Làm sao để dạy trẻ viết chữ đẹp đơn giản nhất

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Pelikan Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Mục lục nội dung

Dạy trẻ viết chữ đẹp đơn giản nhất

Từ lớp mẫu giáo, đa số trẻ đã được dạy cách viết chữ để sẵn sàng bước vào lớp 1. Việc này giúp bé không bị bỡ ngỡ với chương trình của cấp tiểu học. Sau đây là những cách dạy trẻ mẫu giáo viết chữ đẹp đơn giản nhất.

dạy trẻ mẫu giáo viết chữ

Các lưu ý quan trọng khi dạy trẻ mẫu giáo tập viết

Nhiều phụ huynh vẫn đang tranh luận có nên dạy chữ cho trẻ mẫu giáo hay không. Tuy nhiên, số đông vẫn muốn con được học chữ từ sớm để làm quen nhanh với chữ viết. Thực chất việc dạy trẻ viết chữ không hề khó. Quan trọng là phụ huynh cần tuân thủ qua các bước như sau:

– Rèn các nét cơ bản cho trẻ mẫu giáo trước khi tập viết chữ cái. Chữ cái được tạo thành từ các nét cơ bản, do đó nên dạy bé các nét cơ bản trước. Các nét này bao gồm:

dạy trẻ mẫu giáo viết chữ

+ Nét ngang, nét sổ, nét xiên trái, nét xiên phải

+ Nét móc trên, nét móc dưới, nét móc hai đầu (nét móc trên và nét móc dưới kết hợp)

+ Nét cong hở phải, nét cong hở trái, nét cong khép kín

+ Nét khuyết trên, nét khuyết dưới, nét thắt, nét khuyết đôi.

Các kỹ thuật đưa bút khi dạy trẻ mẫu giáo viết chữ

– Xác định vị trí đặt bút bắt đầu và kết thúc mỗi chữ. Lúc đầu nên làm dấu để bé có thể quen dần. Nên nhấn mạnh ở chỗ nối của các nét.

dạy trẻ mẫu giáo viết chữ

– Dạy cách rê bút: cách rê bút chuẩn là nhấc nhẹ ngòi bút nhưng không để ngòi bút rời mặt giấy. Bé sẽ di chuyển ngòi bút thật chậm và đều, liên tục, tạo nên nét mờ. Đây là bước đầu để dạy trẻ viết chữ nét thanh nét đậm.

– Dạy cách lia bút: lia bút là di chuyển ngòi bút từ điểm dừng đến điểm đặt bút trở lại. Khác với rê bút, lia bút không để ngòi bút chạm mặt giấy. Vì vậy, thay vì đưa bút lướt chậm, bé cần nhấc bút lên thật nhanh.

Những khó khăn của trẻ mẫu giáo khi bắt đầu tập viết

Việc nắm rõ những khó khăn của bé giúp mẹ hỗ trợ bé kịp thời hơn trong quá trình học. Sau đây là những điều mẹ cần lưu ý khi dạy bé tập viết chữ:

– Chia chữ viết thành các nhóm, xác định trọng tâm đại diện cho mỗi nhóm chữ. Cách này giúp mẹ “khoanh vùng” các nét chữ bé hay viết sai, từ đó giúp bé sửa nhanh hơn.

dạy trẻ mẫu giáo viết chữ

– Nhấn mạnh tại các nét nối chữ. Khi dạy trẻ mẫu giáo viết chữ lần đầu, bé thường chưa nắm vững cách rê bút. Vì vậy mà nét chữ vẫn còn rất rời rạc. Để khắc phục điểm yếu này, mẹ cần nhấn mạnh những điểm dừng bút của chữ. Nên hướng dẫn cho con phải viết đến đâu mới được nhấc bút lên.

Khó khăn khi nhắc lại các chữ vừa học

– Nhắc lại các chữ vừa học. Trước khi cho bé học sang bài mới, hãy kiểm tra thật kỹ các nét chữ cũ. Đây là cách giúp bé nhớ lâu hơn và cũng là cơ hội để bé luyện chữ viết.

Mẫu giáo là thời điểm thích hợp để bắt đầu dạy bé cách viết chữ. Dạy trẻ mẫu giáo viết chữ càng sớm, bé càng có nhiều thời gian luyện chữ đẹp sau này. Tuy nhiên bố mẹ nên có phương pháp dạy con đúng đắn nhất. Mong rằng những lưu ý trên sẽ giúp ích nhiều cho bố mẹ trong quá trình dạy trẻ tập viết.

5/5 - (69 bình chọn)

Để lại Lời nhắn