Dấu hiệu trẻ thuận tay trái có thể nhận biết sớm từ khi bé 18 tháng

dấu hiệu trẻ thuận tay trái

Dấu hiệu trẻ thuận tay trái có thể nhận biết sớm từ khi bé 18 tháng

Dấu hiệu trẻ thuận tay trái đến từ những quan sát qua hành động của trẻ trong sinh hoạt hàng ngày. Nếu chú ý quan sát những dấu hiệu này, mẹ có thể đoán được nguyên nhân trẻ thuận tay trái. Điều này giúp bố mẹ ứng xử phù hợp để nuôi dạy trẻ tốt hơn, hạn chế khó khăn cho bé.

dấu hiệu trẻ thuận tay trái

Làm sao nhận biết dấu hiệu trẻ thuận tay trái?

Trên thế giới chỉ có 10% dân số thuận tay trái. Đây không phải là bệnh lý gì nguy hiểm mà chỉ là một lỗi nhỏ của sự “lập trình” não bộ. Khiến cho cơ thể thay vì nhận tay phải làm tay thuận. Các nhà khoa học đã chứng minh chúng có liên quan đến yếu tố di truyền. Nếu bố mẹ thuận tay trái thì con có đến 42% khả năng cũng sẽ thuận tay trái.

Cho đến nay, không hề có quy chuẩn nào về độ tuổi bộc lộ tay thuận của trẻ. Một số trẻ tỏ rõ dấu hiệu thuận tay nào khi được 18 tháng tuổi. Nhưng cũng có trường hợp thì phải đến 3-4 tuổi mới biểu hiện rõ điều này. Điển hình như cách cầm bút thì trẻ thường có cách cầm bút bằng tay trái.

dấu hiệu trẻ thuận tay trái

Dấu hiệu trẻ thuận tay trái dễ nhận biết nhất là trong giai đoạn khi bé bắt đầu tập sử dụng tay. Có thể là để cầm thìa ăn, hoặc hứng thú với việc cầm bút vẽ nguệch ngoạc. Đây chính là lúc trẻ bộc lộ rõ nhất tay thuận của mình. Mẹ hãy thử chuyền đồ chơi, ném banh hoặc bong bóng cho trẻ, trẻ sẽ cầm hoặc chụp bằng tay thuận. Bởi tay thuận thì lúc nào cũng có lực hơn và uyển chuyển hơn tay còn lại. Một cách khác là dựa vào chân của trẻ. Trẻ thuận tay trái sẽ thường bước đi… bằng chân trái. 

Tóm lại, nếu bé chỉ dùng tay trái từ lúc mới sinh cho đến 18 tháng tuổi thì đó là tay thuận của trẻ. Lúc này, bố mẹ nên đưa trẻ đến bác sĩ Nhi khoa để xin lời khuyên chính xác nhất. Các chuyên gia sẽ giúp mẹ điều chỉnh vận động của trẻ để giúp con dễ dàng hơn trong cuộc sống. 

dấu hiệu trẻ thuận tay trái

Ép trẻ viết bằng tay phải – sai lầm giết chết thiên tài trong bé 

Dù mẹ đã nhận biết dấu hiệu trẻ thuận tay trái. Đừng vội la mắng và ép bé phải thay đổi. Thuận tay trái là phản xạ bẩm sinh và việc thay đổi nó vô cùng khó khăn. Nếu mẹ gây áp lực quá lớn, trẻ sẽ sản sinh tâm lý tiêu cực. Đôi khi chống đối dữ dội hơn. Ví dụ ép trẻ phải dùng tay phải nhiều hơn sẽ khiến trẻ bối rối, lúng túng, dễ rơi vỡ đồ đạc. Bởi lúc này, hệ thần kinh của trẻ bị mâu thuẫn. Ngoài ra, sự phối hợp tay – mắt của trẻ cũng bị gián đoạn, gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển của não.

Nhiều người cho rằng việc thuận tay trái báo trước sự hình thành của một trí tuệ thiên tài. Điều này chưa hẳn là đúng. Nhưng việc được làm điều mình muốn bằng chính tay thuận của mình. Điều này sẽ khiến trẻ tự nhiên và khéo léo hơn. Từ đó, trẻ học hỏi được nhanh hơn và phát triển đúng hướng. Bố mẹ có thể khuyên trẻ hạn chế dùng tay trái để tránh gặp những khó khăn. Ví dụ như không nhìn thấy chữ, mực bị lem ra tay và giấy. Hoặc vướng tay bạn bên cạnh khi viết bài…

Trên đây là những dấu hiệu trẻ thuận tay trái có thể nhận biết nhanh và dễ nhất. Mẹ hãy chú ý hơn đến cử chỉ, hành động của trẻ.,ặc biệt là từ 18 tháng tuổi trở lên. Đặc biệt đừng ép con thay đổi tay thuận mà hãy sử dụng cách uốn nắn phù hợp nhất với trẻ.

One thought on “Dấu hiệu trẻ thuận tay trái có thể nhận biết sớm từ khi bé 18 tháng

  1. Pingback: Cách cầm bút bằng tay trái đơn giản bé viết chữ đẹp nhất - Luyện chữ đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button