuẩn. Thời điểm đầu khi mới tập viết, trẻ có thể sẽ bị mỏi tay một chút. Đó là thời điểm trẻ chưa quen cách viết nên vẫn có thói quen gồng tay. Tuy nhiên chỉ cần luyện tập một thời gian, trẻ sẽ quen và không bị mỏi tay nữa. 

Cầm bút đúng cho trẻ lớp 1

cách cầm bút đúng

Cách cầm bút đúng yêu cầu trẻ phải dùng 3 ngón tay để giữ bút. Đồng thời, trẻ cần cầm bút xuôi theo chiều ngồi. Hãy tập cho trẻ thói quen thả lỏng tay khi viết, không nên ấn hoặc đè mạnh xuống mặt giấy. Điều này sẽ làm cho nét chữ bị cứng đồng thời làm cho bề mặt giấy bị xấu đi rất nhiều. Khi mới tập viết bằng bút chì, hay tìm cho trẻ một cây bút có độ nhọn vừa phải. Điều này sẽ làm cho chữ viết của trẻ mềm mại và đúng kích thước hơn.

Cách cầm bút có liên quan mật thiết đến những dụng cụ học tập ba mẹ chuẩn bị cho bé. Theo đó, ba mẹ nên mua vở ô ly cho trẻ.  Đây là loại vở có những đường kẻ ngang và dọc giúp cho trẻ có thể viết đúng kích thước chuẩn. Ba mẹ nên dạy con tập viết bằng bút chì hoặc bảng trước các loại bút bi và bút mực. Bên cạnh đó, để trẻ cầm bút đúng, cha mẹ có thể mua dụng cụ luyện viết. Chỉ cần trẻ xỏ ngón tay vào các lỗ được tạo sẵn là có thể cầm bút đúng.

Cách cầm bút đúng rất quan trọng trong việc học tập của trẻ về sau. Cầm bút sai sẽ dẫn đến chữ viết không được như ý muốn. Nếu đã trở thành thói quen sẽ rất khó có thể sửa lại. Chính vì thế, hãy dạy trẻ cầm bút đúng cách trước khi học viết bất cứ chữ cái nào.

One thought on “Cách cầm bút đúng kỹ thuật cho học sinh lớp 1

  1. Pingback: Bỏ túi bí quyết cách viết chữ hoa đơn giản cho bé - Luyện chữ đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button