Dạy bé tập viết khi nào, độ tuổi nào phù hợp nhất?

Dạy bé tập viết khi nào, độ tuổi nào phù hợp nhất?

Hiện nay có nhiều bé mới vào học lớp 1 đã biết viết hết các chữ. Điều này làm cha mẹ rơi vào trạng thái vô cùng hoang mang. Bởi, không biết có nên cho con học sớm như vậy hay không? Nên dạy bé tập viết khi nào là thích hợp nhất? và hướng dẫn dạy trẻ tập viết nên bắt đầu từ đâu? Để trả lời được câu hỏi này, cha mẹ tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

dạy bé tập viết

Độ tuổi thích hợp để dạy bé tập viết

Không có một văn bản nào ban hành quy định độ tuổi cha mẹ nên luyện chữ cho con. Thay vào đó các bé luôn được khuyến khích học các trường mầm non, mẫu giáo. Để khi vào học chính khóa lớp 1 sẽ dạn hơn, nhanh nhạy hơn.

Dạy bé tập viết khi nào, điều này phụ thuộc hoàn toàn vào cha mẹ và vào bản thân đứa trẻ. Nếu bạn thấy bé thích thú với việc học tập, luyện chữ đẹp. Bạn hoàn toàn có thể tạo điều kiện cho con vừa học vừa chơi. Hãy bắt đầu từ những bài học đơn giản và mang lại cho trẻ nhiều hứng khởi nhất.

dạy bé tập viết

Tạo hứng thú luyện viết chữ cho con

Ngược lại, nếu bé chưa có hứng thú với việc luyện chữ đẹp và viết chữ từ sớm. Cha mẹ nên để con có khoảng thời gian tự do khám phá. Có rất nhiều kiến thức và kỹ năng cha mẹ nên dạy con trước khi bước vào lớp 1. Ví dụ như hướng dẫn cách tự chăm sóc, bảo vệ bản thân, hay cách chào hỏi lễ phép với người lớn…

Như vậy, tùy vào hoàn cảnh cũng như sở thích của bé. Từ đó, cha mẹ chọn thời điểm dạy con tập viết hợp lý nhất. Cũng có nhiều thầy cô khuyên rằng nên dạy bé tập viết trước khi học lớp 1 khoảng vài tháng.

Dạy bé cách cầm viết đúng khi mới bắt đầu

Khi mới luyện viết chữ đẹp, cha mẹ nên quan tâm mật thiết đến cách cầm bút của trẻ. Bởi ban đầu bé cầm bút như thế nào thì sau này sẽ viết như vậy. Thói quen cầm bút sai một khi đã hình thành thì rất khó bỏ. Do đó, cha mẹ nên dành thời gian dạy trẻ cầm bút đúng kỹ thuật ngay ở buổi học đầu tiên.

dạy bé tập viết

Mặc dù được dạy nhiều lần nhưng trẻ sẽ rất hay quên do khả năng tập trung của bé còn thấp. Hãy tìm hiểu bài viết: Dạy các nét chữ cơ bản cho trẻ mầm non nên bắt đầu từ đâu ? Cha mẹ không nên khó chịu quát mắng trẻ mà luôn dành những lời động viên, khuyến khích. Như vậy, bé mới học tập một cách tích cực mà không bị nản lòng.

Hy vọng, với những thông tin chúng tôi cung cấp ở trên. Bạn đã phần nào có câu trả lời cho việc dạy bé tập viết khi nào! Mong cha mẹ luôn có những định hướng. Và đưa ra quyết định đúng để bé luyện viết và phát triển tốt nhất!

Bài viết liên quan

Thông tin tác giả

Không có bình luận cho bài viết này

Thêm bình luận

Call Now Button